Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/11/2022 07:46 GMT+7

Doanh trại BĐBP ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Sau nhiều năm được đầu tư xây dựng, đến nay, doanh trại của các đơn vị BĐBP có nhiều thay đổi rõ rệt, bởi sự đầu tư có chiều sâu, mang tính bền vững. Để có được một diện mạo mới ở các đơn vị, Phòng Doanh trại, Cục Hậu cần BĐBP đã phát huy nội lực, tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp".

l7qn_13-1.jpg
Nhà Chỉ huy Đồn BP mẫu Mường Mươn (BĐBP Điện Biên). Ảnh: D.A
Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Thiếu tá Nguyễn Đức Sỹ, Trưởng phòng Doanh trại, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy Phòng Doanh trại luôn bám sát chỉ lệnh công tác hậu cần, nhiệm vụ được giao, tình hình thực tế của đơn vị để làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh về công tác doanh trại. Năm 2013, Phòng Doanh trại đã tiến hành phân bổ tổng kinh phí 48,68 tỷ đồng cho các đầu mối, đơn vị theo phương châm chặt chẽ, linh hoạt, công khai nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, củng cố, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian qua, ngoài sự đầu tư xây mới, hàng năm, các đơn vị duy trì công tác bảo dưỡng, sửa chữa, chống dột, chống nóng, chống rét, các công trình đang sử dụng. Đặc biệt, hầu hết các đồn BP ở Bắc miền Trung, các tỉnh phía Bắc đều được lắp đặt hệ thống tắm nước nóng, chống gió lùa, tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống, tăng cường sức khỏe cho bộ đội. Mặt khác, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP các biện pháp quản lý nâng cao chất lượng xây dựng cơ bản và sử dụng đất quốc phòng hiệu quả. Khảo sát thực trạng nhà ở, đất ở, tiến hành thiết kế mẫu nhà Đồng đội cho 2.239 cán bộ, chiến sĩ không có khả năng làm nhà/5.102 hộ gia đình định cư lâu dài tại các xã biên giới có hoàn cảnh khó khăn.
Thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về dự án công trình trọng điểm, ngành Doanh trại BĐBP đã tập trung triển khai xây dựng các hạng mục còn lại của dự án Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh, trường Trung cấp BP 1, Trung tâm Huấn luyện; xây dựng Sở Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Quảng Trị, Đà Nẵng, Lào Cai, Cà Mau. Triển khai xây dựng 3 đồn BP theo thiết kế mẫu tại 3 miền Bắc, Trung và Nam, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của BĐBP ở các tuyến biên giới, thuận tiện cho sinh hoạt, công tác, học tập của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, phù hợp với điều kiện thời tiết, sinh hoạt của các vùng miền, tạo điểm nhấn quan trọng trong tầm nhìn chiến lược về an ninh, quốc phòng cả trước mắt và lâu dài.

"Đồn là nhà"

Chúng tôi đến Đồn BP Chiềng On (BĐBP Sơn La) vào những ngày giữa mùa đông vừa qua, cái lạnh của vùng biên giới như xé da, xé thịt, nhưng trong các phòng ở và làm việc của cán bộ, chiến sĩ vẫn được giữ ấm nhờ hệ thống chống gió lùa. Thượng tá Vũ Trí Dũng, Đồn trưởng Đồn BP Chiềng On, cho biết: "Trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ và được cấp trên quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa Doanh trại; đầu tư lắp đặt các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt nên đời sống của bộ đội ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Đồn BP Chiềng On có đủ hệ thống chống nóng, chống gió lùa và hệ thống tắm nóng lạnh bằng lò hơi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bộ đội".
Với những thành tích đạt được, Phòng Doanh trai, Cục Hậu cần BĐBP 2 năm liền (năm 2012 - 2013) đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và nhiều cá nhân được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen.


Từ Sơn La, chúng tôi ngược lên Đồn BP Mường Mươn (BĐBP Điện Biên). Đồn được đầu tư xây dựng từ năm 2012, với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng. Đây là một trong 3 công trình đồn BP mẫu trong cả nước, có đầy đủ các tiêu chí đảm bảo cho công tác quân sự, quốc phòng, được thiết kế hợp lý, trang bị nội thất hiện đại, tất cả các phòng đều được xây dựng khép kín. Thượng tá Bùi Văn Tân, Chính trị viên Đồn BP Mường Mươn, tâm sự: "Đơn vị được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại là niềm động viên rất lớn và trở thành ngôi nhà thứ hai cho cán bộ, chiến sĩ. Từ những tiện nghi được trang bị đã giúp cho bộ đội duy trì sức khỏe, đời sống tinh thần được nâng cao. Cán bộ, chiến sĩ hăng hái trong việc thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống".
Danh Anh

Bình luận

ZALO