Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/12/2022 10:37 GMT+7

Đổi thay làng cá Mai Hoa

Biên phòng - Làng cá Mai Hoa, ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau có 458 hộ dân sinh sống. 5 năm về trước, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn; thường xuyên xảy ra trộm cắp, mất an ninh, trật tự công cộng. Nhiều hộ dân còn thiếu ăn, thiếu việc làm, thiếu nhà ở và con cái họ thiếu cả trường lớp để học. Nhưng sau khi Nhà nước có chủ trương di dời dân và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm thì đời sống của người dân làng cá đã có nhiều đổi thay.

6e0b_11
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Hố Gùi, Đồn Biên phòng Tân Tiến tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân làm ăn trên biển. Ảnh: Lê Khoa

Chúng tôi về làng cá Mai Hoa khi ánh nắng chiều đang khuất dần vào rừng đước ngút ngàn. Một vài chiếc tàu đánh cá loại nhỏ của ngư dân bắt đầu rời bến chuẩn bị cho một đêm khai thác hiệu quả. Trên bờ, chị em phụ nữ thu gom những mớ cá khô, ruốc khô đem vào nhà. Trên con đường bê tông rộng 2m, kéo dài hơn 4km, chúng tôi bắt gặp nhiều em nhỏ với cặp mắt trẻ thơ hồn nhiên trong trang phục học sinh tan trường về nhà. Xe của cá nhân, xe ôm, xe thu mua hàng hải sản... và rất nhiều xe đạp kiểu đời mới chạy kín đường.

Trước đây 2 năm, giao thông đi lại khó khăn, phụ thuộc vào tàu, đò ngày 3 chuyến. Bây giờ, mỗi ngày ít nhất cũng có 4 chuyến tàu cao tốc và 5 chuyến đò từ Mai Hoa tỏa đi khắp nơi; xe máy từ làng cá đến tận thành phố Cà Mau. Từ làng cá Mai Hoa đi phà qua làng cá Hố Gùi, rồi qua phà sang xã Nguyễn Huân và từ đây chạy về trung tâm huyện Đầm Dơi, về thành phố Cà Mau.

Ông Nguyễn Gel Sel, Trưởng ấp Mai Hoa tự hào nói: “Làng cá Mai Hoa bây giờ đã thay đổi nhiều, chỉ hơn 2 năm nay bằng cả 10 năm trước. Điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội có nhiều thuận lợi. Đường giao thông nông thôn chạy dọc tuyến chính từ đầu đến cuối ấp. Các điểm trường học được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang; khu chợ mới, điểm bưu điện văn hóa cũng vừa được khánh thành. Điện lưới quốc gia phục vụ 100% hộ dân trong ấp. Dân được sử dụng nước sạch. Sóng phát thanh truyền hình lúc nào cũng tốt. Ngày trước, mua tờ báo còn khó; còn bây giờ ai có nhu cầu ra bưu điện đặt, báo ra hôm nay, mai có báo đọc. Mạng điện thoại nào cũng có. Tuy nhiên, đang giai đoạn đầu ổn định dân cư, nên đời sống của dân nơi đây đang ở mức trung bình, không lâu nữa sẽ được nâng lên”.

Dân cư của làng cá Mai Hoa từ nhiều địa phương về đây cư trú. Những năm trước, dân từ nơi khác tới không có đất sản xuất, không nghề nghiệp, họ dựng nhà tạm ở ngoài mé biển, mé rừng phòng hộ để mò cua, bắt ốc, giăng lưới kiếm sống qua ngày. Một số hộ gốc ở đây cũng có hoàn cảnh tương tự nên họ thường cùng nhau tổ chức chặt phá cây rừng làm than. Khi biển động, mưa gió thì một số tập trung ăn nhậu, bài bạc, thậm chí là trộm cắp vặt, gây mất trật tự trong ấp. Việc học hành, đi lại của các cháu vô cùng khó khăn, đường không có, nước lên là ngập trắng một vùng, nhà ở thưa thớt, nhiều khi có tiền mà không mua được đồ ăn, khổ nhất là khi gia đình nào có người ốm đau, bệnh tật đột xuất.

Xác định đây là địa bàn cần phải tập trung chỉ đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Tiến đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng phối hợp với các ban, ngành của xã Nguyễn Huân xuống tận ấp tổ chức họp dân, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương để bà con chấp hành; đồng thời, tổ chức cho nhân dân họp xét bình bầu, thành lập các Ban an ninh ấp, Tổ tự quản an ninh, Tổ hòa giải; phát huy vai trò của người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đến nay, Đồn Biên phòng Tân Tiến và các lực lượng đã thành lập được 14 Tổ tự quản an ninh với 91 thành viên ấp Mai Hoa.

Nay thì dân cư ổn định, bộ máy chính quyền ấp hoạt động tốt, nhưng làng cá đang cần những dự án phát triển kinh tế với nhiều mô hình khác nhau, phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu và khả năng của người dân nơi đây và một chiến lược phát triển kinh tế một cách bền vững.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO