Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:07 GMT+7

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp quan trọng cho nền kinh tế APEC

Biên phòng - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”, diễn ra sáng 15-9, tại TP Hồ Chí Minh.

zlh9infjp8-66752_1850652744299871520_20_IMG_6717
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Vy

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: APEC hiện có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp, tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC chúng ta.

Thủ tướng khẳng định: Khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D,… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội.

Trong 30 năm đổi mới, từ một nước nghèo, đến năm 2010, Việt Nam đã trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Con đường phát triển của Việt Nam là một minh chứng sống động cho vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, như một động lực chủ yếu để tạo ra nhiều việc làm cho người dân, vừa góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội vừa tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, sáng tạo và làm giàu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam - ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới tạo ra cơ hội và điều kiện phát triển mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực tế đó đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải theo kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số, tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Tại hội nghị lần này, các đại biểu tập trung thảo luận nội dung nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời đại kỹ thuật số; chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để các doanh nghiệp này thực sự là một động lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC. 

Phương Vy

Bình luận

ZALO