Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 11:55 GMT+7

Đổi thay nơi con sông Tiền chảy vào đất Việt

Biên phòng - Một ngày cuối tháng 5, về nơi con sông Tiền chảy vào đất Việt, đi trên những con đường liên ấp, liên xã được trải nhựa sạch đẹp, trông thấy những ngôi nhà khang trang hai bên đường, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” từ phong trào xây dựng nông thôn mới ở nơi đây. Có được điều đó là nhờ những đóng góp cụ thể, thiết thực của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, BĐBP An Giang.

vpar_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thành Chung

Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 6,2km, phụ trách địa bàn 2 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Trước đây, đời sống của nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu, thiếu đất sản xuất, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao... Đây là những rào cản khó khăn khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương cho biết: “Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua BĐBP An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát địa bàn, xây dựng chương trình, kế hoạch và giải pháp xây dựng nông thôn mới sát với khả năng của đơn vị, phù hợp, điều kiện địa phương”.

Cụ thể, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội, củng cố và phát huy hiệu quả trong sinh hoạt điểm sáng văn hóa biên giới. Đến nay, địa phương đã xây dựng và duy trì được 2 điểm sáng văn hóa biên giới là ấp 5 (xã Vĩnh Xương) và ấp Phú Quý (xã Phú Lộc), góp phần xây dựng địa bàn biên giới trong sạch, lành mạnh.

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đã vận động nhân dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Đồng thời, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như: Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, áp dụng hệ thống tưới phun sương cho cây đậu phộng; hình thành các tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất giống cho nông dân tăng thu nhập, giảm chi phí...

Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc xây mới 50 nhà Tình thương, 15 nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn; đóng góp hơn 1.500 ngày công lao động, sửa chữa 25 căn nhà giúp các hộ dân khó khăn. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tham gia sửa chữa và xây mới 3 cây cầu, sửa chữa và làm mới 4km đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại thông suốt từ ấp đến xã cho bà con.

Đến thăm gia đình ông Phạm Thành Xương, tại ấp 5, xã Vĩnh Xương, một trong những hộ nghèo được Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phối hợp xây dựng nhà Đại đoàn kết, ông Xương xúc động cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, phải lo ăn từng bữa, căn nhà trước đây của gia đình tôi đã xuống cấp, không che nổi nắng, mưa. Năm 2018, gia đình được Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương phối hợp với các cơ quan, đoàn thể hỗ trợ 40 triệu đồng và giúp đỡ toàn bộ ngày công xây dựng. Vậy là, mong ước bấy lâu của gia đình đã thành hiện thực. Từ nay, chúng tôi được ở trong nhà mới kiên cố, không phải lo lắng mỗi khi mưa gió như ngày trước nữa”.

Bên cạnh đó, thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, hằng tháng, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiết kiệm được 20kg gạo để ủng hộ 2 gia đình chính sách trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Hội Nông dân thị xã Tân Châu hỗ trợ lúa giống cho 3 hộ dân có đất sản xuất sát biên giới. Mỗi khi mùa lũ đến, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có mặt kịp thời giúp nông dân thu hoạch luá chín, hoa màu của nhân dân; tham gia cứu hộ, cứu nạn các phương tiện gặp nạn; khắc phục, sửa chữa các đoạn đê bao bị sạt lở.

Ngoài việc thực hiện các mô hình giúp dân, thời gian qua, Trạm quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2018, Trạm quân dân y kết hợp của đơn vị đã tổ chức khám chữa bệnh cho trên 4.500 lượt người trên địa bàn xã 2 Vĩnh Xương, Phú Lộc và xã Kaomxano (Campuchia). 

Không những vậy, trong công tác giáo dục, đơn vị cũng tích cực vận động đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường, vận động học sinh bỏ học trở lại học tập; hỗ trợ xây dựng cảnh quan trường lớp khang trang, sạch đẹp. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận hỗ trợ 3 học sinh nghèo trên địa bàn với mức hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/em. Qua đó, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để tiếp tục đến trường.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc nhận xét: “Những năm qua, nhờ sự đóng góp nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương mà đời sống người dân được nâng lên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo. BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân giúp xã dần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giúp bộ mặt nông thôn xã Phú Lộc ngày càng khởi sắc, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết quân dân”.

Thiếu tá Nguyễn Di Khải cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra. Qua đó, tăng cường thế trận lòng dân vững chắc ngay từ cơ sở, xây dựng vùng biên ngày càng phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Thành Chung

Bình luận

ZALO