Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:19 GMT+7

Đổi mới hình thức tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông

Biên phòng - Trong năm 2020, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm trên cả 3 tiêu chí. Có được những kết quả đó là nhờ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan đến an toàn giao thông đã được các lực lượng tại địa phương tổ chức có nhiều nét đổi mới, thu hút đông đảo đối tượng tham gia.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Nghệ An tuyên truyền Luật An toàn giao thông cho học sinh các trường học trên địa bàn. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông tỉnh Nghệ An, trong năm 2020, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tại Nghệ An giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Có được kết quả trên là nhờ công tác chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, địa phương. Các lực lượng chức năng cũng đã tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là lắp đặt camera xử phạt nguội; phối hợp trong xử lý các điểm đen, xóa các lối đi tự mở…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được tiếp tục đẩy mạnh. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tập trung tuyên truyền theo chủ đề năm ATGT 2020 và đợt cao điểm; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan như băng rôn, pano, tờ rơi, các cuộc thi, giải báo chí viết về ATGT.

Đặc biệt, với sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã hạn chế được tình trạng người đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nhờ đó, tình hình TTATGT và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT; tiếp tục triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình tự quản bảo đảm TTATGT; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”; đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng học sinh, sinh viên bằng nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực. Ngoài ra, các sở, ngành, đơn vị liên quan cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và mang lại hiệu quả tích cực.

V.L

Bình luận

ZALO