Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:40 GMT+7

Đối ngoại quốc phòng tiếp tục là một trong những biện pháp quan trọng bảo vệ Tổ quốc từ xa

Biên phòng - Sáng 25-1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại quốc phòng năm 2018 dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng dự hội nghị còn có Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

ghfgghgh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị đánh giá, năm 2018, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng (BQP), công tác Đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và đạt các thành tựu nổi bật.

Một là, tích cực, chủ động tham mưu có hiệu quả với Đảng và Nhà nước về đối sách và những vấn đề chiến lược về quốc phòng, an ninh, chủ quyền, lãnh thổ, góp phần xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh.

Hai là, hợp tác quốc phòng song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng. QUTƯ, BQP và các cơ quan, đơn vị luôn bám sát và cụ thể hóa các nội dung hợp tác quốc phòng trong những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Quân đội, triển khai hiệu quả các văn bản thỏa thuận đã ký kết với các nước, theo hướng ưu tiên quan hệ, hợp tác với các nước có biên giới liền kề, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn, quân y, đào tạo, nghiên cứu chiến lược, công nghiệp quốc phòng, an ninh biển…

Ba là chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của đất nước, quân đội trên trường quốc tế như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, Đối thoại Shangri-La, Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh, triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan.

2fdffff
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Cùng với đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng với các cơ quan đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội được triển khai nhịp nhàng, chặt chẽ và mang lại những kết quả thực chất, đặc biệt là trong công tác trao đổi thông tin, tập huấn, đào tạo. Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại có nhiều chuyển biến tiến bộ. Cơ quan báo chí và các đơn vị đã bám sát chỉ đạo của QUTƯ, BQP, Tổng cục Chính trị, chủ động thông tin, tuyên truyền đối ngoại, đảm bảo đúng nguyên tắc, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng về quân sự, quốc phòng; nội dung, hình thức tuyên truyền ngày càng phong phú.

Năm 2018, công tác hội nhập quốc tế và ĐNQP đã được triển khai hiệu quả, tiếp tục khẳng định là một trong những biện pháp quan trọng bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng sự tin cậy về chính trị với các nước, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam, Quân đội trên trường quốc tế, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Hội nghị cho rằng, năm 2019, công tác ĐNQP cần tiếp tục được triển khai theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; theo dõi sát tình hình thế giới, khu vực để kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề chiến lược liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh, quốc phòng của đất nước, quan hệ, hợp tác với các nước trong lĩnh vực quốc phòng; chủ động, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN, do ASEAN giữ vai trò chủ đạo; tích cực chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và đội Công binh đi làm nhiệm vụ theo yêu cầu của Liên hợp quốc; phối hợp vận động sự ủng hộ của các nước để Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, tập trung vào các hoạt động thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương với các nước; các sáng kiến và những đóng góp của Việt Nam tại các hội nghị, diễn đàn quân sự, quốc phòng đa phương năm 2019; tuyên truyền đậm nét về các kết quả hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh; hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, biển đảo, đối ngoại biên giới; sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

pct4edg3xy-10331_f_jrbtk0ud1_Anh_1
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, năm 2018, được sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trong công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng và đạt được nhiều kết quả, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại của toàn quân.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho các cấp tổ chức nhiều sự kiện và hoàn thành xuất sắc công tác đối ngoại biên phòng, tạo nên dấu ấn đậm nét qua các chương trình như: Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 tại Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất tại Kon Tum; Giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị lần thứ 3 tại Hà Nội. 

Đồng thời, BĐBP các tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức các hoạt động đối ngoại song phương đảm bảo chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả. Các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các xã, bản biên giới đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi tình hình với chính quyền địa phương của các nước láng giềng. Thông qua các hoạt động đối ngoại biên phòng, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng không ngừng được củng cố. Qua đó, kịp thời giải quyết có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Hồng Pha - Thành Chung

Bình luận

ZALO