Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:32 GMT+7

Đối ngoại Biên phòng - Một năm nhìn lại

Biên phòng - Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, trực tiếp là của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, năm 2018, BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng (ĐNBP) với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng, đạt nhiều kết quả quan trọng, có tính đột phá, thực sự trở thành điểm sáng trong hoạt động đối ngoại quốc phòng biên giới.

hgza_5a
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp Quân đội hai nước trồng cây hữu nghị biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5 diễn ra tại Cao Bằng. Ảnh: Bảo Ngọc

Trong năm 2018, đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại quốc phòng, công tác ĐNBP đã được triển khai một cách chủ động, tích cực, nâng tầm cả về mặt song phương và đa phương, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển với các nước láng giềng.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường quan hệ, phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng; triển khai có hiệu quả Nghị quyết 806-NQ/QUTW ngày 31-12-2013 của Quân ủy Trung ương về Hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hoạt động ĐNBP nổi bật nhất trong năm 2018 đó là việc Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu, lãnh đạo phối hợp, tổ chức thành công các chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng, giao lưu hữu nghị biên giới như: Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3; “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5; “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia” lần thứ I... Sức lan tỏa sâu rộng của các chương trình giao lưu đã tạo nên ý nghĩa quan trọng của hoạt động đối ngoại quốc phòng nói chung, hoạt động ĐNBP nói riêng; tăng cường quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng BĐBP với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Trên bình diện song phương, quan hệ ĐNBP với các nước láng giềng đã đi vào chiều sâu, hợp tác hiệu quả thực chất. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng tổ chức tuần tra song phương 450 lần với 4.998 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Nhờ đó, đã phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép; giải quyết tốt vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực hai bên biên giới Viêt - Lào; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động ngăn cản quá trình phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam - Campuchia, làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực hai bên biên giới.

Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt - Trung phía Việt Nam theo phân cấp của Chính phủ và Ủy quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì, phối hợp với UBND 7 tỉnh biên giới đất liền phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, các Bộ, ban ngành liên quan tổ chức tốt các hoạt động gặp gỡ, làm việc song phương; nghiên cứu báo cáo, đề xuất Chính phủ nâng cấp một số cặp cửa khẩu; giúp kéo dài thời gian thông quan, tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập cảnh của người, phương tiện, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, các đồn Biên phòng đã nhận đỡ đầu 2.832 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, trong đó có 87 cháu người Lào và 91 cháu người Campuchia. Các trạm quân dân y Biên phòng đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 7.450 lượt người dân ở khu vực hai bên biên giới (trong đó có 1.348 lượt người dân Lào và 2.145 lượt người dân Campuchia).

Mô hình kết nghĩa đồn - trạm và cụm dân cư hai bên biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng tiếp tục được các Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng tích cực triển khai. Tính đến nay, trên toàn tuyến biên giới đã có 155 cặp/265 đồn Biên phòng tổ chức kết nghĩa với các đồn, đại đội BĐBP và Công an Biên phòng các nước láng giềng. 21/25 tỉnh/176 cụm bản biên giới tổ chức kết nghĩa “Cụm dân cư hai bên biên giới”. Các mô hình trên được nhân rộng làm cho mối quan hệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới ngày càng gắn bó mật thiết, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

2nx4_5b
Nghệ sĩ của 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung Quốc biểu diễn văn nghệ trong chương trình Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Ảnh: Bích Nguyên

Trong năm qua, cùng với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Biên phòng song phương, hoạt động hợp tác quốc tế đa phương tiếp tục có bước phát triển, đa dạng cả về hình thức và nội dung. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tích cực tham gia hợp tác với một số nước trong lĩnh vực quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành, nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia... Công tác phối hợp đón, tiễn tàu quân sự nước ngoài đến thăm Việt Nam cũng được BĐBP thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo chặt chẽ và chu đáo, an toàn, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của quân đội nói chung, BĐBP nói riêng trên trường quốc tế.

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định, năm 2018, ĐNBP đã góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của hoạt động đối ngoại quốc phòng. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng trong khu vực và trên thế giới, cùng với công tác đối ngoại quốc phòng, ĐNBP đã chủ động tăng cường hiệu quả quan hệ hợp tác về quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, kiểm soát xuất nhập cảnh với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào và Campuchia, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Hà Thu

Bình luận

ZALO