Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:01 GMT+7

Độc đáo lễ hội cầu ngư trên biển Thanh Hóa

Biên phòng -

Lễ hội cầu ngư 2019 của ngư dân xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong 3 ngày, từ 27 đến 29-3. Đây là một trong những lễ cầu ngư đặc sắc từ một tín ngưỡng dân gian được nâng tầm lễ hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với lễ rước Long Châu từ thôn Bắc Thọ về khu vực lễ đài tại sân vận động xã Ngư Lộc. Lễ vật được dâng lên các vị thần với mục đích tạ ơn các thần đã ban cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc. 

Phần hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, với các tiết mục như: Biểu diễn nhạc lưu thủy, múa lân, màn trống hội, diễn xướng chầu văn; thi cờ tướng, thi câu mực... Đây là dịp để hàng nghìn ngư dân Hậu Lộc cùng nhau đoàn kết thể hiện quyết tâm vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường và góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ hội cầu ngư (xuất hiện từ thời Lê) là một hoạt động tín ngưỡng của ngư dân làng biển Diêm Phố được bảo tồn qua nhiều thế kỉ. Ngư dân vùng biển Hậu Lộc vẫn giữ lệ trước mỗi mùa đánh bắt vươn khơi thì đến nghè Diêm Phố - nơi thờ vị thần biển Tứ vị Thánh nương và phủ thờ cá voi ở Diêm Phố để cầu cho trời yên bể lặng, năng suất đánh bắt cao, hải trình may mắn. Năm 2017, lễ hội cầu ngư của ngư dân xã Ngư Lộc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tuấn Thanh (thực hiện)

Bình luận

ZALO