Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/09/2020 11:11 GMT+7

Đổi mới toàn diện để hội nhập và phát triển

Biên phòng - Là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học quân sự của lực lượng BĐBP, những năm qua, Học viện Biên phòng (HVBP) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong xu hướng hội nhập toàn quân và hội nhập quốc tế. Với bề dày truyền thống 53 năm xây dựng, trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ nhà trường đã tạo nên những dấu ấn quan trọng trong hoạt động giảng dạy và rèn luyện. Nhân Ngày Hiến chương các nhà giáo (20-11), phóng viên báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP.

sxmg_10a
Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp. Ảnh: Triệu Quang

PV: Kính thưa Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, trải qua 53 năm xây dựng và trưởng thành cùng lực lượng BĐBP và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, HVBP đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được vị thế như ngày hôm nay, xin đồng chí chia sẻ đôi nét về vấn đề này?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Có thể nói, được sự quan tâm, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP những năm qua, HVBP đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng môi trường văn hóa quân sự và đặc biệt là công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện học viên. Từ một ngôi trường ra đời với nhiệm vụ đào tạo sĩ quan sơ cấp, Học viện đã phát triển và nâng tầm đào tạo đến sĩ quan cấp phân đội bậc đại học, đào tạo chỉ huy Biên phòng cấp tỉnh, đào tạo sau đại học và đào tạo sinh viên quốc tế. 

Bên cạnh đó, với trách nhiệm cao và ý chí tự lực tự cường, đến hôm nay, HVBP tự hào vì đã xây dựng được một đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ lý luận cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn cũng như công tác giảng dạy và tràn đầy tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Những năm qua, HVBP luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của toàn lực lượng BĐBP.

Năm học 2015-2016, Học viện đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc. Tôi cho rằng, tất cả những thành tích đó đã khẳng định sự lớn mạnh và ý chí vươn lên không ngừng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ của HVBP nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục - đào tạo và yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan Biên phòng trong tình hình mới.

PV: Vừa hội nhập toàn quân, vừa hội nhập quốc tế là một chủ trương lớn của Bộ Tư lệnh BĐBP nói chung và của HVBP nói riêng, vậy Học viện đã có những định hướng như thế nào để thực hiện tốt chủ trương này?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Đây là một vấn đề lớn đặt ra cho Ban Giám đốc Học viện cũng như toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện. Bởi trước đây chúng ta chỉ tập trung giảng dạy về công tác Biên phòng với nhiều nội dung huấn luyện chuyên biệt thì hiện nay đã đưa thêm vào chương trình giảng dạy các nội dung đào tạo chiến thuật của lục quân. Nội dung nhiều hơn, song thời gian huấn luyện cũng chỉ có 4 năm như các trường thuộc khối quân sự khác nên để đảm bảo được chất lượng dạy và học là một điều không đơn giản.

Vừa qua, Học viện đã báo cáo xin chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và được các thủ trưởng chỉ đạo một số định hướng lớn, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chủ trương của Bộ Quốc phòng về huấn luyện thể lực, ngoại ngữ cho học viên. Làm tốt công tác này nhằm xây dựng được một đội ngũ cán bộ Biên phòng nói riêng và sĩ quan Quân đội nói chung đáp ứng được mọi yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong xu thế hội nhập và phát triển. Tôi rất thấm thía với sự chỉ đạo của Tư lệnh Hoàng Xuân Chiến, một người thầy nhiều năm đứng trên bục giảng Học viện, rằng phải lấy người học để đánh giá quá trình đào tạo, lấy người học là trung tâm.

Để làm được điều này, chúng tôi xác định phải đổi mới chất lượng dạy và học, chất lượng rèn luyện, chăm sóc đời sống bộ đội là yếu tố then chốt nên nội dung và chương trình ở tất cả các cấp, các bậc học đều được nghiên cứu, phát triển lên một bước cao hơn dựa vào nguyên tắc bám sát thực tiễn công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới và hải đảo.

Cùng với việc truyền đạt tri thức, HVBP cũng đã chú trọng bồi dưỡng phát triển nhân cách, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, khuyến khích năng lực tư duy độc lập, sức sáng tạo của người học. Các cán bộ quản lý học viên, giảng viên luôn theo sát học viên của mình trong mọi hoạt động, kịp thời nắm bắt tư tưởng, giáo dục ngay trong nhà trường để động viên các sĩ quan trẻ khi ra trường khắc phục khó khăn, trách xa tiêu cực, không dao động, suy thoái đạo đức. 

Cùng với đó, đi thực tập là một nội dung quan trọng trong việc chuẩn đầu ra đối với học viên. Gần đây, HVBP đã cử các đoàn đi khảo sát phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành, qua đó biết được anh em thiếu gì để bổ sung, đảm bảo khi tốt nghiệp có đủ năng lực trí tuệ để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện, Học viện đã phối hợp với 10 tỉnh, thành kết nghĩa cùng một số tỉnh trọng điểm khó khăn để đưa học viên đi thực tập nhằm giúp anh em biết áp dụng lý luận với thực tế. Tuy thời gian thực tập chỉ có hai tháng, nhưng chúng tôi mong rằng đó sẽ là những trải nghiệm quan trọng đối với các sĩ quan trẻ. 

PV: Một trong những hoạt động đào tạo được đánh giá cao của HVBP là mở rộng liên kết đào tạo, xin Thiếu tướng chia sẻ thêm về hoạt động này?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Nhiều năm qua, HVBP đã chú trọng đầu tư đúng mức để phát triển các hệ liên kết đào tạo như đào tạo Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp cho lực lượng Công an nhân dân, đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng - an ninh; đào tạo kiến thức quốc phòng - an ninh cho sinh viên Đại học Tây Bắc; đào tạo học viên quân sự quốc tế cho Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia...  Ngoài ra, Hệ đào tạo sau đại học trước đây đào tạo cán bộ Chỉ huy biên phòng cấp tỉnh, nhưng theo Thông tư 26 mới đây thì cũng đã có sự thay đổi như đào tạo Chỉ huy trưởng theo chức danh, đào tạo ngắn hoặc đào tạo 2 năm và cán bộ cơ quan Bộ Tư lệnh và đào tạo cao học, tiến sĩ, đào tạo dự nguồn...

58308af68852ddd50f000212
Học viên Học viện Biên phòng luyện tập điều lệnh đội ngũ. Ảnh: Phùng Thành

Hiện nay, hệ đào tạo quốc tế có 8 lớp với thời gian 4 năm. Ngoài ra, còn có các lớp đào tạo ngắn hạn cho 80 học viên. Đối với đối tượng học viên quốc tế, để giáo dục được không đơn giản vì ngoài việc vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống thì còn đòi hỏi nỗ lực rất cao cùng sự cảm thông, chia sẻ của người thầy giáo, người cán bộ quản lý. Ngoài việc giảng dạy trên lớp, các thầy cô còn quan tâm đến đời sống riêng, tổ chức sinh nhật, giao lưu văn hóa văn nghệ.... cho các học viên người nước ngoài, tạo cho các em nề nếp, tác phong sinh hoạt theo đúng quy định của Học viện và giúp các em hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Riêng đối với các đối tượng học viên đào tạo theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cũng là một thách thức không nhỏ với Học viện, bởi chất lượng học viên không đồng đều, nguồn học viên cũng đa dạng như có đối tượng công an, rồi đào tạo các em học sinh trường ngoài vào học về quân sự để ra giảng dạy tại các trường Trung học phổ thông.

Áp lực công việc lớn là thế, Ban Giám đốc Học viện xác định không còn cách nào khác ngoài việc động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên phải nỗ lực hết mình, bố trí thời gian giảng dạy khoa học. Thậm chí phải động viên các đồng chí nghiên cứu sinh tập trung cố gắng tham gia giảng dạy để đảm bảo chất lượng giảng dạy của nhà trường.

PV: Thiếu tướng vừa nhắc đến vai trò của người thầy cũng như việc đánh giá người thầy thông qua chất lượng của học viên, vậy thời gian qua, công tác đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên đã được HVBP thực hiện như thế nào?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Trong những năm qua, Học viện hết sức coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng đội ngũ giảng viên một cách triệt để và toàn diện. Tập thể cán bộ, giảng viên của Học viên luôn xác định phải giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị tư tưởng, mô phạm về đạo đức và phát huy vị thế, nhân cách của người thầy. Thực tế cho thấy, để đào tạo được một giảng viên hội đủ phẩm chất, năng lực theo yêu cầu thì quy trình vừa học tập, nghiên cứu và đi thực tế cơ sở phải mất gần 14 năm.

Song, điều đó cũng khó khả thi vì hiện nay, do thiếu giáo viên nên có nhiều đồng chí phải đảm nhận 500 tiết dạy mỗi năm. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng có hướng chỉ đạo là giữ lại số học viên xuất sắc để tiếp tục đào tạo tiến sĩ, nhưng các tiến sĩ này chỉ đơn thuần là sách vở, trong khi Học viện rất cần đội ngũ giảng viên giàu thực tế. Chưa kể đến việc hệ thống giáo trình tài liệu của Biên phòng khá chuẩn mực nhưng vẫn chủ yếu là lý luận kinh viện.

Chính vì vậy, HVBP đã báo cáo với Bộ Tư lệnh BĐBP để xin được cử các giảng viên đi cơ sở, gián tiếp đào tạo kiến thức thực tiễn, giúp họ nắm bắt được yêu cầu, nhiệm vụ về công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới. Đồng thời nâng cao bồi dưỡng phương pháp sư phạm gắn với việc sử dụng các phương tiện khoa học - kỹ thuật hiện đại để chuyển tải kiến thức tới học viên nhanh nhất, hiệu quả nhất. Xác định nghiên cứu khoa học của Học viện là phục vụ giảng dạy, chiến đấu, xây dựng lực lượng BĐBP và tổng kết thực tiễn, xây dựng phát triển lý luận nghiệp vụ Biên phòng nên chúng tôi cũng hết sức khuyến khích các giảng viên tham gia học tập nghiên cứu.

Chỉ riêng trong năm 2016, HVBP đã triển khai nghiên cứu 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 8 đề tài cấp Ngành; 30 đề tài cấp Cơ sở; đồng thời, tham gia nghiên cứu hàng chục đề tài khoa học các cấp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Hiện nay, HVBP có 1 Giáo sư, 16 Phó Giáo sư, 45 Tiến sĩ, 350 Thạc sĩ và nhiều đồng chí đang học cao học, nghiên cứu sinh ở các cơ sở đào tạo trong, ngoài Quân đội; 343 đồng chí được tặng Huy chương và Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục", hàng trăm đồng chí đạt danh hiệu Giảng viên giỏi, cán bộ quản lý học viên giỏi các cấp. Trong thời gian tới đây, chúng tôi hy vọng rằng đội ngũ giảng viên của Học viện sẽ có sự phát triển cả về lượng và chất, đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Phạm Vân Anh (Thực hiện)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO