Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 05:37 GMT+7

Độc đáo bài dân ca "DOC, COC"

Độc đáo bài dân ca "DOC, COC"

Biên phòng - Đảng mình đã có chủ trương/Về việc tranh chấp trên vùng Biển Đông/Ngoại giao để giải quyết bất đồng…", đó là một đoạn lời trong tiểu phẩm mang đậm chất dân ca của Đại úy Mai Thọ, BĐBP Quảng Nam. Nội dung bài dân ca tuyên truyền khá hiệu quả về chủ đề biển, đảo của Tổ quốc.

DOC là tên viết tắt tiếng Anh của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, được ký kết ngày 4-11-2002 tại Phnôm Pênh, Cam-pu-chia giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Còn COC là Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Mục đích của văn bản này là nhằm thúc đẩy một môi trường hòa bình, ổn định và hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực Biển Đông và tạo điều kiện cho việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực này một cách hòa bình và lâu dài.

Đại úy Mai Thọ viết tiểu phẩm chỉ là lính tay ngang. Được tập huấn qua trại sáng tác kịch bản, nhưng với tình cảm hướng về biển, đảo của Tổ quốc, anh đã chắp bút viết tiểu phẩm dân ca "Bám biển vươn khơi" khá đồ sộ. Diễn hết tiểu phẩm này phải mất 22 phút. Người xem tiểu phẩm sẽ cảm nhận được cái mặn mòi của biển, sự vất vả của người dân bám biển, nghĩa tình của người chiến sĩ Biên phòng.

Tại tỉnh Quảng Nam, các hội nghị có chủ đề liên quan đến biển đảo, Ban tổ chức thường mời Đội Tuyên truyền của BĐBP đến biểu diễn tiểu phẩm "Bám biển vươn khơi". Tháng 11-2012, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức "Hội nghị triển khai tuyên truyền về biển, đảo toàn quốc". 28 tỉnh, thành ven biển đã đến dự. Các đại biểu đã chứng kiến tiểu phẩm của Đại úy Mai Thọ. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nhận xét: "Tiểu phẩm rất hay, vấn đề chi về biển, đảo đều nằm hết trong tiểu phẩm này".
600_8.JPG
Đại úy Mai Thọ, tác giả tiểu phẩm "Bám biển vươn khơi" .

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào ngày 28-11, tiểu phẩm "Bám biển vươn khơi" tiếp tục được công diễn phục vụ đại biểu. Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tỏ ra tâm đắc với tiểu phẩm. Ông Giảng nhận xét: "Tuyên truyền về biển như bài ni là tốt lắm rồi. Chúng ta phải dựa vào công pháp quốc tế, phải hết sức khôn khéo trong giải quyết tranh chấp".

Một số tỉnh cũng có những tiểu phẩm về biển, nhưng tiểu phẩm của Mai Thọ có những đặc trưng riêng của ngư dân miền biển Quảng Nam. Nói về cơ duyên sáng tác tiểu phẩm, tác giả cho biết: "Mình được sự động viên và định hướng chính trị của lãnh đạo BĐBP tỉnh nên đúng với tinh thần của DOC, COC; bên cạnh đó có sự hướng dẫn và giúp đỡ rất lớn của nhạc sỹ Nguyễn Hoàng Bích, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam".

Tiểu phẩm còn đề cập đến khía cạnh động viên ngư dân có cách ứng xử thích hợp trên biển, đẩy mạnh đầu tư đóng mới tàu thuyền để vươn ra khơi bằng đoạn: "Nâng cấp tàu thuyền đều được hỗ trợ/Số vốn ưu đãi không tính lãi trong 5 năm/Công suất máy tàu 200 mã lực/Thì được hỗ trợ đến 500 triệu đồng/Công suất 400 thì có ngay một tỷ/Ngư trường đánh bắt sẽ nhộn nhịp vui sao...".

Khi Đại úy Mai Thọ và đồng nghiệp mang tiểu phẩm đi lưu diễn ở các miền biển, những lời dân ca hòa quyện vào tiếng sóng biển ì ầm, tiếng gió thổi rì rào, bà con ngư dân cảm thấy phấn chấn vì lời ca tiếng hát hướng về người dân chài. Phần thưởng cho tác giả là những tràng vỗ tay không ngớt.

"Bảo vệ ngư trường biển đảo là nhiệm vụ của toàn dân, chứ đâu phải riêng chi Bộ đội Biên phòng chúng cháu...". Đó là một trong những đoạn lời thoại của nhân vật trong tiểu phẩm. Nội dung lời thoại tuyên truyền về Ngày Biên phòng toàn dân, huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Tác giả Mai Thọ chia sẻ: "Mình mong có nhiều đạo cụ như lưới, thuyền, phao... đưa lên sân khấu để tiểu phẩm được minh họa sinh động hơn về cuộc sống, tâm tư tình cảm của người dân làng chài và sự gắn bó với làng biển của người chiến sĩ Biên phòng".
Đại úy Mai Thọ, sinh năm 1973, quê ở Quảng Nam, nhập ngũ tháng 2-1988. Anh từng sáng tác bài "55 năm một chặng đường" và hiện đang giới thiệu bài "Quảng Nam - Sê Kông sâu sắc nghĩa tình". 

"Nào ta cùng hát lên những bài ca/Nào ta cùng múa, múa điệu lăm vông/Quảng Nam - Sê Kông son sắt ngàn đời...", đó là phần mở đầu của ca khúc hát về nghĩa tình Sê Kông - Quảng Nam.

"Mình biết anh em bên Lào qua giao lưu, công tác, học tập. Lúc gặp nhau thì rất nghĩa tình. Vậy nên mình sáng tác bài này để anh em cùng nắm tay nhau múa điệu Lăm vông, làm cho nghĩa tình thêm mặn nồng" - Đại úy Thọ chia sẻ.
Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO