Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:43 GMT+7

Đối ngoại Biên phòng góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Biên phòng - Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Biên phòng. Trên cơ sở đó, tăng cường củng cố, duy trì đoàn kết, gắn bó hữu nghị với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang của 3 tỉnh có chung đường biên giới là Tbong Khmum, Kratie, Mondulkiri và phối hợp trong phòng chống tội phạm với Ty Công an, lực lượng Hiến binh Hoàng gia tỉnh Stung Treng, Vương quốc Campuchia .

rst0_9a
BĐBP Bình Phước và Ty Công an tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia ký kết biên bản phối hợp. Ảnh: Hồng Ánh

Quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới

Bình Phước có hơn 260km đường biên giới với 28 mốc chính, 252 mốc phụ, tiếp giáp 3 tỉnh Tbong Khmum, Kratie và Mondulkiri (Vương quốc Campuchia). Địa bàn quản lý 15 xã biên giới thuộc 3 huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với 18 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Kinh, Khmer, Stiêng, Mường, Tày, Nùng...

Trình độ dân trí ở khu vực biên giới không đồng đều, đời sống còn nhiều khó khăn, nhất là người dân tộc thiểu số. Địa hình khu vực biên giới đi lại khó khăn, điều kiện, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nhất là các đồn Biên phòng tuyến Bù Gia Mập; tuyến biên giới Bù Đốp và Lộc Ninh có nhiều đường mòn qua lại biên giới, gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. 

Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác đối ngoại trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, những năm qua, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước với Ty Công an, Tiểu khu Quân sự và lực lượng Hiến binh Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) của 3 tỉnh giáp biên đã phối hợp chặt chẽ với nhau để duy trì một đường biên giới ổn định, phát triển. Các bên đã tổ chức ký kết các biên bản ghi nhớ nội dung các buổi hội đàm, gặp gỡ, trao đổi tình hình trên biên giới và trao đổi qua thư tín, điện thoại được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Qua đó, các bên thông báo, trao đổi, giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến phối hợp, quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng đã tổ chức các buổi tuần tra song phương, phát quang, bảo vệ đường biên, cột mốc với hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Triển khai tốt các biện pháp quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo giữ nguyên trạng, không để xảy ra các hoạt động phá hoại, đập phá, di dời cột mốc hoặc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.

Qua công tác phối hợp, thời gian qua, các bên cũng đã tổ chức các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến hai bên biên giới, cũng như trao trả công dân xuất, nhập cảnh trái phép, tạm trú bất hợp pháp. 

BĐBP Bình Phước cũng hoàn thành nhiệm vụ cắm mốc phụ trên toàn tuyến biên giới của tỉnh với 353 mốc phụ. Trong đó, phía Việt Nam xây dựng 173 mốc, phía Campuchia xây dựng 180 mốc phụ; đưa Bình Phước trở thành tỉnh đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc quốc giới.

Tăng cường ngoại giao nhân dân

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia  nói chung, đặc biệt là giữa tỉnh Bình Phước và 4 tỉnh Kratie, Tbong Khmum, Mondulkiri, Stung Treng nói riêng, thời gian qua, BĐBP Bình Phước luôn tích cực, chủ động trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân. Hai bên đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, thăm hỏi nhân dịp các ngày lễ, Tết cổ truyền của hai dân tộc. BĐBP Bình Phước đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, các bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức các đợt khám bệnh, tặng quà cho nhân dân, thân nhân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Cam-pu-chia được hơn 3.400 lượt người, với kinh phí thuốc và quà gần 2 tỷ đồng.

Từ nguồn thu nhập tăng gia sản xuất, kinh phí địa phương và các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ, từ năm 2016 đến nay, BĐBP Bình Phước đã hỗ trợ bạn xây dựng, sửa chữa doanh trại, phương tiện với số tiền hơn 6 tỷ đồng.  

BĐBP Bình Phước cũng chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức cho 7 cụm dân cư hai bên biên giới ký kết giao lưu, trong đó, tuyến biên giới Lộc Ninh có 2 cụm, tuyến biên giới huyện Bù Đốp có 5 cụm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm thân, qua lại làm ăn buôn bán cho nhân dân hai nước. 

Đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh nghèo, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước đã trích lương đóng góp kinh phí để nhận hỗ trợ, đỡ đầu các em học sinh có điều kiện đến trường. BĐBP Bình Phước đã nhận đỡ đầu 9 học sinh người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em được nhận 500 ngàn đồng/tháng. Đây không phải là số tiền lớn, song, với những hoàn cảnh khó khăn của các em thì đó như một cánh cửa để mở ra tương lai tươi sáng. 

Ngoài ra, BĐBP Bình Phước cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân, nhất là nhân dân hai bên biên giới hiểu rõ, chấp hành nghiêm các hiệp định, hiệp nghị, quy ước, nghị định, pháp luật liên quan đến khu vực biên giới. Công tác phối hợp triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới giữa BĐBP Bình Phước và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện đảm bảo tốt, không xảy ra những vấn đề phức tạp. Mối quan hệ giữa BĐBP tỉnh và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện ngày càng được đoàn kết, hữu nghị và hợp tác. 

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO