Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 03:06 GMT+7

Đổi mới phương pháp tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Biên phòng - Thiết thực góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc trên khu vực biên giới, những năm qua, BĐBP Lai Châu đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và làm theo các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhằm tạo sự đồng thuận về ý chí và hành động, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

xg23_5a
Cán bộ Đồn BP Pa Tần, BĐBP Lai Châu tuyên truyền người dân bản Pho 1, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ.  Ảnh: Đức Duẩn

Khu vực biên giới tỉnh Lai Châu có 23 xã, 229 bản thuộc 4 huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ; có 10 dân tộc anh em sinh sống với 14.472 hộ/75.483 khẩu. Địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, kinh tế chậm phát triển, trình độ dân trí thấp... là những trở ngại lớn để các cấp, các ngành đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đến với nhân dân. Nhiều năm qua, 20 tổ chức cơ sở trực thuộc, 23 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ BĐBP Lai Châu trở thành một "cầu nối" đắc lực giữa các cấp ủy chính quyền địa phương với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Đại tá Phan Hồng Minh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, thời gian qua, các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ BĐBP tỉnh luôn quan tâm, chú trọng, đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc vùng biên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 vào Nghị quyết của cấp mình và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện trong toàn Đảng bộ. Qua đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới, gắn với thực hiện Đề án nâng cao chất lượng tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đối với nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp lãnh đạo, các chỉ tiêu cụ thể thực hiện công tác giáo dục chính trị cho từng đối tượng; nâng cao nhận thức cho các đảng viên và tổ chức Đảng, mà trước hết là các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, cấp ủy viên các cấp về vị trí, tầm quan trọng của việc thực hiện Đề án.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Nghị quyết của Đảng trong các đơn vị, nhất là Nghị quyết về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, đối ngoại, những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về biên giới và xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện, Đảng bộ BĐBP tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền Nghị quyết của Đảng đến mọi tầng lớp nhân dân khu vực biên giới được 20 buổi/987 lượt người tham gia. Ngoài ra, các đơn vị còn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức 10 cụm loa truyền thanh tại các đồn Biên phòng kết hợp các hoạt động văn hóa văn nghệ trên biên giới. Nhờ đó, nhân dân hiểu và nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xác định tốt vai trò trách nhiệm của người công dân, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương, tích cực cùng BĐBP tham gia các hoạt động bảo vệ đường biên, mốc giới.

Một vấn đề được Đảng bộ BĐBP tỉnh hết sức coi trọng là nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền miệng gắn với nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, đội ngũ báo cáo viên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt và xử lý kịp thời những bức xúc, những vấn đề mới nảy sinh; chủ động đấu tranh với âm mưu chiến lược "Diễn biến hòa bình" lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, kích động nhân dân di cư tự do, không để xảy ra điểm nóng, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Là báo cáo viên có kinh nghiệm lâu năm, Thiếu tá Bàn Duy Hưng, Chính trị viên Đồn BP Pa Tần cho biết, để công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng đạt hiệu quả tốt thì việc biên soạn tài liệu phải tập trung vào những vấn đề cốt lõi của Nghị quyết, đồng thời biết lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ dân trí của bà con, hoặc phối hợp với già làng, trưởng bản để tuyên truyền cho đúng và hiệu quả. Thông thường, thời điểm tuyên truyền phù hợp nhất đối với bà con ở khu dân cư là vào buổi tối, sau khi người dân đã hoàn thành công việc trong ngày; tuyên truyền trên loa truyền thanh không dây trong các phiên chợ, ngày lễ hội tập trung đông người.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền,  Đảng bộ BĐBP tỉnh đã tổ chức 4 cuộc thi báo cáo viên và cán bộ giảng dạy chính trị giỏi. Nội dung thi tập trung vào nhận thức, phương pháp giảng dạy, truyền đạt của cán bộ, chiến sĩ về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Đội ngũ báo cáo viên trong đơn vị đã được bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức mới, phương pháp, kỹ năng thuyết trình, đặc biệt là nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thuyết trình; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phát hiện, phổ biến, nhân rộng những điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả trong tổ chức quản lý, tuyên truyền miệng tại đơn vị.

Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường xã và đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã cử 20 đồng chí cán bộ tăng cường xã, trong đó có 2 đồng chí giữ chức danh Bí thư Đảng ủy, 16 đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy và 63 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Đội ngũ này không chỉ là những hạt nhân nòng cốt, phát huy vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, mà còn tham mưu đắc lực cho cấp ủy, chính quyền trong việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Cũng theo Đại tá Phan Hồng Minh, công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết của Đảng đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo dựng niềm tin và tăng cường sự gắn bó giữa Đảng với nhân dân; tạo sự đồng thuận, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương; tạo nên các phong trào hành động cách mạng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, cổ vũ những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Đức Duẩn - Hồng Luyến

Bình luận

ZALO