Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:51 GMT+7

Đối ngoại Biên phòng góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển

Biên phòng - Xác định công tác đối ngoại Biên phòng là một trong những biện pháp công tác quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, những năm qua, các hoạt động đối ngoại Biên phòng luôn được Đồn Biên phòng Yên Khương, BĐBP Thanh Hóa chú trọng và thực hiện hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả cho người dân bản Cân, cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Ảnh: Quốc Toản

Buổi khám bệnh và tư vấn, chữa bệnh miễn phí cho bà con nhân dân bản Cân, cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), do quân y Đồn Biên phòng Yên Khương và các y, bác sĩ Trạm y tế xã Yên Khương, huyện Lang Chánh phối hợp tổ chức mới hơn 7 giờ sáng, người dân trong bản đã tập trung khá đông tại Nhà văn hóa bản. Ông Viêng Phăn, Trưởng bản Cân chia sẻ: “Bản Cân là bản giáp biên giới, cách trung tâm huyện Sầm Tớ hơn 20km, giao thông đi lại khó khăn, lại chưa có hệ thống y tế nên mỗi lần được thông báo có đoàn y, bác sĩ của Việt Nam sang khám bệnh, người dân trong bản háo hức, mong chờ lắm. Mọi nhà đều tạm gác lại mọi việc trong ngày, tập trung đến Nhà văn hóa chờ để được kiểm tra sức khỏe”.

Danh sách khám bệnh cũng được cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương và Ban quản lý bản ghi lại một cách khoa học để tiện theo dõi. Ân cần, gần gũi, nhiệt tình là cảm nhận của người dân bản Cân đối với các y, bác sĩ Việt Nam. Các bác sĩ thường xuyên tư vấn, căn dặn kỹ lưỡng về chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cho những người có bệnh nền và nghi mắc bệnh khi kiểm tra lâm sàng; đồng thời, tuyên truyền kiến thức sức khỏe sinh sản, hướng dẫn bà con dân bản thay đổi tập tục ăn ở, sinh hoạt khoa học hơn.

Bác sĩ Vi Văn Đào, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Khương cho biết, do không đủ điều kiện để đưa trang thiết bị khám chuyên sâu đến bản nên những lần khám bệnh tại đây, các anh chủ yếu tập trung khám và tư vấn để người dân nâng cao kiến thức phòng các bệnh thường gặp như nhiễm giun, sán, sốt xuất huyết…; kiến thức về giới tính, sinh sản, giữ vệ sinh môi trường. Những người có nguy cơ bệnh nặng được các y, bác sĩ tư vấn đến các cơ sở khám chữa bệnh của Việt Nam để điều trị.

Bản Cân hiện có 29 hộ với 117 nhân khẩu. Người dân cư trú trong bản là người Lào Lùm, có nét văn hóa tương đồng, mối quan hệ thân tộc lâu đời với người dân tộc Thái trên địa bàn xã biên giới Yên Khương. Theo người dân địa phương, ở đây đất canh tác không thiếu, tuy nhiên, các yếu tố như thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bản thuộc vùng sâu, vùng xa, đường sá, giao thông khó khăn, hạ tầng cơ sở chưa được đầu tư, trình độ dân trí thấp là những nguyên nhân khiến đời sống kinh tế của người dân bản Cân cứ luẩn quẩn trong nghèo khó.

Trong những năm qua, người dân bản Cân muốn mua bán các mặt hàng từ vật liệu xây dựng, phân bón cho đến các hàng nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày thường vẫn phải sang Việt Nam. Họ luôn nhận được sự giúp đỡ, ưu ái, tạo điều kiện của BĐBP và chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Yên Khương. Mối tình đoàn kết, gắn bó càng keo sơn hơn khi có chủ trương kết nghĩa bản-bản giữa bản Xắng Hằng (Việt Nam) và bản Cân (Lào). Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Yên Khương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ, giúp đỡ, góp phần hỗ trợ bà con nơi đây phát triển kinh tế, dần ổn định đời sống như: Hỗ trợ xi măng làm đường giao thông; hỗ trợ vật tư y tế trong phòng chống dịch Covid-19 và nhiều mô hình phát triển kinh tế tìm hướng thoát nghèo cho bạn.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu đất đồi vườn trồng cây ăn quả rộng hơn 1.000m2 đang trong giai đoạn trổ lộc lá xanh non, ông Viêng Phăn chia sẻ: “BĐBP Việt Nam giúp mình đấy. Những năm trước, khu đất này gia đình mình bỏ hoang, phần vì thiếu vốn sản xuất, phần vì chưa tìm được giống cây phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế. Đồn Biên phòng Yên Khương đã cử cán bộ sang tìm hiểu, khảo sát, bàn bạc với gia đình, rồi đầu tư, hỗ trợ cây giống và hướng dẫn trồng thí điểm mô hình vườn cây ăn quả như cam, chanh, xoài, mít... để gia đình mình phát triển kinh tế và người dân bản học tập làm theo. Về hiệu quả thế nào thì chưa khoe được, nhưng thấy cây phát triển tốt, gia đình mình vui lắm, bà con dân bản cũng rất mừng”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương thăm hỏi, động viên học sinh bản Cân trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Quốc Toản

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, đơn vị cũng đã phối hợp với Ban quản lý bản Cân lựa chọn, đỡ đầu một cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đưa tôi đi thăm gia đình, chị Nàng Lá là mẹ cháu Nàng Nốc - học sinh thuộc diện Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” của Đồn Biên phòng Yên Khương, nghẹn ngào chia sẻ: “Bố cháu bị tai nạn mất từ khi cháu học lớp 3, một mình tôi phải nuôi 3 con nhỏ, gia đình rất khó khăn, phải lo cơm từng bữa, tôi định cho cháu nghỉ học. Thật may cho gia đình tôi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương đã hỗ trợ tiền hàng tháng cho cháu, gạo và đồ dùng cho gia đình. Từ khi được sự quan tâm giúp đỡ, động viên, gia đình đã bớt khó khăn và đến nay, cháu đã vươn lên đạt học sinh giỏi”.

Cùng với việc giúp bà con nhân dân trên tuyến biên giới phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, Đồn Biên phòng Yên Khương còn thường xuyên duy trì trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, hoạt động của các loại tội phạm, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ rừng; tổ chức tuần tra song phương định kỳ, đột xuất, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội hai bên biên giới. Chỉ tính riêng năm 2022, Đồn Biên phòng Yên Khương đã phối hợp với lực lượng chức năng của bạn tuần tra song phương bảo vệ biên giới được 20 đợt, với 240 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tuần tra, kiểm tra an ninh rừng hai bên biên giới được 5 buổi/32 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Trung tá Bàn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương cho biết, xác định thực hiện tốt công tác đối ngoại là yếu tố hết sức quan trọng để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Yên Khương đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân; xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin tưởng và gần gũi với nhân dân, chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới của bản Cân. Từ đó, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào ngày càng bền chặt; góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO