Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:11 GMT+7

Đối ngoại Quốc hội góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Biên phòng - Ngày 16-8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đã diễn ra phiên họp toàn thể II với chủ đề: “Đối ngoại Quốc hội (QH) trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu tại phiên họp.

2pma8095kz-3363_f_jkwsoowm0_CTQH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Văn Bình

Theo báo cáo tại phiên họp, 70 năm qua, đối ngoại QH là bộ phận hữu cơ thiết yếu của đối ngoại Đảng, Nhà nước, tạo thế “chân kiềng” vững chắc và sức mạnh tổng hợp trên mặt trận đối ngoại. Ngày nay, QH đã có quan hệ song phương sâu rộng với nghị viện của nhiều quốc gia, là thành viên tích cực của các tổ chức nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện Cộng đồng Pháp ngữ (APF)…

Việc QH thông qua Luật Điều ước Quốc tế năm 2016 và Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (sửa đổi) đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đối ngoại. Các hoạt động tối cao của QH về công tác quản lý biên giới, ngoại vụ địa phương, bổ nhiệm Đại sứ, bảo hộ công dân đã góp phần nâng cao công tác đối ngoại của nước ta.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 bố trí một phiên họp riêng để cùng nhau trao đổi về hoạt động đối ngoại QH với chủ đề “Đối ngoại QH trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng” là sự khẳng định vai trò quan trọng của đối ngoại QH như một trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam và những đóng góp tích cực, hiệu quả của hoạt động đối ngoại QH trong sự nghiệp chung của đất nước thời gian vừa qua và khẳng định sự cần thiết phải tăng cường phối hợp và phát huy hoạt động đối ngoại qua kênh QH trong thời gian tới.

“Đối ngoại QH còn có đặc thù riêng xuất phát từ tính đại biểu, đại diện cho cử tri và do cử tri bầu ra của các Đại biểu QH. Tính chất này đã tạo cho các đại biểu QH một vị thế đặc biệt, có phần linh hoạt hơn trong việc thúc đẩy quan hệ giữa nước ta và các nước khác. Do đó, trong một số hoàn cảnh, tình huống, đối ngoại QH đã đảm nhiệm hiệu quả vai trò tiên phong, thăm dò, mở đường để phát triển quan hệ, cũng như xử lý những vấn đề có vướng mắc mà các kênh khác gặp khó khăn” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Ngoài ra, trên các diễn đàn nghị viện đa phương, với phương châm tích cực và chủ động trong các hoạt động đối ngoại, QH Việt Nam đã tham gia hầu hết các diễn đàn nghị viện đa phương trong khu vực và trên thế giới, thể hiện hình ảnh một đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của nước ta, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Đối ngoại QH đã từng bước được nâng tầm từ tham gia sang chủ động đóng góp xây dựng và hiện nay đang đẩy mạnh việc đề xuất sáng kiến và định hình luật chơi theo hướng thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế, chống cường quyền nước lớn và bảo đảm cục diện khu vực được định hình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đóng góp quan trọng vào thành công chung trong việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Danh Anh

Bình luận

ZALO