Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:12 GMT+7

Dọc theo cung đường ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Nếu như xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ) và xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu) là điểm nóng về ma túy của tỉnh Sơn La thì xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên lại là điểm nóng nổi tiếng của cả vùng Tây Bắc. Đến nay, tại địa phương này đã có tới 12 án tử hình (đã thi hành 9); 91 án tù (trong đó có 16 án chung thân); 19 đối tượng đang trốn lệnh truy nã đặc biệt và vô số con nghiện đã bỏ đi biệt xứ.

Bài 2: Sóng ngầm trên biên giới Điện Biên

"Thung lũng tử thần"

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 4-2017, Công an và BĐBP tỉnh Điện Biên đã bắt 4 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ tang vật 28 bánh và 500g heroin, 5kg thuốc phiện, 50kg quả thuốc phiện, 200 viên ma túy tổng hợp. Đáng chú ý, đối tượng bị Đồn BPCK quốc tế Tây Trang bắt quả tang chiều 13-4-2017 cùng 500g heroin và 200 viên ma túy tổng hợp là Sình A Thái (sinh năm 1984), trú tại bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên. Địa bàn này được coi là "thung lũng tử thần" ở tỉnh Điện Biên.

3m7u_10a
Lực lượng BĐBP tỉnh Điện Biên và lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Ly (Lào) phá thành công Chuyên án 086LV, thu giữ tang vật tương đương 107 bánh heroin, gần 500.000USD và nhiều tang vật có liên quan khác. Ảnh: Trung Dũng

Vốn là người hoạt bát, vui tính, nhưng khi nói tới vấn nạn ma túy ở địa phương, chị Mùa Thị Đớ, Phó Chủ tịch UBND xã Na Ư trở nên ưu tư. Chị nói, với 24km đường biên giáp với tỉnh Phong Sa Lỳ (một điểm nóng về buôn ma túy của nước bạn Lào), người dân Na Ư chỉ cần vài bước chân đã sang phía bên kia biên giới rồi mang theo "cái chết trắng" trở về. Một chuyến buôn ma túy trót lọt, số tiền kiếm được có khi bằng cả một năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Vậy cho nên, mươi năm về trước, người dân ở đây bỏ quên cả ruộng nương, rủ nhau đi buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Ngày đó, Na Ư trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy của Siêng Phiêng - Vũ Xuân Trường nổi tiếng cả nước. Số người nghiện, số người chết vì ma túy cũng vì thế mà tăng lên từng ngày.

Theo Trung tá Phương Công Quý, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Tây Trang, xã Na Ư có 6 bản gồm 298 hộ với 1.600 nhân khẩu; 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trình độ văn hóa thấp, nhiều phong tục tập quán lạc hậu đè nặng lên vai người dân và tỷ lệ hộ nghèo cao (48%) là một trong những nguyên nhân để tệ nạn ma túy ở Na Ư ngày càng nhiều. Ông Và Phái Tà, Trưởng Công an xã Na Ư cho biết: Địa hình đồi núi hiểm trở, lại giáp với "thung lũng ma túy" bên nước bạn Lào nên các đối tượng dễ dàng qua lại biên giới, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát. Theo ông Và Phái Tà, chỉ tính riêng năm 2015, trên địa bàn xã Na Ư đã có 11 vụ án liên quan đến ma túy; 19 đối tượng bị bắt. Điển hình là vào tháng 11-2015, chuyên án ma túy do Công an tỉnh Lào Cai bóc gỡ với tang vật là 97 bánh heroin. Và 8 đối tượng chủ chốt bị bắt trong chuyên án này đều là người Na Ư.

