Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 12:42 GMT+7

Đổi thay ở ấp Đường Đào

Biên phòng - Đến với vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống như ấp Đường Đào (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), chúng tôi dễ dàng cảm nhận sự đổi thay ở nơi đây. Đường nối liền đường, nhà nhà có điện thắp sáng hay những căn nhà dột nát, xiêu vẹo ngày nào nay được thay thế bởi nhà tường kiên cố và sạch đẹp cho thấy đời sống của người dân, đồng bào dân tộc trên địa bàn ngày càng khởi sắc.

Mô hình nuôi ba ba của ông Lý Sỏn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đường Đào là ấp có đồng bào Khmer sinh sống chiếm trên 65% dân số ở xã Hồ Thị Kỷ. Nhờ thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình 135, nông thôn mới được đầu tư, triển khai kịp thời giúp đời sống của người dân cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, nhiều dự án, chương trình hỗ trợ sản xuất được triển đã giúp bà con nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 30% (số liệu năm 2016), đến nay, giảm xuống còn dưới 1,45%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Yêm, Trưởng ấp Đường Đào chia sẻ: “Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong ấp không ngừng được nâng lên. Các phong trào xây dựng đời sống và sản xuất luôn được bà con hưởng ứng nhiệt tình, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn trong ấp đã khởi sắc hơn trước. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đường Đào đã giảm rõ rệt. Niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước và chính quyền địa phương cùng các cấp, các ngành được củng cố và nâng cao”.

Đường Đào cũng là địa phương có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Trong ấp có nhiều hộ làm kinh tế từ những mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, nuôi cá bống tượng, cá chình, nuôi ba ba, cua đinh... Ngoài ra, ấp Ðường Ðào có 1 tổ hợp tác và 3 câu lạc bộ phát triển kinh tế bền vững, mô hình này thời gian qua mang lại hiệu quả cao, giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trong ấp đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Là một trong những người tiên phong trong thực hiện mô hình nuôi ba ba, cua đinh trong ấp, mỗi năm, gia đình ông Lý Sơn thu về hàng trăm triệu đồng. Đón chúng tôi trước cổng một ngôi nhà khang trang, ông Lý Sởn khoe: “Nhờ nuôi ba ba, cua đinh, tôi cất được nhà đẹp, cuộc sống ổn định hơn rất nhiều so với trước đây ”.

Trước đây, vì đời sống quá khó khăn, gia đình ông Lý Sởn đã khăn gói lên thành phố tìm việc làm. Năm 2014, khi có tích lũy được một số vốn, ông đã bàn với vợ trở về quê nuôi ba ba. Thời gian đầu, ông Lý Sởn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, nhưng qua học hỏi nhiều nơi, đến nay, mô hình nuôi ba ba của ông đã mang lại nguồn thu ổn định. Ăn nên làm ra với mô hình nuôi ba ba, ông Lý Sởn mạnh dạn đầu tư nuôi cua đinh theo hình thức bán con giống, mô hình này đến nay cũng cho nguồn thu ổn định.

Cùng ấp với ông Lý Sỏn, anh Hữu Minh Tài là người chí thú làm ăn có tiếng trong vùng. Nhờ chịu khó học hỏi với nghề điêu khắc, đến nay, anh Tài là chủ của một cơ sở điêu khắc gỗ. Ngoài việc làm giàu cho bản thân, anh Tài còn tạo công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương. Anh Tài cho biết: “Để có được ngày hôm nay, tôi đã bỏ ra 2 năm để học nghề. Điêu khắc là nghề rất khó, nhờ có sẵn đam mê và chịu khó học nên tôi được các thầy chỉ dạy tận tình. Có nghề trong tay, tôi cố gắng cải thiện đời sống gia đình”.

Đến nay, sau 3 năm mở cơ sở điêu khắc gỗ, tay nghề của anh Tài ngày càng được bà con gần xa biết đến. Nhờ tỉ mỉ và lấy tiền công “khá mềm” nên nhiều người tìm đến để nhờ anh Tài điêu khắc các sản phẩm. Anh Tài thuê thêm 3 người phụ nhưng vẫn không hết việc. Bằng tay nghề khéo léo, chịu thương, chịu khó với công việc, mỗi tháng, anh Tài lãi từ 30 triệu đồng từ cơ sở điêu khắc gỗ của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết: “Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua, địa phương thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, mở các lớp đào tạo nghề cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, địa phương quan tâm chuyển đổi nghề nên cuộc sống của bà con Khmer nơi đây giờ đã khá hơn trước”.

Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ nhận định: “Để đời sống của bà con ở ấp Đường Đào được khởi sắc như hôm nay, bản thân người dân đã có sự nỗ lực rất lớn. Bà con có ý thức tự vươn lên trong cuộc sống; vận động con em học tập để nâng cao mặt bằng dân trí; xóa bỏ tự ti, mặc cảm, không trông chờ ỷ lại, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.”

Với những đổi thay như hôm nay, ấp Đường Đào đã minh chứng cho sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer và ngược lại, đồng bào Khmer đã cùng chung tay, góp sức với chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng phát triển, theo đúng mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hồng Nguyên

Bình luận

ZALO