Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 02:48 GMT+7

Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới

Biên phòng - “Việt Nam 2020” - một hình ảnh Việt Nam mới đã được tô đậm trong mắt bạn bè quốc tế. Chúng ta là một trong số ít quốc gia duy trì phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng dương; kiểm soát tốt đại dịch Covid-19; giàu nghĩa đồng bào trong thiên tai, lũ lụt; bặt thiệp trong ngoại giao bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Đó là những nhận định trong Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra ngày 30-12-2020, tại Quảng Ninh.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, BĐBP Quảng Ninh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách trên tàu du lịch. Ảnh: TTH

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức.

Hội nghị đã thảo luận về kết quả, quá trình triển khai công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2020 và giai đoạn 2016-2020; kinh nghiệm của một số bộ, ngành, địa phương; những vấn đề cần chú ý đối với việc triển khai các nhiệm vụ năm 2021...

Năm 2020, Việt Nam tổ chức thành công nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiều trọng trách quốc tế. Cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nghị quyết Đại hội XII, tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Năm 2020 cũng là một năm đặc biệt đối với công tác thông tin đối ngoại, năm mà thế giới diễn ra những biến động bất ngờ, phức tạp, khởi đầu từ sự bùng phát đại dịch Covid-19. Thế giới đối diện với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai - khủng hoảng dịch tễ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng dương, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Đồng thời, bảo đảm các tuyến biên giới hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia phản ứng nhanh và chủ động phòng chống dịch bệnh từ rất sớm, mặc dù thời điểm đầu năm 2020, Covid-19 và các vấn đề an ninh phi truyền thống còn quá mới mẻ, khó dự báo cũng như nhiều thách thức. Khi các quốc gia khác có xu hướng chính trị hóa, hoặc ngược lại, đơn giản hóa việc ứng phó với dịch bệnh, thì các cơ quan tuyên truyền đã chủ động định hướng thông tin giúp cả nước phòng, chống dịch Covid-19 thành công trong năm 2020.

Cũng từ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khu vực Biển Đông có thêm nhiều vấn đề nảy sinh. Các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, hàng không, đường biển đều đối diện với các thách thức của công tác đối ngoại. Khẳng định một “Việt Nam mới” - “là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” là nhiệm vụ của công tác thông tin đối ngoại.

Công tác tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền đã bám sát tình hình thực tế, triển khai thường xuyên, liên tục, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tăng cường sự ủng hộ của cộng đồng và bạn bè quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ta ở Biển Đông.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã trình bày những đóng góp của Quân đội trong công tác quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Giai đoạn 5 năm qua, quan hệ hợp tác quốc phòng của Việt Nam đã được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các nước láng giềng, đối tác chiến lược, các nước trong khu vực và bạn bè truyền thống, phù hợp với quan hệ chính trị và nhu cầu, khả năng của đất nước, của quân đội.

Đồng chí khẳng định, đối ngoại quốc phòng đa phương đã góp phần tạo vị thế, vai trò của Việt Nam trong định hình, dẫn dắt các vấn đề chung của khu vực. Công tác thông tin đối ngoại của Quân đội đã nâng lên ý nghĩa, tầm quan trọng của hình thức giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới, giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả trở thành điểm sáng của đối ngoại quốc phòng. Qua 5 lần tổ chức giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Quân đội Trung Quốc, mở rộng ra giao lưu với lực lượng bảo vệ biên giới Lào, Campuchia, hình thức đối ngoại này đã góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Năm 2020 cũng là năm Việt Nam tự hào với nhiều hình ảnh của QĐND Việt Nam ghi sâu trong lòng bạn bè quốc tế qua việc tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế tại Nga... Trên biên giới, mỗi người dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP là một thông tin viên quảng bá hình ảnh về con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đưa giá trị Việt Nam mới đến với nhân dân các dân tộc các quốc gia khác trên thế giới. Ở các tuyến biên giới, cửa khẩu, BĐBP duy trì tuần tra chung, hỗ trợ người dân cả 2 bên biên giới khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai, xóa đói giảm nghèo, chủ động bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, từ những việc làm nhỏ nhất, ý nghĩa nhất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 30 tập thể và 16 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trong năm 2020.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Năm 2021, tình hình quốc tế, khu vực, vấn đề Biển Đông tiếp tục có những cơ hội và thách thức đan xen, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tác động sâu sắc đến an ninh và quan hệ giữa các nước trong khu vực, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 còn có thể kéo dài. Năm 2021 cũng là năm tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Trong bối cảnh đó, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, có bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ, phát huy tính sáng tạo, chủ động xây dựng các kế hoạch truyền thông với các giải pháp linh hoạt, đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức thông tin, đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới, đất nước trong tình hình mới. Công tác tuyên truyền phải đổi mới, sáng tạo, mang định hướng, tránh để dư luận làm “xao động nhân tâm” bằng các tin đồn thiếu chính xác.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO