Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 04:46 GMT+7

Đổi mới tư duy lãnh đạo, tạo sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Đảng bộ Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) được Đảng ủy Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP giao nhiệm vụ tổ chức trước Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm rút kinh nghiệm cho các Đảng bộ, Chi bộ khác trong Cục. Với vinh dự này, cấp ủy, chỉ huy cũng như cán bộ, chiến sĩ Đoàn 2 đã có sự chuẩn bị chu đáo, tạo không khí tích cực, sôi nổi, góp phần làm nên thành công của đại hội.

3rik_6a
Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Trúc Hà

Thời gian chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng là thời gian Đoàn 2 liên tục triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy gây chấn động dư luận. Chỉ trong 1 tuần, từ ngày 2 đến ngày 9-2, Đoàn 2 đã phối hợp với các đơn vị bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 18 bánh heroin. Cán bộ, chiến sĩ coi đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng một cách thiết thực và rõ ràng nhất. Mặc dù phải tập trung lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn, nhưng Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 2 rất quan tâm, dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị tổ chức đại hội. Qua nghiên cứu những hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, Đoàn 2 đã có kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng chi bộ, đảng viên. Từ việc chuẩn bị văn kiện, trang trí, khẩu hiệu, văn nghệ-thể thao đến  phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho đại biểu cũng như cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Để hoàn thành được kế hoạch đề ra, có những chi bộ phải tổ chức đại hội vào buổi tối, ngày nghỉ, tất cả tạo nên không khí sôi nổi, tích cực cho Đại đội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sau nhiều ngày chuẩn bị, trong 2 ngày 4 và 5-3-2020, Đảng bộ Đoàn 2 đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Báo cáo chính trị của Đại hội cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Đoàn 2 đã lãnh đạo, quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; đồng thời, ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, chương trình sát với tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Đoàn 2 đã tổ chức đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quản lý. Trong 5 năm qua, Đoàn 2 đã chủ trì, phối hợp bắt 296 vụ/315 đối tượng, tang vật thu giữ 210kg ma túy các loại, 14.566 tấn than, 7.071.000 lít xăng, 2.248m3 gỗ, 63.620 bao thuốc lá, 29.160 lon bia... Tang vật tịch thu bán phát mại, sung công quỹ Nhà nước trên 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại Đảng bộ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đơn vị vững mạnh toàn diện, nội bộ đoàn kết, thống nhất, giữ nghiêm kỷ luật và thực hiện nền nếp chính quy. Đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội ngày càng được cải thiện, cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị... 

Báo cáo cũng nêu rõ, trong thời gian tới, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn khu vực biên giới, vùng biển các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có chiều hướng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Do vậy, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng đơn vị và xây dựng Đảng bộ đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Đoàn 2 xác định, phải đổi mới mạnh mẽ về tư duy lãnh đạo, nâng cao trình độ năng lực cho trinh sát; nâng cao kỹ năng, trình độ cho đội ngũ sĩ quan điều tra về công tác điều tra hình sự theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Về công tác xây dựng Đảng bộ, xây dựng đơn vị, phải tạo sự chuyển biến toàn diện, trong đó, tập trung làm tốt 3 nhóm nội dung về giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng và sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện nghiêm quy chế, quy định; chú trọng công tác quản lý tình hình chính trị nội bộ, xây dựng bản lĩnh cho cán bộ có “quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, bàn tay sạch”. Ngoài ra, Đảng bộ Đoàn 2 phải thực hiện hiệu quả chủ trương đột phá của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP về xây dựng đơn vị trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2020-2015, đó là: Tăng cường, củng cố nội bộ, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng lực lượng đặc nhiệm phòng chống tội phạm, trinh sát kỹ thuật tiến thẳng lên hiện đại, tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0.  

Chia sẻ sau đại hội, Trung tá Hoàng Đức Thiện, Đội trưởng Đội đặc nhiệm số 2 cho biết: “Được bầu vào Ban Chấp hành mới, với tôi, đây là vinh dự nhưng gắn liền với đó là trách nhiệm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những kế hoạch cụ thể để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, phát huy chức trách, nhiệm vụ của mỗi đảng viên, cán bộ trong chi bộ, chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên bước đột phá trong công tác phòng, chống mua bán người ở địa bàn miền Trung và Tây Nguyên”. 

Phát biểu tại đại hội, Đại tá Bùi Văn Lua, Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thay mặt Thường vụ Đảng ủy Cục ghi nhận và biểu dương kết quả mà Đảng bộ Đoàn 2 đã đạt được. Là đơn vị tiến hành đại hội điểm để các Đảng bộ, Chi bộ khác rút kinh nghiệm, do đó, Đảng bộ Đoàn 2 đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho đại hội. Đại tá Bùi Văn Lua cũng chúc mừng Đảng bộ Đoàn 2 vì kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Có thể khẳng định rằng, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Đoàn 2 đã luôn đoàn kết, lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác phòng chống ma túy và tội phạm trên địa bàn phụ trách, lập nhiều chiến công xuất sắc và kết quả đấu tranh đã góp phần cùng các đơn vị trong toàn lực lượng giữ vững an ninh trật tự trên các tuyến biên giới của 15 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Điều đó khẳng định kết quả lãnh đạo của Đảng bộ đã góp phần rất quan trọng vào chiến công của đơn vị cũng như thành tích chung của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP trong nhiệm kỳ 2015-2020. 

Kết quả, Đại hội đã bầu 7 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, 11 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP lần thứ IV. Đây là những đảng viên ưu tú cả về phẩm chất đạo đức lẫn năng lực chuyên môn, được kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp, xây dựng Đảng bộ vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Huy Thành

Bình luận

ZALO