Theo ông Ly Nình Vàng, Chủ tịch UBND xã Na Ư, hiện địa phương có gần 100 trẻ mồ côi, trong đó có 27 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ và 17 trẻ phải ở với ông bà. Phần lớn trẻ em trong số đó có bố mẹ bị tử hình hoặc đang phải chấp hành án phạt tù vì ma túy. Trong chuyến đi này, chúng tôi cũng gặp 3 chị em ruột Vừ Thị Lầu, ở bản Na Ư có hoàn cảnh rất thương tâm. Bố Lầu đang thi hành án 11 năm tù và mẹ 16 năm tù vì tội buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Lầu mới 12 tuổi, là con lớn nhất trong nhà nên 3 chị em phải ở với ông bà nội già yếu, ăn bữa đói bữa no.  

Mờ mắt trước đồng tiền, không chỉ người dân mà nhiều cán bộ xã Na Ư cũng trở thành "trùm" buôn bán cái chết trắng. Những "trang sử buồn" của xã Na Ư vẫn còn ghi, từ năm 1995 tới nay, đã có nhiều vị khi đương chức lãnh đạo UBND xã; Công an xã; Xã đội trưởng; cán bộ HĐND; MTTQ xã... đã trở thành "mắt xích" quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy. Hôm qua còn đi tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho ma túy, nhưng ngày mai, nhiều vị quan đầu xã này đã bị bắt quả tang cùng nhiều bánh heroin. Mộng làm giàu bất chính bằng "hàng trắng"  là con dao 2 lưỡi đang đầu độc chính người dân Na Ư. "Lứa" này chưa mãn hạn tù, chưa dứt được "nàng tiên nâu" thì "lứa" khác lại sa chân vào vòng lao lý. Nhiều vị cán bộ chủ chốt hiện nay của xã Na Ư cũng đang rất khổ tâm vì có anh, chị, em, cháu đang nghiện hoặc tiếp tay cho ma túy.

Số người bị tử hình, bị bắt, bị truy nã hoặc bỏ trốn khỏi nơi cư trú vì liên quan đến ma túy ngày càng nhiều ở "thung lũng tử thần" Na Ư.

Những cơn "sóng ngầm"

Theo Đại tá Vừ A Khua, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Điện Biên, hiện nay, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy cả phía ngoại biên lẫn nội biên vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất và quy mô ngày càng lớn. Phạm vi hoạt động của các đối tượng ngày càng được mở rộng. Đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia xuất hiện ngày càng nhiều. Phía bên kia biên giới, ma túy được tập kết ngày càng nhiều, sẵn sàng giao với số lượng lớn. Từ khu vực Bò Kẹo; U Đôm Say (Lào), ma túy được vận chuyển về Điện Biên qua các khu vực trọng điểm như Mường Nhà; cửa khẩu quốc tế Tây Trang; Pa Thơm (huyện Điện Biên) và Si Pha Phìn (huyện Nậm Pồ). Số người nghiện ma túy ở đây cũng vì thế mà tăng lên.  

 Trước thực trạng trên, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP, nhiều năm qua, BĐBP tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ biên phòng nhằm ngăn chặn ma túy trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong 2 năm 2015, 2016 và quý I năm 2017, các đơn vị BĐBP tỉnh Điện Biên đã độc lập và phối hợp với Công an, Hải quan, các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ 181 vụ mua bán, vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ trên 200 bánh heroin; 47.712 viên ma túy tổng hợp; gần 6kg ma túy dạng đá, 3 súng quân dụng, 3 súng kíp...

Thành tích nổi bật trong năm 2015 của BĐBP tỉnh Điện Biên là trận đánh ở khu vực phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ. Lúc đó khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 5-4, sau một thời gian dài theo dõi, điều tra, lực lượng phá án đã bắt quả tang 3 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều vật chứng có liên quan... Tiếp đó, ngày 8-6-2015, tại đoạn biên giới giáp ranh (thuộc khu vực xã Mường Lói, huyện Điện Biên), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh, Cục PCMT&TP BĐBP và lực lượng An ninh tỉnh Luông Phrabang (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 027LV, bắt 2 đối tượng là Hơ Mây, sinh năm 1978 và Pà Dềnh Giang, sinh năm 1988, trú tại tỉnh Luông Phrabang (Lào). Tang vật thu giữ gồm 41 bánh heroin; 2 xe ô tô... Ngày 11-12-2015, lực lượng PCMT&TP của BĐBP tỉnh Điện Biên và Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Ly, Lào đấu tranh thắng lợi Chuyên án 011LV, bắt 5 đối tượng cùng tang vật là 60 bánh và 1.500g heroin; 1 xe ô tô và 1 súng quân dụng.

Tiếp đó, ngày 1-7-2016, tại khu vực xã Mại Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, BĐBP tỉnh Điện Biên đã chủ trì phối hợp với Đoàn 1 (Cục PCMT&TP BĐBP) và BĐBP tỉnh Lạng Sơn đấu tranh thành công Chuyên án 013L, bắt 2 đối tượng, tang vật thu giữ là 5kg ma túy dạng đá... Ngày 31-7-2016, tại cửa khẩu Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly (Lào), BĐBP tỉnh Điện Biên phối hợp với lực lượng An ninh tỉnh Phong Sa Ly đấu tranh thành công Chuyên án 015LV, bắt 1 đối tượng, tang vật thu được là 10 bánh heroin và 2 khẩu súng ngắn, 1 khuôn ép, 2 kích thủy lực dùng để ép heroin.

Hàng chục vụ ma túy, hàng trăm bánh heroin bị bắt mỗi năm đã nói lên phần nào tính chất phức tạp nguy hiểm của vấn nạn ma túy nơi các tỉnh biên giới vùng cao Tây Bắc, điển hình là Sơn La và Điện Biên. Những số liệu mà chúng ta có được mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Những cơn sóng ngầm phía sau và tảng băng chìm bên dưới nó mới thực sự là đáng sợ...

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên, hiện nay 29/29 xã biên giới của tỉnh có người sử dụng ma túy; 25/29 xã có hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Số đối tượng nghiện (có hồ sơ quản lý) trong địa bàn biên giới là 1.619 người. Nổi lên là các xã: Na Ư, Mường Nhà, Pa Thơm, Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Luông (huyện Điện Biên) và Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).

Trong chuyến đi Tây Bắc lần này tuy ngắn ngày, nhưng chúng tôi cũng dành khá nhiều thời gian để “lang thang” ở một số điểm nóng ma túy như Lóng Sập, Lóng Luông và Na Ư. Mới hay, cùng với việc tích cực ngăn chặn, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND 2 tỉnh Sơn La, Điện Biên và các ngành, các cấp, trong đó có các đồn, đơn vị Biên phòng đã và đang nỗ lực tìm mọi biện pháp để "hạ nhiệt" ma túy ở các xã biên giới. Diện mạo Lóng Sập, Lóng Luông, Na Ư hôm nay đã khác xưa rất nhiều. Hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản đã hoàn thành. Nhiều hộ nghèo được ưu tiên vay vốn, được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống. Nhiều chương trình nhằm góp phần an sinh xã hội, nhiều căn nhà tình thương, mái ấm biên cương, hàng trăm suất học bổng đã được ưu tiên chuyển về các xã vùng cao biên giới, nhất là các xã là điểm nóng ma túy. Tại "thung lũng chết" Na Ư đã xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình Và Ga So, hiện có trên 200 con trâu, bò. Các gia đình như Vừ Khua Nu, Và A Lử nuôi gần 100 con trâu, bò. Nhưng số gia đình biết vươn lên để làm ăn chân chính như vậy còn quá ít, nhiều người dân ở đây vẫn còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại Nhà nước, không chịu khó lao động nhưng luôn nuôi hy vọng đổi đời bằng ma túy. Hàng chục người bị bắt, hàng chục án tù mỗi năm vẫn chưa đủ sức răn đe, cảnh tỉnh người dân nơi vùng cao biên viễn này.

 Và có lẽ phải còn rất lâu nữa, những điểm nóng ma túy như Lóng Sập, Lóng Luông và Na Ư này mới thực sự hồi sinh.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO