Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 04:31 GMT+7

Đời sống của bộ tộc lớn nhất ở Tây Phi

Biên phòng - Người Akan là một nhóm dân tộc quan trọng trong lịch sử của Tây Phi. Với hơn 20 triệu người, Akan là một trong những nhóm bộ tộc lớn nhất ở Tây Phi ngày nay. Người Akan nói ngôn ngữ Kwa - một phần ngôn ngữ thuộc nhóm dân tộc Niger-Congo.

Phụ nữ Akan trong trang phục truyền thống. Ảnh: Ghana.com

Người Akan là một nhóm bộ tộc đa dạng của Tây Phi. Tổ tiên của họ được cho là đã định cư tại khu vực Tây Phi vào khoảng thế kỷ 11 hoặc 12. Những nhóm người Akan có thể đã di cư đến Tây Phi theo từng đợt từ Đế chế Ghana cũ. Khi các nhóm bộ tộc Akan di chuyển về các bờ biển phía Nam ở Tây Phi, họ đã tiếp xúc với các thương nhân châu Âu - những người mong muốn được tiếp cận với các mỏ vàng dồi dào của khu vực. Điều này đã thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế phức tạp, nhanh chóng cùng với các hoạt động buôn bán nô lệ ở Đại Tây Dương. Hai trong số các nhóm bộ tộc Akan nổi bật nhất vào thời điểm này là Fante và Asante.

Vào những năm 1820, Đế chế Ashanti của bộ tộc Akan đã tiến hành một số cuộc chiến tranh chống lại Đế quốc Anh. Năm 1902, cuộc chiến của Đế chế Ashanti thất bại đã khiến một phần lớn các bang thuộc bộ tộc Akan nằm dưới sự cai trị của thực dân Anh với tên gọi Gold Coast. Nhóm bộ tộc Akan giành được độc lập vào năm 1957 tại Ghana và năm 1960 tại Bờ biển Ngà.

Ngày nay, Vương quốc Ashanti tồn tại với tư cách là tiểu quốc gia được bảo vệ theo hiến pháp, hợp nhất với Cộng hòa Ghana. Vị vua hiện tại của Vương quốc Ashanti là Otumfuo Osei Tutu II Asantehene.

Văn hóa của bộ tộc Akan là một trong những nền văn hóa Tây Phi thuần túy nhất vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nghệ thuật truyền thống của bột tộc Akan có phạm vi rộng và phổ biến, đặc biệt là truyền thống chế tác đồ đồng và vàng. Văn hóa Akan là nền văn hóa nổi trội nhất ở Ghana ngày nay. Các nghề như rèn, dệt và gốm sứ được truyền lại trong các gia đình. Câu chuyện thần thoại quan trọng nhất của bộ tộc Akan có tên gọi là “Anansesem”. “Anansesem” có nghĩa đen là “Câu chuyện về con nhện”, nhưng theo nghĩa bóng có nghĩa là "Câu chuyện của người du lịch". Câu chuyện “Anansesem” đôi khi còn được gọi là “Nyankomsem”, có nghĩa là “lời của một vị thần bầu trời”. Câu chuyện “Anansesem” kể về một vị thần linh tên Kwaku Ananse và là hiện thân của loài nhện.

Tín ngưỡng truyền thống tôn thờ các vị thần đại diện cho bầu trời và mặt đất của bộ tộc Akan vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Thờ cúng tổ tiên cũng là một khía cạnh trong tín ngưỡng của người Akan. Ngày nay, người Akan ở Cộng hòa Ghana và Bờ biển Ngà còn theo các tôn giáo khác như Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

Thời xa xưa, người Akan thường làm các nghề nông, đánh cá hoặc thương lái. Các loại cây trồng chủ yếu của người Akan bao gồm khoai mỡ, cây trồng, sắn, khoai lang và ngô. Các loại củ có tinh bột được chế biến thành bột nhào có tên gọi fufu. Loại bột này vẫn được tiêu thụ rộng rãi cho đến ngày nay. Ngoài ra, trứng, cá, ớt đều đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người Akan.

Các gia đình thường sống cùng nhau trong nhiều tòa nhà xung quanh một sân trung tâm. Trang phục phổ biến nhất của người Akan là kente. Loại vải kente được tạo ra bằng cách dệt sợi tơ thành các mảnh vải hình vuông. Ngày nay, kente vẫn được người Akan mặc trong những dịp đặc biệt bên cạnh những trang phục phổ biến theo phong cách phương Tây.

Kể từ khi di cư tới Tây Phi, khu vực mà người Akan sinh sống đã trở trung tâm kinh tế của châu Phi. Các mỏ vàng được người Akan khai thác đã hình thành các trung tâm buôn bán và trồng cây kola. Theo thời gian, các rừng cây trồng khác như dầu cọ và ca cao trở thành một phần quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực. Các vùng thuộc đế quốc Ashanti là một trong những vùng giàu có nhất tại Cộng hòa Ghana; đặc biệt khai thác mỏ vàng vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế.

Thu Minh

Bình luận

ZALO