Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:51 GMT+7

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát Biên phòng trong tình hình mới

Biên phòng - Nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống, Cục Trinh sát BĐBP đã cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết thành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, với quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét, toàn diện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát Biên phòng trong tình hình mới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Vũ Trung Kiên, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP xung quanh vấn đề này.

Đại tá Vũ Trung Kiên. Ảnh: Kim Nhượng

- Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, tác động rất lớn đến công tác trinh sát Biên phòng. Đề nghị đồng chí Cục trưởng cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Những năm qua, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo; song, tình hình thế giới, khu vực có nhiều thời điểm diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn làm thay đổi cục diện thế giới. Chủ nghĩa dân tộc, dân túy, bảo hộ thương mại, chính trị cường quyền trỗi dậy. Các nước lớn tăng cường điều chỉnh chiến lược theo hướng vừa cạnh tranh, vừa thỏa hiệp, sử dụng sức mạnh mềm, ưu thế kinh tế, quân sự, khoa học công nghệ can dự sâu hơn vào công việc nội bộ nước khác. Chiến tranh cục bộ, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ly khai, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, chạy đua vũ trang có thời điểm căng thẳng với chiều hướng gia tăng. Cộng đồng ASEAN tiếp tục phát triển năng động, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức; bên cạnh đó là sự xuất hiện gia tăng của những yếu tố an ninh phi truyền thống gây hệ lụy nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực.

Trong nước, tình hình cơ bản ổn định; tuy nhiên, do những tác động của tình hình thế giới, khu vực, bên cạnh đó là những diễn biến tình hình trên Biển Đông ngày càng khó lường; các thế lực thù địch ráo riết tiến hành chống phá ta nhằm thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, với phương châm chống phá của chúng là: “Chính trị tư tưởng là hàng đầu; kinh tế là mũi nhọn, ngoại giao là hậu thuẫn; dân tộc, tôn giáo là ngòi nổ”; nên ở một số thời điểm, trên một số hướng, địa bàn đã phát sinh những diễn biến phức tạp. Trên các tuyến biên giới, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng tăng cường móc nối, câu kết với số cực đoan trong tôn giáo, dân tộc, triệt để lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để tuyên truyền, lôi kéo tập hợp, kích động, tổ chức cho quần chúng tiến hành các hoạt động chống chính quyền, đòi ly khai, tự trị.

Đáng chú ý về tình hình trên các tuyến biên giới thời gian qua, đó là, có sự đan xen, chuyển hóa, tác động lẫn nhau giữa các loại đối tượng và giữa các địa bàn; các đối tượng triệt để sử dụng thành tựu của khoa học công nghệ và mạng xã hội để hoạt động nên có sức lan tỏa nhanh chóng, diễn biến mau lẹ, khó kiểm soát; khi tình hình trên biển phức tạp sẽ tác động toàn diện lên các tuyến biên giới đất liền, buộc ta cùng một lúc phải đối phó với nhiều tình huống. Đặc biệt với sự xuất hiện và tác động của các yếu tố an ninh phi truyền thống, không chỉ cản trở việc thực hiện nhiệm vụ, mà còn là nguyên nhân phát sinh diễn biến tình hình liên quan đến xâm phạm chủ quyền an ninh quốc gia. Tình hình trên có tác động rất lớn đến hiệu quả các mặt công tác Biên phòng, trong đó có công tác trinh sát Biên phòng.

- Trước những khó khăn như vậy, Cục Trinh sát BĐBP đã có những biện pháp khắc phục và kết quả đạt được như thế nào, thưa đồng chí Cục trưởng?

- Trước diễn biến tình hình trên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Đảng bộ BĐBP khóa XIV và Nghị quyết của Ban Thường vụ, Đảng ủy BĐBP về tăng cường lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát và xây dựng lực lượng trinh sát Biên phòng trong tình hình mới, những năm qua, lực lượng trinh sát Biên phòng các cấp đã không ngừng được củng cố, kiện toàn về tổ chức; đội ngũ cán bộ được xây dựng cơ bản, ngày càng được trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại.

Đặc biệt, từ năm 2017, thực hiện Đề án tổ chức lực lượng BĐBP giai đoạn 2017-2021 và những năm tiếp theo, cơ quan Cục Trinh sát được tổ chức lại theo hướng chuyên sâu chuyên đề, đối tượng; do đó, các mặt công tác trinh sát đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản đã đi vào nề nếp, làm nền tảng thực hiện thắng lợi công tác nắm, đánh địch. Lực lượng trinh sát Biên phòng các cấp đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, triển khai hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó, đã xây dựng lực lượng trinh sát Biên phòng theo hướng tinh, gọn, mạnh, chuyên sâu, hoàn thiện cơ chế chỉ huy, chỉ đạo; đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý địa bàn, mục tiêu, đối tượng; nâng cao hiệu quả công tác tình báo Biên phòng và trinh sát kỹ thuật, chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa.

Chủ động xây dựng các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các hoạt động của cơ quan đặc biệt nước ngoài, hoạt động xâm nhập, móc nối, tập hợp lực lượng của bọn phản động lợi dụng dân tộc, tôn giáo, cơ hội chính trị. Tham mưu, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước; xử lý, giải quyết có hiệu quả các vụ việc về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đấu tranh thành công 10 chuyên án, 4.597 kế hoạch nghiệp vụ chống hoạt động của địch, đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; xử lý 818 vụ với 7.453 đối tượng, thu giữ 13 súng quân dụng, 1.221 súng tự chế, 263 súng kíp, gần 3.000 viên đạn các loại cùng hàng chục nghìn trang tài liệu phản động...

- Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát Biên phòng thời gian tới, Cục Trinh sát BĐBP xác định những khâu đột phá chủ yếu như thế nào, thưa đồng chí Cục trưởng?

- Để hoàn thành được nhiệm vụ, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, công tác trinh sát tập trung tạo đột phá về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát, chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa, đấu tranh phòng, chống hiệu quả hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia ở khu vực biên giới. Với một số chủ trương, biện pháp sau:

Một là, quán triệt, thể chế hóa các văn bản lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát và xây dựng lực lượng trinh sát Biên phòng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; xây dựng lực lượng trinh sát có bản lĩnh chính trị vững vàng; nắm vững pháp luật; tinh thông, nhạy bén về nghiệp vụ; có tư duy phân tích, đánh giá, nhận định tình hình sâu; nhiệt huyết, yêu nghề; linh hoạt, khả năng hoạt động độc lập, chiến đấu cao.

Hai là, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ trinh sát theo hướng chuyên sâu, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, mục tiêu, hệ loại đối tượng; chủ động nhận diện đối tượng; xây dựng kế hoạch, chuyên án đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của địch; không để bị động, bất ngờ.

Ba là, phối hợp với các lực lượng chức năng của ta và của nước láng giềng trong nắm tình hình từ sớm, từ xa, mang tính chiến dịch, chiến lược. Qua đó, nhận định, đánh giá về khả năng phát sinh và những tác động của các yếu tố an ninh phi truyền thống. Kết hợp với phát động phong trào quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Bốn là, xây dựng lực lượng trinh sát kỹ thuật tiến thẳng lên hiện đại, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo tinh thần Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; kết hợp chặt chẽ các biện pháp công tác Biên phòng, làm cơ sở phối hợp các biện pháp nghiệp vụ khác đánh giá, kết luận được tình hình.

Năm là, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong nhận định, đánh giá, dự báo tình hình để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp rà soát, củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở khu vực biên giới.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO