Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:56 GMT+7

Đội ngũ cộng tác viên góp phần quan trọng nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo Biên phòng

Biên phòng - Trong 64 năm xây dựng và phát triển (22/4/1959-22/4/2023), Báo Biên phòng luôn có sự đồng hành và đóng góp của đội ngũ cộng tác viên (CTV). Nhiều bài viết của CTV có chất lượng tốt, mang hơi thở cuộc sống, phản ánh sinh động đời sống, công tác và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân ở khu vực biên giới, góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo Biên phòng. Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Báo Biên phòng ra số đầu tiên, xin giới thiệu tới bạn đọc một số ý kiến tâm huyết của CTV trong và ngoài lực lượng Biên phòng.

Đại tá Lê Quý Hoàng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Báo QĐND:

Báo Biên phòng từ lâu đã là một phần trong tôi, đó là tờ báo tôi luôn yêu quý và trân trọng. Đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các tỉnh biên giới trên đất liền, biên giới biển, Báo Biên phòng như người bạn thân thiết gần gũi của họ. Báo Biên phòng là cầu nối giữa nhân dân ở khu vực biên giới với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời tuyên truyền, phổ biến những tấm gương trong công tác, chiến đấu, học tập, sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội; góp phần vào phòng, chống các tệ nạn xã hội; chống các luận điệu xuyên tạc của bọn phản động.

Báo Biên phòng có một lực lượng CTV đông đảo từ các đơn vị BĐBP và các địa phương trên cả nước, góp phần đem đến cho tờ báo hơi thở của cuộc sống ở vùng biên cương Tổ quốc, vùng biển, đảo, làm cho tờ báo thêm sinh động, phong phú và đa dạng.

Ban Biên tập và đội ngũ phóng viên, biên tập viên Báo Biên phòng luôn giữ mối liên hệ thường xuyên đối với các CTV. Mỗi tác phẩm, tin, bài chúng tôi gửi về đều được tòa soạn biên tập kỹ lưỡng, phần lớn được sử dụng nên đã động viên, khích lệ CTV rất nhiều. Những năm tháng cộng tác với Báo Biên phòng, tôi đã được nhận nhiều niềm vui và tình cảm chân thành của các cán bộ, phóng viên nơi đây. Đó là động lực để tôi cộng tác thường xuyên với tòa soạn.

CTV Bùi Hữu Cường (Đà Nẵng):

Bằng những nỗ lực của mình, Báo Biên phòng đã mang đến cho bạn đọc cũng như các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng khắp các vùng miền biên cương và hải đảo những thông tin hữu ích, là món ăn tinh thần đầy giá trị ở những nơi xa xôi. Tôi đã đến nhiều vùng biên giới, đã chứng kiến bạn đọc là đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đọc và trân trọng tờ báo này.

Tôi vô cùng trân trọng những người lính nơi biên cương, dâng hiến tuổi trẻ của mình cho những vùng đất xa xôi đầy gian khó. Những người lính phải vượt qua muôn vàn khó khăn về đời sống, vượt qua cả những nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhớ quê hương để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chính vì thế, khi cộng tác với Báo Biên phòng, tôi cố gắng viết những gì tốt đẹp nhất mà những người lính Biên phòng đã và đang làm, cũng như phản ánh những thách thức, gian truân đối với quân dân biên giới với mong muốn sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngày càng phát triển, vùng biên ngày một vững mạnh, ấm no, hạnh phúc. Hy vọng rằng, dù có nhiều khó khăn nhưng Báo Biên phòng sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, luôn là món ăn tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi biên giới.

Thượng úy Võ Văn Tiến, Chủ nhiệm Nhà Văn hóa, Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Thừa Thiên Huế:

Hơn 10 năm cộng tác với Báo Biên phòng cũng là chừng ấy năm tôi xuôi ngược khắp nẻo đường biên cương. Với đặc thù các đơn vị đóng quân ở khu vực biên giới, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, chính vì thế, những cộng tác viên “3 trong 1” (quay phim, chụp ảnh, viết bài) cũng phải vất vả để làm ra “đứa con tinh thần”.

Từ khi tìm ra đề tài, chúng tôi phải thức cả đêm để lên ý tưởng kịch bản; vác ba lô cồng kềnh với máy quay, máy ảnh, laptop… lên đường. Cái khó và mất thời gian nhiều nhất là tìm ra những chi tiết đắt giá, thẩm định thông tin chính xác và đặc biệt là khi bắt đầu sản xuất làm sao có thể vừa quay được những hình ảnh đẹp, vừa có thể chụp được những khoảnh khắc ấn tượng, vừa phải kịp thời gửi tin tức nhanh nhất đến tòa soạn.

Với chúng tôi, khó khăn không chỉ là những lần cùng cán bộ, chiến sĩ băng rừng, vượt suối trên những nẻo đường tuần tra biên giới; nguy hiểm không chỉ là cùng các chiến sĩ mật phục đánh bắt tội phạm… Người dân sinh sống ở khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, chúng tôi mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu về phong tục, tập quán, đặc biệt là tiếng nói của người dân để hiểu rõ hơn về những hy sinh thầm lặng, những khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã trải qua để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc; giúp nhân dân nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội… Để từ đó có những bài viết, hình ảnh chất lượng.

Với tôi, được đi, được viết, được ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh đẹp, những việc làm thiết thực và tình cảm gắn bó của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và người dân ở khu vực biên giới, đó là đam mê. Còn hạnh phúc nhất là giây phút khi nhìn thấy bài viết, hình ảnh của mình được Báo Biên phòng sử dụng, lan tỏa đến bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước.

Đại úy Nguyễn Thanh Bình, nhân viên Nhà Văn hóa, Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Định:

Là nhân viên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tuyên truyền, bản thân tôi thường xuyên đến với miền biên giới xa xôi, chứng kiến và trải nghiệm những hoạt động ý nghĩa, thấm đậm tình quân dân giữa những người lính Biên phòng và bà con ở khu vực biên giới biển.

Tôi rất vui và tự hào khi mình được đóng góp một phần nhỏ bé công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm mà có lẽ chẳng bao giờ tôi quên là vào mùa mưa bão năm 2016, khi bất ngờ tàu của ngư dân ở khu vực Đồn Biên phòng Cát Khánh, BĐBP Bình Định bị đứt dây neo trôi dạt ra biển, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang cố gắng hết sức để cứu vớt tài sản cho nhân dân. Tôi được lệnh lập tức lên đường với nhiệm vụ quay phim tuyên truyền.

Tôi vội vã vác máy lên đường, trời mưa tầm tã, gió giật mạnh, chiếc áo mưa quật phần phật như muốn tan ra từng mảnh, người tôi và chiếc máy quay, máy ảnh ướt như chuột lột, từng hạt mưa táp vào mặt, gió thổi mà chỉ muốn nghẹt thở nhưng tôi vẫn cố gắng ghi lại những hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng khuân từng bao cát, cùng nhau kéo tàu lên bờ trong mưa bão.

Và hạnh phúc của tôi là khi những hình ảnh, tư liệu về người lính Biên phòng được chắt lọc qua câu chữ được đăng tải trên Báo Biên phòng, từ đó lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến khắp mọi miền Tổ quốc.

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO