Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 11:33 GMT+7

Đổi thay vùng quê một thời nghèo khó

Biên phòng - Với 72% người dân là đồng bào Khmer, xã Tuân Tức (huyện Thanh Trị, Sóc Trăng) một thời nghèo khó đang dần đổi thay. Giờ đây, Tuân Tức đang khởi sắc từng ngày, với những con đường được trải nhựa, bê tông hóa nối ấp liền ấp, vào đến tận ngõ từng nhà. Cùng với đó là những công trình phúc lợi xã hội được xây dựng khang trang, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt.

9zsp_14
Người dân xã Tuân Tức chăm sóc bò sinh sản từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất. Ảnh: Duy Anh 

Từng là ấp có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, nhưng đến nay, ấp Trung Thống, xã Tuân Tức chỉ còn 42 hộ nghèo/306 hộ. Ngày nay, muốn đến ấp Trung Thống khá dễ dàng, bởi những con đường đất ngày nào đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Cuộc sống khấm khá hơn, nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa khang trang, bộ mặt vùng quê có nhiều thay đổi.

Đạt được kết quả này là nhờ thời gian qua, chính quyền và đoàn thể các cấp huyện đã tranh thủ các chương trình, dự án hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ Khmer phát triển sản xuất; tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng trong trồng lúa, màu, chăn nuôi; thành lập và vận động bà con tham gia tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, tạo đầu ra ổn định cho nông sản. Nhờ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội cùng nhiều nguồn vốn hỗ trợ khác và trên hết là sự cần cù, chịu khó, nhiều hộ người dân tộc Khmer ở Tuân Tức đã ổn định cuộc sống, dần vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lý Nhiêm, hộ thoát nghèo từ năm 2008. Ông Nhiêm cho biết, gia đình ông chỉ có hơn công đất ruộng, đông con nên miếng cơm, manh áo chỉ trông chờ vào tiền làm thuê, cuộc sống rất vất vả. Nhưng nhờ được dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm mà các con ông đi làm công nhân ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, mang lại thu nhập ổn định, còn vợ chồng ông thì cắt cỏ, nuôi bò và trồng lúa, cuộc sống khấm khá hơn trước rất nhiều.

Không giấu được niềm vui khi chúng tôi đến thăm, ông Chung Văn Đức, ở ấp Trung Thành, xã Tuân Tức tâm sự, hồi trước, gia đình ông nghèo lắm, nhà cửa lụp xụp, che được nắng thì mưa vào. Mặc dù đất ruộng nhiều nhưng chỉ biết trồng ngô và rau màu, trong khi nhà đông con nên chỉ đủ ăn. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn tiến bộ khoa học kỹ thuật do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, gia đình ông đã chuyển toàn bộ 2ha đất trồng màu sang trồng lúa chất lượng cao. Để có vốn đầu tư sản xuất, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng. Chính từ việc thay đổi cách làm ăn kiểu cũ mà gia đình ông đã có thể thoát khỏi cảnh nghèo túng. 

Hiện nay, ngoài thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ, hầu hết thanh niên trong độ tuổi lao động ở xã vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, có thu nhập ổn định, nhờ đó, cuộc sống người dân từng bước được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên. Nhiều mô hình do đoàn thể phát động nhằm hỗ trợ vốn giúp nhau thoát nghèo, giúp bà con có điều kiện cải thiện kinh tế, giảm hộ nghèo, hạn chế tệ nạn xã hội. 

Để tạo nên những đổi thay đó, Đảng ủy xã Tuân Tức đã đề ra các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó chú trọng đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất như đường, điện, trạm bơm tưới tiêu, bê tông hóa hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Bên cạnh đó, xã thường xuyên mở các lớp tập huấn cho người dân nắm bắt được khoa học kỹ thuật nông nghiệp để áp dụng vào sản xuất, mở các lớp đào tạo nghề và định hướng cho các hộ dân cải tạo vườn tạp, chuyển diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp cho năng suất cao để tăng thu nhập.

Đồng chí Đồng Vũ Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Tức cho biết, thông qua các chương trình, dự án, nhất là Chương trình 135 giai đoạn III, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng của Tuân Tức được cải thiện rõ nét, lộ giao thông nông thôn ấp liền ấp, trường, trạm, chợ đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Đặc biệt, chính quyền xã Tuân Tức đã thực hiện hỗ trợ hộ nghèo theo hướng tập trung nguồn vốn đối với các gia đình có hướng phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho bà con thoát nghèo bền vững. Hiện, toàn xã chỉ còn 294 hộ nghèo (chiếm 13%); 99,42% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 90,88% hộ có điện sử dụng và 98,55% người dân có Bảo hiểm Y tế...

Có thể thấy, một sức sống mới đang trỗi dậy nơi vùng quê một thời nghèo khó, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa được triển khai sâu rộng, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp, phát huy hiệu quả tích cực trong việc giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Văn Liên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO