Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:29 GMT+7

“Đổi mới công tác quản lý, giáo dục, đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn”

Biên phòng - “Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Với tinh thần đó, trong những ngày tháng 5 này, khắp các phòng, khoa, ban, hệ, tiểu đoàn của Học viện Biên phòng đều ngập tràn không khí thi đua “Dạy tốt, học tốt, công tác tốt”. Toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ trong Học viện đều hướng về sự kiện lớn kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống Học viện Biên phòng (20/5/1963 – 20/5/2018). Nhân dịp này, Báo Biên phòng xin chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc của cán bộ, học viên đang, từng công tác, học tập tại Học viện.

6-1-2

Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện Biên phòng:

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ qua, cùng sự trưởng thành, phát triển của lực lượng BĐBP, Học viện Biên phòng đã có một bề dày thành tích và mỗi bước phát triển đi lên đều gắn với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, với công lao của các thế hệ cha anh đi trước. Từ khi đất nước đổi mới đến nay, bằng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, HVBP liên tiếp gặt hái nhiều thành tích, được Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Nhằm tạo chuyển biến cơ bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục-đào tạo đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới, Học viện tiếp tục đổi mới công tác quản lý, giáo dục, đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn; coi trọng phát triển phẩm chất năng lực và các kỹ năng người học, nhất là đẩy mạnh nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức đào tạo. Đồng thời, chú trọng việc xác định mục tiêu và công khai chuẩn đầu ra của từng bậc học, môn học, ngành học cả về kiến thức, nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức, pháp luật, sức khỏe, ngoại ngữ, tin học, ý thức công dân và các kỹ năng sống cần thiết khác. Đẩy mạnh căn bản công tác quản lý giáo dục đào tạo bảo đảm dân chủ thống nhất, tăng tính tự chủ, chủ động, sáng tạo của học viên, phát huy vai trò của công nghệ thông tin; chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo chất lượng và quản lý quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, coi trọng phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu giáo dục-đào tạo trong tình hình hiện nay, đồng thời mở rộng quan hệ phối hợp, liên kết đào tạo với các đơn vị, nhà trường trong và ngoài quân đội.

6-2-1

Đại tá Đỗ Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai:

Là cựu học viên được chứng kiến sự phát triển không ngừng của Học viện, tôi rất đỗi tự hào. Có thể khẳng định rằng, chất lượng đào tạo của nhà trường đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ở các tuyến biên giới. Các học viên sau khi tốt nghiệp đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đơn vị; có ý thức học hỏi nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm thực tế, biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt giữa lý luận và thực tiễn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

6-3-1

Thượng tá Lê Đình Quang, Trưởng khoa Pháp luật, Học viện Biên phòng:

Trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng, phát triển của nhà trường, cán bộ, giảng viên của Khoa Pháp luật chúng tôi đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung đó. Bên cạnh nhiệm vụ cơ bản là giảng dạy, trang bị cho học viên kiến thức pháp luật cần thiết để áp dụng vào thực tiễn hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia sau khi ra trường, Khoa cũng thực hiện một nhiệm vụ quan trọng khác như nghiên cứu khoa học, biên soạn các giáo trình tài liệu phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo của Học viện. Trong từng giai đoạn, nội dung của từng môn học và từng bài giảng luôn được cập nhật, bổ sung các quy định mới của pháp luật; đồng thời, gắn với thực tiễn công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới và biển đảo, thông qua việc cử cán bộ đi thực tế, công tác ở các đơn vị cơ sở để học tập, nghiên cứu và trực tiếp tham gia tổ chức thực hiện, giải quyết các công việc thực tiễn đặt ra. Qua đó, trang bị cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP có kiến thức chung nhất về pháp luật của Nhà nước; có kỹ năng xử lý vi phạm hành chính đối với các vi phạm hành chính xảy ra ở khu vực biên giới (do BĐBP có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trên các lĩnh vực quản lý được quy định tại  Điều 12 Pháp lệnh BĐBP). Đồng thời trang bị cho học viên các quy định của Luật Quốc tế để giúp BĐBP quản lý, bảo vệ tốt biên giới theo các quy định chung của quốc tế, tăng cường công tác đối ngoại trong bảo vệ biên giới.

6-5-2

Thượng tá Nguyễn Đình Việt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Học viện Biên phòng:

Xác định, Học viện Biên phòng là “lò luyện thép”, “Lò có tốt thì thép mới tốt. Thép có tốt thì mới có công cụ tốt được...” nên trong suốt chặng đường 55 năm qua, Học viện Biên phòng luôn chú trọng công tác quản lý, giáo dục, đào tạo cho đội ngũ giáo viên, học viên. Thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn”, nhà trường gắn liền với biên giới, đưa biên giới vào trong lòng Học viện, khi học viên được biên chế về các tiểu đoàn, trong đó có Tiểu đoàn 1, chúng tôi coi trọng công tác quản lý, giáo dục và huấn luyện học viên để trang bị cho các học viên ý thức tự giác tuân thủ kỷ luật, lễ tiết, tác phong quân nhân; nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành người cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”. 

6-4-2

Trung tá Phùng Thị Dự, Phó khoa Cơ bản, Học viện Biên phòng:

Trong không khí hân hoan chào đón sự kiện trọng đại kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống của Học viện, bản thân tôi cũng như mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, chiến sĩ trong toàn trường đều cảm thấy trào dâng niềm vinh dự xen lẫn tự hào. Từ đó, càng nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của người cán bộ giảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chấp hành nghiêm kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, tích cực đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy, chủ động vươn lên làm chủ phương tiện kỹ thuật hiện đại, nắm bắt tri thức khoa học để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ dạy và học, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của Học viện Biên phòng.

6-6-1

Thượng sĩ Nguyễn Nhật Quang, học viên Đại đội 43, Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng:

Trong những năm qua, Học viện Biên phòng chú trọng nâng cao chất lượng các bài giảng theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới. Đặc biệt, trong quá trình học tập, rèn luyện, nhà trường đặt ra yêu cầu cho mỗi học viên không chỉ giỏi lý thuyết, thành thạo thực hành, mà còn có một sức khỏe dẻo dai đáp ứng nhiệm vụ học tập và công tác lâu dài. Ngoài ra, nhà trường yêu cầu mỗi học viên phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, các chế độ quy định của đơn vị. Và để làm được điều đó, mỗi học viên không chỉ mang mặc quân phục đúng quy định, chấp hành nghiêm giờ giấc, mà còn phải chính quy trong từng suy nghĩ, nhận thức và ứng xử trong giải quyết các mối quan hệ tại đơn vị.  Những kiến thức được trang bị ở nhà trường sẽ là hành trang quý báu, là nguồn động lực to lớn để mỗi học viên chúng tôi vững tin trên con đường binh nghiệp của mình.

Nhóm PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO