Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 12:27 GMT+7

Đội tàu thuyền an toàn ở Rạch Gốc

Biên phòng - Từ thực tế địa bàn có nhiều phương tiện tàu cá công suất lớn hoạt động đánh bắt trên biển, Đồn Biên phòng Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau đã tổ chức xây dựng mô hình Đội tàu thuyền an toàn trên biển. Trải qua 11 năm đi vào hoạt động, đội tàu thuyền an toàn của ngư dân địa phương đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng BĐBP thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển.

5c307dff3f5e02682a000043
Đội tàu thuyền an toàn Rạch Gốc hỗ trợ các thành viên trục vớt tàu bị đắm. Ảnh: Lê Khoa

Đồn Biên phòng Rạch Gốc quản lý địa bàn gồm 2 xã: Tân Ân, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đơn vị ngày đêm sát cánh cùng với chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức triển khai nhiều mô hình hiệu quả, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, trong đó có mô hình Đội tàu thuyền an toàn. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nắm chắc các nghị định, chỉ thị của Chính phủ; phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Biển, Luật Biên giới quốc gia, Pháp lệnh BĐBP... Qua đó, ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển, hiểu biết hơn về trách nhiệm của chủ tàu, thuyền trưởng và thuyền viên; thực hiện tốt việc đăng kiểm, đăng ký tàu cá và thuyền viên.

Từ năm 2007, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã phối hợp với địa phương vận động, xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả mô hình Đội tàu thuyền an toàn, nhằm chủ động nắm chắc tình hình trên biển và chủ động trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển. Thiếu tá Võ Minh Đương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Rạch Gốc, cho biết: “Trên địa bàn có hàng trăm phương tiện có đủ điều kiện được kết nạp vào đội, nhưng để vận hành thực sự mang lại hiệu quả, chúng tôi thống nhất xây dựng hạt nhân là những phương tiện chuyên thu mua tôm sú bố mẹ. Vì số phương tiện này có tầm hoạt động trên khắp vùng biển Tây Nam. Ngay sau khi thành lập, chúng tôi tổ chức tập huấn cho các thành viên một số nghiệp vụ cơ bản về cách nhận biết tình hình bất thường trên biển; cách sử dụng máy thông tin liên lạc; cách ứng phó khi có thời tiết xấu trên biển cũng như những kỹ năng tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển...”.

Để được vào Đội tàu thuyền an toàn, các tàu thành viên phải đảm bảo có trọng tải từ 50 tấn và công suất máy từ 90 mã lực trở lên, đồng thời phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện; có đầy đủ giấy tờ, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về việc ra vào làm ăn trên biển cũng như ở địa phương.

Sau mỗi con nước, cán bộ của đồn và các thành viên đội cùng ngồi lại để đánh giá kết quả, chia sẻ kinh nghiệm, triển khai những văn bản mới, hoặc chủ trương mới của Nhà nước, của địa phương. Với cách làm đó, chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, các thành viên Đội tàu thuyền an toàn số 1 đã phát huy khá tốt vai trò của mỗi người.

Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ngọc Hiển, chia sẻ: Sau gần 11 năm đi vào hoạt động, Đội tàu thuyền an toàn đã tạo được niềm tin, là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân trên vùng biển Đông Cà Mau. Trong những năm qua, đội tàu này đã tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục phương tiện của các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận và hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn.

Nhờ có kênh thông tin của các thành viên trong Đội tàu thuyền an toàn số 1 mà Đồn Biên phòng Rạch Gốc luôn kịp thời nắm bắt tình hình trên biển, xử lý tốt các vụ việc có liên quan; an ninh trên địa bàn luôn được giữ vững, tình trạng trộm cắp trên các phương tiện, hoặc tranh chấp ngư trường không còn như trước. Từ mô hình này được nhân rộng, hiện nay, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 2 Đội tàu an toàn, với trên 40 phương tiện thành viên. Các đội tàu hoạt động theo quy ước và luôn sẵn sàng cơ động trên biển để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra hoặc do BĐBP điều động.

Ngoài tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, các thành viên trong Đội tàu thuyền an toàn còn luôn là những mạnh thường quân trong công tác an sinh xã hội. Từ ngày thành lập đến nay, các thành viên trong đội và Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã quyên góp xây dựng được 3 căn nhà Tình nghĩa, trị giá hơn 100 triệu đồng; tặng gần 3.000 cuốn vở cho học sinh nghèo trên địa bàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO