Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 01:36 GMT+7

Đà Nẵng:

Đổi mới tổ chức các cơ quan Điều tra hình sự, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân

Biên phòng - Trong 2 ngày 5 và 6-8, tại Đà Nẵng, Uỷ Ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo về Đổi mới tổ chức các cơ quan Điều tra hình sự, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân theo tinh thần cải cách tư pháp. Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội tới dự.

 290hoi-thao.gif
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo về thẩm quyền điều tra của lực lượng BĐBP.

Hội thảo là dịp các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia tư pháp trong nước và quốc tế phân tích, đánh giá sâu sắc về lý luận, tình hình hoạt động của các cơ quan điều tra hình sự, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân theo tinh thần cải cách tư pháp; Lắng nghe nhiều ý kiến tham luận trình bày về những khó khăn, thuận lợi, vướng mắc trong quá trình hoạt động của tổ chức; Những vấn đề về lý luận, thực tiễn và yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra theo yêu cầu cải cách tư pháp; Về xây dựng tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm điều tra viên; Tăng cường trách nhiệm của công tố trong hoạt động điều tra…

Đại diện của lực lượng BĐBP và Cảnh sát biển giữ quan điểm được tiếp tục có thẩm quyền điều tra. Theo đó, trong những năm qua, lực lượng BĐBP, Cảnh sát biển luôn thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong công tác phòng chống các loại tội phạm. Với lực lượng được đào tạo bài bản, BĐBP, Cảnh sát biển đủ năng lực để đấu tranh với các loại tội phạm khu vực biên giới, trên biển. Đại diện Cảnh sát biển cũng đề nghị được thành lập lực lượng điều tra viên chuyên trách để thực hiện tốt hơn nữa trong các vụ việc kinh tế, xã hội. Đặc biệt, những tham luận của ông Charles Greenfile, luật sư, giám đốc các chương trình dân sự của Hiệp hội bảo vệ và trợ giúp pháp lý quốc gia Hoa Kỳ và ông Tomoya Mori, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện nghiên cứu và đạo tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản giúp các đại biểu có cách nhìn mới về tổ chức và hoạt động hệ thống các cơ quan điều tra, công tố, tòa án của các nước theo hệ thống pháp luật Anh- Mỹ cũng như ở Nhật Bản.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO