Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:04 GMT+7

Đổi mới, nâng cao công tác giảng dạy chính trị trong tình hình mới

Biên phòng - Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023. Thành công của hội thi đã khẳng định tầm quan trọng và sức lan tỏa mạnh mẽ của công tác giảng dạy chính trị trong các đơn vị, đồng thời, đây cũng là “sân chơi” trí tuệ, bổ ích dành cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị trong BĐBP tỉnh. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao kỹ năng sư phạm trong giảng dạy chính trị của đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, công tác chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ban giám khảo chấm điểm tại Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 của BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 do BĐBP Hà Tĩnh tổ chức có 44 đồng chí là chính trị viên, chính trị viên phó, trưởng ban chính trị, đội trưởng, đội phó vận động quần chúng các đồn Biên phòng, trợ lý chính trị, Phòng Chính trị, Phòng Tham mưu tham gia. Hội thi gồm 3 phần: Phần soạn bài giảng, phần thi kiến thức và phần thực hành giảng bài, kết hợp xử lý tình huống sư phạm trong quá trình giảng bài; nội dung trong chương trình giáo dục chính trị mà đơn vị mình trực tiếp giảng dạy từ năm 2019 đến nay.

Đại tá Nguyễn Mậu Phúc, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh, thành viên Ban Tổ chức hội thi cho biết: “Để cuộc thi đạt kết quả cao nhất, sau khi có hướng dẫn về Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức hội thi một cách chi tiết, cụ thể đến các đơn vị. Thông qua kế hoạch này thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, đồng thời, triển khai đến các đơn vị để tổ chức ôn luyện, chuẩn bị chu đáo, tham gia dự thi đạt kết quả cao nhất”.

Các thí sinh tham dự hội thi đều có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, sưu tầm nhiều tư liệu, hình ảnh, chuẩn bị bài giảng đúng quy định; khai thác, xây dựng đề cương trình chiếu Powerpoint công phu, khoa học, bố cục chặt chẽ. Phần thực hành giảng bài kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, nội dung với sử dụng phương tiện trình chiếu và lấy dẫn chứng minh họa trong thực hành giảng dạy, giúp người học dễ hiểu, dễ tiếp thu nội dung bài giảng và thông điệp muốn truyền tải.

Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn là thí sinh có nhiều kinh nghiệm, đạt nhiều thành tích cao tại các Hội thi báo cáo viên các cấp. Năm 2013, 2015, anh đạt giải Nhất Hội thi báo cáo viên cấp Bộ Tư lệnh; năm 2019, anh đạt giải Ba Hội thi báo cáo viên do Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức và năm 2021, anh đạt giải Ba Hội thi báo cáo viên cấp Bộ Tư lệnh BĐBP. Trong hội thi lần này, thí sinh Hồ Mạnh Hùng đã trình bày bài thi trong thời gian 30 phút, kết hợp giữa lý thuyết, phân tích, giảng bài, với liên hệ thực tế làm rõ vấn đề, sử dụng hình ảnh trình chiếu Powerpoint sinh động, giúp người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, được Ban Giám khảo đánh giá cao.

Đại tá Hà Học Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh, Trưởng ban Tổ chức hội thi trao giải Nhất cho Trung tá Hồ Mạnh Hùng. Ảnh: Minh Toàn

Chia sẽ phần thi của mình, Trung tá Hồ Mạnh Hùng tâm sự: “Tham gia hội thi năm nay, tôi chọn chuyên đề giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Để đạt kết quả tốt, tôi chú trọng công tác chuẩn bị, từ khâu biên soạn giáo án, bài giảng cho đến sử dụng các hình thức truyền đạt để tăng hiệu quả tuyên truyền, đặc biệt là sử dụng các tư liệu lịch sử, kết quả thực tiễn ở địa bàn để minh chứng cho các vấn đề mình phân tích, giảng dạy, kết hợp với trình chiếu Powerpoint, sử dụng các video clip hình ảnh sinh động để tăng tính thuyết phục cho người nghe”.

Thông qua hội thi, đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, có sự đầu tư về thời gian, trí tuệ, bài thi có số liệu, dẫn chứng minh họa khá sinh động, phong phú, đi sâu phân tích và liên hệ thực tiễn, định hướng tư tưởng sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ. Trong phần thi kiến thức, các thi sinh đã nắm vững các nội dung, trả lời đầy đủ và chính xác các câu hỏi của Ban Giám khảo, tiêu biểu như: Đại úy Đặng Bá Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót; Đại úy Võ Văn Hải, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòa Hải và Đại úy Trần Nhân Tài, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sơn Hồng…

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh xác định, hội thi có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị về công tác giảng dạy chính trị. Chính vì vậy, các thí sinh dự thi đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nắm chắc nội dung, quy định, quy chế cuộc thi. Nhiều đồng chí đã có tính sáng tạo, đổi mới trong biên soạn đề cương, bài giảng và thực hành bài giảng, có nhiều hình ảnh minh họa, số liệu minh chứng sát với tình hình thực tế địa bàn, đã thuyết phục được Ban Giám khảo và người nghe. Nhiều đồng chí lần đầu tham dự hội thi, nhưng tâm lý và tác phong thể hiện khá tốt. Điều đó thể hiện các đơn vị đã chủ động bồi dưỡng và luyện tập chu đáo, từng đồng chí đã tích cực ôn luyện, nắm chắc các nội dung thi và chủ động thục luyện bài giảng.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn; trao 2 giải Nhì cho Thiếu tá Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Chính trị, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương và Đại úy Đặng Quyết Tiến, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh; trao 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích cao. Đồng thời, lựa chọn các thí sinh tiêu biểu để bồi dưỡng, tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 cấp Bộ Tư lệnh BĐBP trong thời gian tới.

“Có được kết quả nêu trên, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thi sinh về dự thi và đánh giá kết quả khách quan, chính xác. Qua cuộc thi này, tôi tin tưởng đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, công tác chính trị trong BĐBP tỉnh sẽ nâng cao hơn về kỹ năng, nhận thức trong giảng dạy chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới” - Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức hội thi nhấn mạnh.

Thế Mạnh - Minh Toàn

Bình luận

ZALO