Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:53 GMT+7

“Đội quân nhà Phật”

Biên phòng - Chỉ một danh xưng ấy thôi cũng đã nói lên tính chính nghĩa, bản chất tốt đẹp và tinh thần quốc tế cao cả của Quân tình nguyện Việt Nam khi giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của tập đoàn phản bội Pol Pot - Ieng Sary.

3hj4_5a
Ngày 21-6-2017, tại biên giới Lộc Ninh, Bình Phước, Thủ tướng Samdech Hun Sen nói chuyện về sự giúp đỡ của Việt Nam với Campuchia nhân kỷ niệm 40 năm con đường cứu nước. Ảnh: Đăng Bảy

Đánh đổ bộ máy thống trị của tập đoàn Pol Pot - Ieng Sary

Tháng 4-1975, ngay sau khi lên nắm quyền, lực lượng Khmer đỏ, do Pol Pot - Ieng Sary cầm đầu đã phản bội sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia. Chưa một ngày được sống trong độc lập, hòa bình và hòa hợp dân tộc, cùng nhau xây dựng đất nước thì nhân dân Campuchia lại rơi vào cảnh lầm than khốn cùng. Những thành quả cách mạng và nguyện vọng chính đáng của nhân dân Campuchia đã bị tập đoàn Pol Pot tước đoạt. Chúng thực thi chính sách diệt chủng tàn khốc, cưỡng bức lao động khổ sai, tra tấn, hành hạ dã man người dân Campuchia; biến trường học, nhà chùa thành nhà tù, khắp mọi nơi đầy những hố chôn người tập thể...

Trong thời gian cầm quyền (từ tháng 4-1975 đến cuối năm 1978), tập đoàn Pol Pot đã giết hại gần 3 triệu người dân Campuchia vô tội, xóa bỏ mọi cơ sở xã hội, xóa bỏ thành thị, xóa bỏ sản xuất công nghiệp..., đẩy Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong. Chế độ hà khắc đã trùm lên đất nước Campuchia đau thương. Sự đau khổ khốn cùng đó đã được ông Rua Xamay, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia chia sẻ: “Không tự do đi lại, không tự do hội họp, không tự do ngôn luận, không tự do tín ngưỡng, không tự do học hành, không tự do hôn nhân, không bệnh viện, không tiêu tiền, không buôn bán, không chùa chiền... Và không có cả nước mắt để khóc trước cảnh đau thương của dân tộc. Chỉ còn căm thù và uất hận”...

Đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Ủy ban Trung ương Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước và nhân dân Campuchia; khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp nhân dân nước bạn tức là tự giúp mình”, cuối năm 1978, Quân tình nguyện Việt Nam lên đường làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia mở cuộc tiến công tiêu diệt chế độ Pol Pot, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Ngày 7-1-1979, các lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia, được sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam đã đánh đổ bộ máy thống trị của tập đoàn Pol Pot - Ieng Sary từ Trung ương đến cơ sở. Sau thắng lợi lịch sử vĩ đại này, đất nước Campuchia đã chuyển sang một giai đoạn mới, người dân vui mừng vì đã thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo.

Đánh giá về sự giúp đỡ của Việt Nam, Quốc vương Sihanouk nói: “Chúng tôi theo đạo Phật, ngày đêm cầu trời, khấn Phật cứu giúp, nhưng ngày này qua ngày khác không thấy ai đến. Chúng tôi nghĩ, trên cõi đời này chỉ có Việt Nam mới có thể cứu chúng tôi. Quả nhiên, Bộ đội Việt Nam đã đến”. Quốc vương Sihanouk nhấn mạnh: “Nếu Việt Nam không đánh đuổi bọn Pol Pot thì tất cả mọi người dân Campuchia có thể đã bị chết. Không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người. Khmer đỏ đã có thể giết chết tất cả chúng ta, ít nhất thì chúng ta cũng đã được sống sót và chính vì điều này mà chúng ta có thể nói rằng Đảng Nhân dân Campuchia đã không mắc sai lầm khi đề nghị Việt Nam giúp đỡ chống Khmer đỏ, vì nếu chúng ta không được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot thì toàn dân tộc có thể đã bị tiêu diệt...”.

Giúp Campuchia khôi phục sản xuất, xây dựng lại đất nước

Sau thất bại ngày 7-1-1979, khoảng 4 vạn tàn quân Pol Pot vẫn tìm mọi cách chống phá cách mạng Campuchia non trẻ với ảo tưởng chiếm lại Thủ đô Phnom Penh, lập lại chính quyền... Theo đề nghị của Hội đồng nhân dân cách mạng Campuchia, Đảng, Nhà nước Việt Nam quyết định để một bộ phận Quân tình nguyện ở lại Campuchia, cùng với lực lượng chuyên gia dân sự giúp bạn bảo vệ thành quả cách mạng, khôi phục sản xuất, xây dựng lại đất nước.

Với tinh thần quốc tế trong sáng, vô tư, chỉ trong một thời gian ngắn, Quân tình nguyện Việt Nam cùng với đội ngũ chuyên gia đã giúp bạn xây dựng hệ thống chính quyền cách mạng từ Trung ương xuống địa phương, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp ở 21 tỉnh, thành phố, 169 huyện, thị trấn, hơn 1.500 xã, phường và trên 12 ngàn ấp. Sau giải phóng, có tới 3,2 triệu người (60% dân số) bị nạn đói đe dọa, nhưng được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Việt Nam, đến đầu năm 1981, Campuchia cơ bản đã ngăn chặn được nạn đói.

Đánh giá về vai trò của Quân tình nguyện Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia - ngài Samdech Heng Samrin khẳng định: “Thảm họa diệt vong dân tộc hoàn toàn đã có thể xảy ra, nếu không có sự giải cứu kịp thời của quốc tế và sự giúp đỡ vô cùng to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam". Và: “Chiến thắng 7-1 đã chấm dứt giai đoạn đen tối nhất của Campuchia và mở ra một kỷ nguyên mới, trong đó, người dân giành lại quyền tự do, danh dự và phẩm giá, cũng như quyền làm chủ vận mệnh của mình”.

Sáng 21-6-2017, thăm lại các địa danh, nhân chứng lịch sử tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhân kỷ niệm 40 năm con đường cứu nước, sau khi kể lại câu chuyện cùng đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, Thủ tướng Samdech Hun Sen đã ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và QĐND Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hồi sinh mạnh mẽ và xây dựng một xã hội tốt đẹp, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: "Ai nói gì cứ nói, nhưng không thể thay đổi được lịch sử rằng, nhờ có Việt Nam, chúng tôi mới xây dựng được lực lượng vũ trang, mới giải phóng được dân tộc. Trước giải phóng, Campuchia chỉ có 5 triệu dân, nay đã lên tới 15 triệu người. Việc kết thúc chế độ Pol Pot cũng đồng nghĩa với việc kết thúc bất ổn ở khu vực. Chúng ta có hòa bình và Campuchia trở thành thành viên của ASEAN, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực. Và Campuchia đã có được người bạn tốt là Việt Nam". Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay, dứt khoát là thế”.

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, Quân tình nguyện Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giúp cách mạng và nhân dân Campuchia, được người dân nước bạn yêu mến, gọi là “Đội quân nhà Phật”.

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế, giúp cách mạng và nhân dân nước bạn, Quân tình nguyện Việt Nam đã được Nhà nước Campuchia tặng 25 Huân chương Angkor; 116 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; 183.090 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO