Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:13 GMT+7

Đối ngoại quốc phòng đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam

Biên phòng - Theo đánh giá của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, năm 2017, công tác đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) đã có nhiều điểm nhấn quan trọng, trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Quân đội nhằm bảo vệ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, tăng cường tiềm lực quốc phòng, đồng thời góp phần tích cực nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

5a66a4557a76df3408002216
Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng On-sỉ Sẻn Súc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, chứng kiến tuần tra song phương giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Ảnh: Lê Hữu Tình

Chủ động, toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm

Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, trong đó có những thành tựu to lớn về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước mà đỉnh cao là việc Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017. Cùng với các hoạt động đối ngoại chung của đất nước, công tác ĐNQP đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đóng góp tích cực vào việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, năm 2017, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động tham mưu có hiệu quả với Đảng, Nhà nước về đối sách và những vấn đề chiến lược liên quan đến ĐNQP, góp phần xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh. Hợp tác quốc phòng song phương với các nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất, đáp ứng lợi ích chiến lược của Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc tăng cường lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các đối tác. Trong đó, hợp tác quốc phòng với các nước có biên giới liền kề tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ĐNQP của Việt Nam và được chú trọng thúc đẩy, ngày càng đi vào thực chất.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động ĐNQP đa phương, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, Quân đội trên trường quốc tế. Qua đây cũng thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, góp phần thúc đẩy hợp tác để giải quyết bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, được các nước ghi nhận, đánh giá cao. Đáng chú ý là việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và tham gia các diễn đàn quốc phòng, an ninh khu vực...

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ĐNQP năm 2017, diễn ra ngày 18-1, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, trong năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã thực hiện công tác ĐNQP một cách chủ động, toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng quan điểm, đối sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Thượng tượng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu, năm 2018 cần tập trung xây dựng kế hoạch và hoàn thiện thể chế về hoạt động ĐNQP; ban hành Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 22/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về ĐNQP; hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, kiện toàn tổ chức, biên chế của các cơ quan, đơn vị làm công tác ĐNQP chuyên trách trong Quân đội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, làm tốt công tác chuẩn bị cho hoạt động đối ngoại song phương; tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo cán bộ; duy trì đều đặn hoạt động tuần tra chung của BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển với lực lượng chức năng các nước trong khu vực, gắn với các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau...

Đối ngoại biên phòng tiếp tục là điểm sáng

Với những kết quả đã đạt được, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân về thực hiện công tác ĐNQP, trong đó, đồng chí đặc biệt khen ngợi lực lượng BĐBP với điểm sáng về đối ngoại biên phòng.

Những đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực không biết mệt mỏi của BĐBP trong năm 2017. Đây là năm mà Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho các cấp tổ chức rất nhiều sự kiện liên quan đến hoạt động giao lưu biên giới và ĐNBP, góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước.

Nổi bật là chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung quốc lần thứ 4; Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất; Giao lưu công tác chính trị giữa BĐBP Việt Nam với Công an Biên phòng Trung Quốc; phối hợp thực thi pháp luật trên biên giới; tổ chức kết nghĩa giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới...

Bên cạnh đó, năm 2017 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với lực lượng chức năng các nước láng giềng, làm cơ sở pháp lý để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác biên phòng và quản lý, bảo vệ biên giới. Đáng chú ý là các cuộc gặp gỡ, hội đàm, ký kết hợp tác với một số cơ quan, đơn vị Quốc phòng, An ninh... 3 nước láng giềng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, thông qua các hoạt động giao lưu biên giới, ĐNBP, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, lực lượng BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng không ngừng được củng cố, ngày càng thân thiện, đồng thuận và hiểu biết lẫn nhau. Qua đó, kịp thời giải quyết có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trên cơ sở những kết quả mà BĐBP đã đạt được, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, giao lưu biên giới, ĐNBP tiếp tục là một trọng điểm trong năm 2018. Đồng thời yêu cầu, thời gian tới cần làm tốt công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5, dự kiến diễn ra tại Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) vào tháng 5-2018 và chương trình “Gặp gỡ biên cương hữu nghị” với sự tham gia của lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar, dự kiến diễn ra vào tháng 6-2018.

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO