Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 11:57 GMT+7

Đối ngoại quốc phòng là một kênh đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước

Biên phòng - Trong năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) đã đạt được những thành tựu to lớn, khẳng định là một kênh đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước; là lĩnh vực mang tính đột phá, xây dựng lòng tin trong quan hệ quốc tế; đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Lễ tiễn đội 2 của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

Bối cảnh thế giới và khu vực năm 2020 đặt ra những khó khăn, thách thức nhất định cho công tác ĐNQP. Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các nước lớn, các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống khác diễn biến phức tạp; các mối quan hệ đa phương suy giảm... Tuy nhiên, với những biện pháp phù hợp, linh hoạt, chủ động, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, để lại dấu ấn đậm nét trong ĐNQP.

Trên bình diện song phương, quan hệ với các nước láng giềng (Lào, Campuchia, Trung Quốc) tiếp tục được duy trì, củng cố. Một trong những điểm sáng, điểm đặc thù của ĐNQP là đối ngoại biên phòng với những biện pháp đổi mới, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát huy hiệu quả cơ chế liên lạc qua đường dây nóng với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc để kịp thời trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm; thông tin về chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi bên nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vừa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong năm 2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức gặp hẹn trên biên giới với lãnh đạo các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Lào, Campuchia để đánh giá kết quả, định hướng hợp tác và kết hợp trao tặng bạn trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 và nhu yếu phẩm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Hoạt động trên được các nước bạn ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện sự đoàn kết, cố gắng, quyết tâm chính trị của hai bên trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ, hợp tác quốc phòng với hơn 80 quốc gia trên thế giới, thực hiện các kế hoạch, bản ghi nhớ đã kí kết, với các nội dung, biện pháp ngày càng thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Các mối quan hệ ĐNQP song phương của Việt Nam đều dựa trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, không phân biệt sự khác nhau về chế độ chính trị, trình độ phát triển, không chấp nhận bất kỳ điều kiện áp đặt, sức ép nào; nội dung hợp tác thực chất, đem lại hiệu quả thiết thực cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đối thoại chính sách quốc phòng với Bộ Quốc phòng các nước: Hoa Kỳ, New Zealand, Anh, Australia... Các đối tác đối thoại khẳng định, coi trọng quan hệ, mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn Việt Nam ngày càng vững mạnh, cam kết tiếp tục hợp tác thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trên các lĩnh vực: Khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh hàng hải, nâng cao năng lực Cảnh sát Biển, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa...

Trên bình diện đa phương, Bộ Quốc phòng đã chủ trì tổ chức thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, qua đó, thúc đẩy được các mục tiêu, ưu tiên, sáng kiến đề ra, đảm bảo lợi ích quốc gia-dân tộc, thể hiện sự chủ động thích ứng và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Một số kết quả nổi bật bao gồm: Kịp thời đề xuất ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), làm cơ sở để tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng quân y ASEAN; thông qua tài liệu khái niệm của Việt Nam về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của nước thành viên ASEAN tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; ra Tuyên bố chung ADMM theo thông lệ; bảo đảm lần đầu tiên sau nhiều năm, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) ra được Tuyên bố chung, thể hiện vị thế, uy tín của Việt Nam trong cơ chế hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại...

Bên cạnh những kết quả nổi bật về hoạt động quốc phòng, quân sự trong ASEAN, Việt Nam đã tiếp tục đóng góp thực chất và mở rộng quy mô, phạm vi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn châu Phi. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có 2 sĩ quan trúng tuyển vào cơ quan tham mưu chiến lược về gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hiện, tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam vào khoảng 17% - con số cao nhất trong tất cả các nước trên thế giới. Tất cả nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình của Việt Nam đều được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, một nữ trung tá của Việt Nam đã được Tổng Thư ký Liên hợp quốc tặng Bằng khen vì những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn phái bộ.

Sáng kiến thành lập Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình khu vực ở Việt Nam được Liên hợp quốc và các nước ủng hộ, khẳng định chất lượng huấn luyện, hoạt động, vị thế của đất nước và quân đội. Những hoạt động trên cho thấy Liên hợp quốc đã có những đánh giá, nhìn nhận tích cực về vai trò của Việt Nam.

Tuần qua, tại Hội nghị tổng kết hoạt động quốc phòng, quân sự năm Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020 và tổng kết công tác hội nhập quốc tế (HNQT) và ĐNQP năm 2020 do Bộ Quốc phòng tổ chức, các đại biểu đánh giá, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác HNQT, ĐNQP tổ chức các sự kiện quốc phòng, quân sự đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra của Năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Từ thành công của các hoạt động thực tiễn, HNQT, ĐNQP đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng. Hội nghị cũng đã xác định phương hướng, nhiệm vụ HNQT, ĐNQP trọng tâm năm 2021.

Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ, hợp tác quốc phòng theo phương châm “tích cực, chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả”; cụ thể hóa kết quả của Năm ASEAN 2020; tiếp tục mở rộng phạm vi, quy mô tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trước mắt, chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, sẵn sàng cử đội công binh tới phái bộ mà Liên hợp quốc yêu cầu...

Với những kết quả đạt được trong năm 2020, ĐNQP đã đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; góp phần tăng cường tình hữu nghị, thúc đẩy quan hệ, hợp tác, tăng cường tiềm lực phục vụ xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại; góp phần củng cố lòng tin chiến lược giữa Việt Nam với các nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước và QĐND Việt Nam trên trường quốc tế.

Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã khẳng định tại Hội nghị Quân chính toàn quân vừa qua: “ĐNQP đã phát huy tốt sức mạnh tổng hợp, tiến hành tích cực, chủ động, sáng tạo, có chiều sâu, trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước”.

Hà Thu

Bình luận

ZALO