Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 12:57 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Đổi mới sâu sắc, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Biên phòng - Sáng 23-6, Chủ tịch Quốc hội (QH) khoá XIV Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế sau khi vừa được QH khóa XIV tín nhiệm bầu vào vị trí đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

uksi_dsc-0456
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh Viết Hà

Đổi mới hoạt động của QH

Trước khi giao lưu với báo chí, Chủ tịch dành thời gian nói về các vấn đề của QH và quyết tâm nâng cao hoạt động của QH. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Được đại biểu QH khóa XIV tín nhiệm tiếp tục bầu vào giữ chức vụ Chủ tich QH, tôi nhận thực sâu sắc rằng, đây không chỉ là vinh dự to lớn mà là nhiệm vụ nặng nề trước quốc dân, đồng bào và cử tri cả nước. Vì vậy, tôi không ngừng tu dưỡng đạo đức, không ngừng học tâp, phát huy kinh nghiệm của các Chủ tịch QH tiền nhiệm để cùng Ủy ban Thường vụ QH, lãnh đạo QH hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn theo Hiến pháp và pháp luật”.

QH XIV diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều thay đổi, có thuận lợi và cũng có cả khó khăn, đất nước đang trong đà hội nhập sâu rộng. QH khoá XIV sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, kế thừa truyền thống vẻ vang của QH 70 năm qua. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH khóa XIV sẽ cố gắng hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế Nghị quyết của Đảng vào hệ thống pháp luật. QH cũng tập trung hoàn thiện các luật về quyền con người, quyền công dân, phù hợp với các hiệp ước Quốc tế, các cam kết với Liên hợp quốc khi Việt Nam tham gia tổ chức này.

Đối với hoạt động giám sát của QH, dự kiến sẽ chọn những vấn đề đang gây bức xúc trong cuộc sống để trình QH chấp nhận giám sát, một số khác sẽ giao Ủy ban Thường vụ QH tổ chức giám sát và Ủy ban của QH sẽ tổ chức hoạt động điều trần cụ thể với những vấn đề phát sinh. Đặc biệt, QH sẽ tập trung vào những dự án trọng điểm, giám sát những vấn đề chống thất thoát, lãng phí và tham nhũng. Để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm này, QH sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động.

Đối với hoạt động chất vấn, Chủ tịch QH xác định sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân đặt ra với những người đứng đầu các cơ quan. "Mục tiêu của QH là sẽ chuyển dần từ QH tham luận có chuẩn bị trước sang QH thảo luận và tranh luận. Khuyến khích tinh thần tranh luận, thảo luận về hội trường. Ngoài ra, đại biểu QH cần tăng cường mối quan hệ với cử tri, dành nhiều thời gian đi cơ sở”. – Chủ tịch QH khẳng định.

dsc-0511
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh Viết Hà

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc QH sẽ có những bước đi như thế nào trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Chủ tịch QH khẳng định: "Việt Nam nhất quán một quan điểm về chủ quyền, chưa bao giờ thay đổi. Chủ quyền là vấn đề thiêng liêng với mỗi một người dân Việt Nam. Người Việt Nam hơn bất cứ đâu đều yêu chuộng hoà bình. Vậy nên khi biển Đông có nhiều tranh chấp thì phải có nhiều biện pháp đấu tranh hoà bình để đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, nhưng cũng đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định cho người dân. Việt Nam yêu cầu các nước không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực trên biển Đông".

Đối với việc thực hiện hiệu quả cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời rằng: “Khi tuyên thệ, tôi không có nói về việc chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực, nhưng tôi đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc nghĩa là cũng phải chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực. Muốn làm được thế thì phải xây dựng hệ thống pháp luật tốt để quy định chặt chẽ, để không có kẽ hở cho ai có thể tham nhũng, tiêu cực được nữa. Đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ sau khi ban hành các văn bản pháp luật để đảm bảo luật được thực hiện đúng, nghiêm minh”.

Về vấn đề nợ công, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội có trách nhiệm với nợ công vì đã quyết định mức nợ công bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu. Nhưng thực tế việc này phát sinh trong hoạt động điều hành. Nợ công hiện vẫn dưới 65% GDP nhưng nợ Chính phủ đã vượt 0,3% so với chỉ tiêu. Dự kiến Quốc hội khóa XIV sẽ tính toán lại nợ công cho đúng, xem mức 65% ở Việt Nam có an toàn hay không.

Hiện, nợ công vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, có an toàn hay không không hẳn phụ thuộc vào con số % mà là việc vay có trả được không, vay đầu tư cho phát triển có hiệu quả không? Không để nợ công quá mức chịu đựng của ngân sách và dẫn đến vỡ nợ. “QH sẽ kiểm soát chặt chẽ nợ công. Trong thẩm tra các báo cáo tài chính, các cơ quan của QH nhất định kiểm tra chặt chẽ, không để bội chi tăng lên. Khoá trước chưa làm được nhưng khoá này chắc chắn phải làm, để đảm bảo nợ thực sự an toàn chứ không chỉ là dưới 65%". Chủ tịch QH khẳng định.

029t_dsc-0504
Phóng viên Zing.vn gửi câu hỏi tới Chủ tịch QH. Ảnh Viết Hà

Giám sát chặt chẽ Formosa

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kỳ họp này QH có xem xét lại vấn đề cấp phép đầu tư tới 70 năm cho Công ty TNHH Hưng Nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: QH vẫn đang giám sát, không chỉ với doanh nghiệp này mà giám sát với tất cả các doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế. Trong giám sát sẽ làm rõ trách nhiệm.

Giám sát tối cao về môi trường và hoạt động của các doanh nghiệp là một chủ đề mà khi đi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội cũng phải thường xuyên trả lời. Phát triển kinh tế nhưng phải bền vững, đảm bảo môi trường sống. Hiến pháp đã nêu rõ, công dân được quyền sống trong một môi trường trong lành, ai làm ảnh hưởng đến môi trường trong lành cần thiết đó thì phải chịu trách nhiệm".

Viết Hà

Bình luận

ZALO