Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:00 GMT+7

Đổi thay ở bản Huồi Thum

Biên phòng - Những ngày này, đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú ở bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vừa hoàn thành vụ gặt, làm đất để sản xuất vụ lúa mới. Những hạt lúa vàng trên những thửa ruộng bậc thang do cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An giúp khai phá đang tiếp tục hành trình mang no ấm cho bản nghèo vùng biên.

ynlz_14
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi giúp dân gặt lúa. Ảnh: Hải Thượng

Thời điểm này, gia đình ông Lô Văn Khánh đang làm sạch những thửa ruộng lúa nước vừa gặt xong để chuẩn bị cho vụ sản xuất tiếp theo. Đây là vụ đầu tiên gia đình ông trồng lúa nước 2 vụ ngay trên những thửa ruộng đã trồng lúa nước 1 vụ trong 3 năm qua. 

Thửa ruộng lúa nước của gia đình ông Khánh có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi. Bộ đội giúp ông làm đất, gieo trồng rồi thu hoạch. Bây giờ, bộ đội lại tới giúp vệ sinh đồng ruộng, làm đất để sản xuất lúa nước 2 vụ. Dừng tay cuốc sửa soạn bờ ruộng, ông Khánh cho hay: “Từ khi làm lúa nước, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ Đồn Biên phòng Na Ngoi, nhất là những công đoạn cần nhiều người như làm đất, gặt lúa cho kịp thời vụ. Nếu để gia đình tự làm thì cả tháng cũng không thể xong”.

Bản Huồi Thum nằm dưới chân núi Phù Xai Lai Leng, cách trung tâm xã Na Ngoi 15km đường rừng. Nơi đây có gần 40 hộ dân, gồm đồng bào dân tộc Thái và Khơ Mú sinh sống. Trước đây, dân bản sinh sống chủ yếu bằng săn bắt, đốt nương làm rẫy và sự hỗ trợ của Nhà nước. Thêm vào đó, tư duy sản xuất của người dân còn lạc hậu, vì vậy luôn thiếu ăn, thiếu mặc, dịch bệnh và tập tục lạc hậu còn đè nặng, làm cho cái đói, cái nghèo cứ bủa vây lấy người dân. 

Với mong muốn thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã triển khai trồng thử nghiệm lúa nước cho bản Huồi Thum. Trước tiên, đơn vị cử lực lượng giúp nhân dân khai hoang trên 3.500m2 đất hoang, khảo sát chất đất, lựa chọn giống lúa phù hợp để gieo trồng.

Gia đình ông Bùi Văn Tuấn là một trong những hộ ở Huồi Thum được chọn làm điểm thực hiện mô hình. Bước vào sản xuất, gia đình ông Tuấn được cán bộ, chiến sỹ của đồn hỗ trợ làm đất, chọn giống, gieo trồng, lấy nước tưới tiêu và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Nhờ triển khai đúng kỹ thuật, mùa thu hoạch đầu tiên đã cho năng suất cao hơn trồng lúa rẫy. Ông Tuấn phấn khởi chia sẻ: “Làm nương rẫy là phải leo dốc, sản xuất dựa vào thiên nhiên, rất vất vả. Từ mấy năm nay, có sự hướng dẫn của đồn Biên phòng, chúng tôi đã biết khai hoang, làm ruộng. Cán bộ Biên phòng cũng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Do vậy, năng suất lúa nước đảm bảo hơn so với làm lúa rẫy”.

Thấy hiệu quả, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã đến từng nhà dân trong bản tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực trồng lúa nước. Các anh còn tham gia mọi công đoạn lao động sản xuất, từ việc khai hoang, mua giống đến xây dựng hệ thống kênh mương, dẫn nước từ núi cao về phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng, để làm nên những đồng lúa nước như hôm nay. Đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn bản Huồi Thum đã chuyển sang trồng lúa nước thay cho sản xuất bằng lúa rẫy.

Đại úy Nguyễn Bá Kỷ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Ngoi cho biết: “Để giúp người dân có thu nhập ổn định ngay trên quê hương, hạn chế phát rừng làm rẫy, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã thực hiện mô hình trồng lúa nước tại bản Huồi Thum, tạo cho người dân thói quen sản xuất mới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động xã hội như khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân”. 

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Ngoi là người được đơn vị phân công trực tiếp giúp đỡ nhân dân bản Huồi Thum xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nhất là trồng cây lúa nước.

Anh Hùng chia sẻ: “2 năm đầu, đồng bào vẫn chưa quen với việc làm đất, gieo cấy. Vì vậy, chúng tôi đã trực tiếp cầm tay, chỉ việc, hỗ trợ người dân cách làm đất, kỹ thuật gieo trồng. Riêng việc chọn giống cũng khá công phu. Chúng tôi phải khảo sát ở nhiều địa bàn mới chọn được loại giống phù hợp nhất với thổ nhưỡng nơi đây. Sau khi thu hoạch, chúng tôi hướng dẫn người dân lựa chọn thóc giống, bảo quản cẩn thận để dành cho vụ sau. Đến nay, sau  hơn 3 năm với 4 vụ trồng lúa nước, có gia đình đã mua được máy cày nhỏ để làm đất, phần lớn người dân chủ động được nguồn giống để gieo trồng vụ sau”.

Bằng sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của BĐBP, giờ đây, người dân bản Huồi Thum đã thành thạo phương thức sản xuất lúa nước, kinh nghiệm sản xuất được đúc kết dần qua từng vụ gieo cấy. 

Một mùa lúa mới đã về, nhờ sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi, cuộc sống của bà con bản Huồi Thum đang từng bước đổi thay. Tin rằng, những người lính mang quân hàm xanh sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để làm cho dải đất biên cương ngày càng khởi sắc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO