Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:54 GMT+7

Đổi mới công tác nghiệp vụ cơ bản, bóc gỡ nhiều đường dây ma túy lớn

Biên phòng - Thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, chủ động tham mưu triển khai thực hiện kế hoạch thường xuyên, kế hoạch nghiệp vụ, mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT). Công tác nghiệp vụ cơ bản của các đơn vị chuyên trách PCMT&TP đã có những bước đổi mới, đột phá, sáng tạo, bảo đảm phương châm đấu tranh, phòng chống ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát, đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình mới.

Đối tượng Lồ Quáng Diu cùng tang vật 9 bánh heroin trong Chuyên án A1-623.2p do Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc chủ trì, phối hợp với BĐBP Lào Cai, Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đấu tranh, bắt giữ ngày 28/6/2023. Ảnh: Thành Công

Tội phạm ma túy vẫn “nóng” trên biên giới

Những năm qua, TPMT ở khu vực "Tam giác vàng" tăng cường áp dụng công nghệ trong sản xuất ma túy tổng hợp để hạ giá thành, tăng sản lượng. Tuy lực lượng chức năng các nước trong khu vực đã truy quét quyết liệt, nhưng một số lượng ma túy rất lớn vẫn được tập kết tại các địa bàn ngoại biên để tìm cách đưa vào nước ta, gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống ma túy của BĐBP.

Trên các tuyến biên giới, BĐBP các tỉnh, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án, bắt hàng chục đối tượng, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại; nhưng vì siêu lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm mọi cách thiết lập các đường dây để vận chuyển ma túy qua biên giới. Nổi lên là hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới các tỉnh Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam Bộ. Các đối tượng vận chuyển ma túy với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, sử dụng vũ khí quân dụng sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.

Ngoài hoạt động vận chuyển ma túy từ nội địa ra địa bàn ven biển để tiêu thụ, các đơn vị BĐBP đã phát hiện nhiều vụ ma túy trôi dạt trên biển, cho thấy các tổ chức TPMT đã và đang hình thành tuyến vận chuyển ma túy trên biển với số lượng lớn. Đặc biệt, trong nửa đầu năm 2023, hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào, Campuchia qua khu vực biên giới vào Việt Nam tiêu thụ và đi sang nước thứ 3 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, lực lượng PCMT&TP BĐBP luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, chú trọng đẩy mạnh đấu tranh các chuyên án, thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch chuyên đề, đấu tranh triệt phá các đường dây TPMT quy mô lớn, xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, BĐBP cũng tích cực tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan trong đấu tranh ngăn chặn TPMT; nhất là phối hợp trao đổi thông tin, điều tra phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới.

Quyết liệt, chủ động và hợp tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 2291/KH-BĐBP ngày 19/5/2023 mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp TPMT trên các tuyến biên giới.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cho biết: Trên cơ sở quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Yêu cầu các đơn vị chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa; phân tích, đánh giá, dự báo sát đúng tình hình tội phạm trên từng tuyến biên giới, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của TPMT để có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Cùng với đó, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thực hiện có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án đã xác lập; tích cực xác minh các tổ chức TPMT lớn, xuyên quốc gia; xác lập các chuyên án mới, đánh trúng, đúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu; kiên quyết không để phát sinh các tụ điểm phức tạp về ma túy ở khu vực biên giới...

Các đơn vị BĐBP còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với TPMT và vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng trong và ngoài nước để đấu tranh hiệu quả với TPMT; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng, chống TPMT.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết đợt cao điểm trấn áp TPMT trên các tuyến biên giới, vùng biển hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương thành tích xuất sắc của lực lượng PCMT&TP BĐBP đạt được trong thời gian qua. Cũng tại hội nghị, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã được Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gửi thư khen nhằm ghi nhận, biểu dương thành tích xuất sắc của BĐBP và các lực lượng trong công tác đấu tranh PCMT&TP.

Đạt thành tích nổi bật trong thực hiện kế hoạch cao điểm là 9 tập thể (Cục PCMT&TP BĐBP; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc, Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung (Cục PCMT&TP BĐBP); BĐBP các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Kon Tum, Long An và thành phố Hải Phòng) và 18 cá nhân thuộc các đơn vị BĐBP được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị BĐBP đã tổ chức đấu tranh thành công 45 chuyên án về TPMT; chủ trì, phối hợp bắt giữ 594 vụ/865 đối tượng, thu giữ 429,475kg ma túy các loại. Riêng Cục PCMT&TP BĐBP đã chủ trì, đấu tranh thành công 9 chuyên án ma túy, bắt giữ 37 đối tượng, thu giữ 98,183kg ma túy các loại, trong đó có nhiều chuyên án điển hình xuất sắc. Đặc biệt, thực hiện đợt cao điểm trấn áp TPMT trên các tuyến biên giới, vùng biển (từ ngày 1/6 đến ngày 29/6/2023), lực lượng PCMT&TP BĐBP đã triển khai 51 kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh 35 chuyên án, bắt giữ 168 vụ/266 đối tượng, thu giữ 55,126kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO