Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:19 GMT+7

Đối ngoại Quốc phòng góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Biên phòng - Đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) Việt Nam là bộ phận quan trọng của nền ngoại giao Nhà nước Việt Nam, là bộ phận, kênh đối ngoại quan trọng; tổng thể các hoạt động, biện pháp hòa bình nhằm thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại, chính sách quốc phòng trong quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

5i7a6249
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc (thứ hai, thứ ba từ phải sang) tại một hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5 (tháng 11-2018). Ảnh: Bảo Ngọc

ĐNQP không phải là công tác đối ngoại đơn thuần của Bộ Quốc phòng, của quân đội mà bao gồm các hoạt động đối ngoại trong lĩnh vực quốc phòng với các nước, các tổ chức quốc tế, liên quan đến độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia-dân tộc của Việt Nam và an ninh, hòa bình của khu vực, thế giới; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Chính phủ, trực tiếp, thường xuyên là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Những năm vừa qua, bằng kết quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng, ĐNQP đã có vị trí quan trọng trong quan hệ, hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, phản ánh chân thực chính sách quốc phòng hòa bình của Việt Nam, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các lợi ích chính đáng của Việt Nam, qua đó có nhiều đóng góp vào việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN.

Bên cạnh đó, chính từ việc thúc đẩy ĐNQP sâu rộng, chúng ta đã tranh thủ được nhiều hơn các nguồn lực từ bên ngoài để từng bước hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật, nâng cao trình độ, khả năng tác chiến của quân đội và sức mạnh quốc phòng của đất nước. Đặc biệt, ĐNQP Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố lòng tin giữa các nước, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đó là những thành tựu hết sức quan trọng, khẳng định bước trưởng thành mới của Quân đội ta trên mặt trận đối ngoại. 

Đặc biệt, những năm gần đây, với tinh thần đổi mới, sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ, hợp tác quốc phòng sâu rộng với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước ASEAN, các nước bạn bè truyền thống; các định chế, tổ chức quốc tế, khu vực, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu và tất cả các nước Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.   

Hoạt động ĐNQP song phương được đẩy mạnh có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường nhận thức chung về các vấn đề cùng quan tâm, cũng như xây dựng và duy trì sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Các cơ chế đối thoại cấp lãnh đạo Bộ Quốc phòng và tham vấn cấp làm việc tiếp tục được thiết lập, nhằm trao đổi quan điểm, thống nhất và hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được ký kết.

Cùng với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, hoạt động ĐNQP đa phương tiếp tục có bước phát triển, đa dạng cả về hình thức và nội dung, ngày càng đi vào chiều sâu. Từ chỗ Việt Nam chỉ tham gia với tư cách là quan sát viên, khách mời danh dự, những năm gần đây chúng ta đã chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm; đã đưa ra những quan điểm, sáng kiến có giá trị tại các diễn đàn quốc phòng, an ninh đa phương khu vực và quốc tế, như: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, Đối thoại Shangri-La, Diễn đàn Hương Sơn-Bắc Kinh…

Không chỉ tăng cường đối thoại, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng hợp tác bằng những hành động thực tế, có hiệu quả, chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động ĐNQP đa phương, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của đất nước, quân đội trên trường quốc tế, như việc triển khai các sĩ quan đi làm nhiệm vụ (tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi) và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, sắp tới là cấp 2 số 2 đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Những kết quả hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng là biểu hiện sinh động trách nhiệm của Việt Nam với việc xây dựng lòng tin chiến lược, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Có thể khẳng định, hoạt động ĐNQP luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam; đã thực sự trở thành một mặt trận ngoại giao quan trọng, góp phần tạo thế vững chắc cho hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xây dựng vành đai an ninh, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho đất nước phát triển trong tiến trình hội nhập quốc tế. ĐNQP đã góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia; đồng thời, có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn kết chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của quân đội, nâng cao uy tín và vị thế của đất nước, của Quân đội ta trên trường quốc tế.

Theo Ngọc Hà/QĐND

Bình luận

ZALO