Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:05 GMT+7

Đổi thay nhờ “Ánh sáng vùng biên”

Biên phòng - Khi màn đêm buông xuống, những tuyến đường trên các bản làng sát biên giới của tỉnh Quảng Bình đều có ánh đèn điện chiếu sáng. Nhờ vậy, việc đi lại, sinh hoạt của người dân được thuận lợi hơn, hệ thống điện chiếu sáng cũng góp phần tăng cường an ninh trật tự tại khu vực biên giới. Những công trình mang tên “Ánh sáng vùng biên” được BĐBP Quảng Bình triển khai xây dựng thực sự đang làm đổi thay nhiều vùng đất khó.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân các bản biên giới quản lí, khai thác. Ảnh: Hoài Nam

Màn đêm buông xuống, những trục đường thuộc các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nơi định cư của nhân dân đồng bào dân tộc Rục đều có ánh đèn điện chiếu sáng. Sau một ngày lên nương rẫy, đêm đến, đồng bào Rục lại ra đường để vui chơi, trò chuyện, ca hát, còn đám trẻ mang xe đạp ra tập đi, nô đùa vui vẻ. Ánh sáng làm cho bản làng biên giới sôi động trong màn đêm.

“Trước đây, khi màn đêm buông xuống, bản làng tối đen, buồn lắm, nhà nào cũng đi ngủ sớm. Từ khi được BĐBP xây dựng, trao tặng hệ thống điện, mỗi tối, tôi đều đóng điện, cả trục đường dọc bản sáng trưng. Bà con lại ra đường vui chơi, qua nhà hàng xóm trò chuyện, xem ti vi, ca hát, cuộc sống của bà con vui vẻ, đầm ấm hẳn lên” - Ông Cao Long, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ cho biết.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình được giao phụ trách địa bàn 2 xã Hóa Sơn và Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Đây là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào Chứt, Rục, Sách... cuộc sống vật chất, tinh thần của bà con còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Trong suốt thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng luôn nỗ lực giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao nhận thức. Không chỉ hướng dẫn người dân trồng lúa nước, chăn nuôi, đơn vị còn hỗ trợ kinh phí, kêu gọi các nguồn lực xã hội, triển khai xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại địa bàn dân cư. Tính đến nay, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã triển khai xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại 9/14 thôn, bản thuộc hai xã phụ trách, với tổng chiều dài là 15km”.

“Cùng với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi cũng kêu gọi các nhà hảo tâm góp sức xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại các thôn, bản trên địa bàn phụ trách. Từ khi hệ thống điện được đưa vào sử dụng, các trục đường được thắp sáng, dân bản rất hào hứng và phấn khởi. Không chỉ vậy, công trình đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, các vụ việc như đánh người gây thương tích, trộm cắp... giảm hẳn so với trước đây” - Thiếu tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết.

Rời Thượng Hóa, chúng tôi tiếp tục lên bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, địa bàn do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo quản lí. Bản Ka Ai, nơi định cư của các gia đình đồng bào dân tộc Mày, vốn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Sau nhiều năm được sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và chính quyền địa phương, cuộc sống người dân đang thay đổi rất nhiều.

Cũng như nhiều đơn vị khác, đơn vị đã hỗ trợ xây dựng tại bản Ka Ai, Ka Vàng, Bãi Dinh, (xã Dân Hóa) hệ thống điện chiếu sáng. Hệ thống này dùng pin bằng năng lượng mặt trời, rất tiết kiệm về kinh phí khi khai thác. Các công trình này khi hoàn thành đều được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bàn giao, hướng dẫn nhân dân quản lí, sử dụng.

Ông Cao Xuân Xiêm, Trưởng bản Ka Ai nói rằng: “Từ ngày có “Ánh sáng vùng biên”, bà con trong bản mình sướng cái bụng lắm. Giữa núi rừng, ánh đèn điện chiếu sáng lung linh như ở thành phố, đêm đến, thanh niên kéo nhau ra sân bóng chuyền chơi thể thao, trẻ con, người già tập trung cổ vũ. Có điện, kẻ xấu không dám vào bản bắt trộm gà, vịt của dân bản nữa”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng trực tiếp thi công công trình. Ảnh: Hoài Nam

Tính đến nay, BĐBP Quảng Bình đã đầu tư xây dựng công trình đường điện “Ánh sáng vùng biên” tại 24 bản, làng với tổng chiều dài hàng chục km. Trong đó, có nhiều điểm bản sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các công trình điện chiếu sáng đã góp phần kiến tạo bộ mặt nông thôn với nhiều gam màu tươi sáng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi biên cương của Tổ quốc.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Hiệu quả của các công trình “Ánh sáng vùng biên” mang lại sự đổi thay tích cực cho cuộc sống của người dân và duy trì an ninh trật tự tại biên giới là rất rõ nét. Chúng tôi đã có kế hoạch triển khai xây dựng “Ánh sáng vùng biên” tại tất cả các bản biên giới do BĐBP Quảng Bình quản lí. Điều đó góp phần nâng cao cuộc sống của người dân, vận động đồng bào biên giới sát cánh với BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO