Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:42 GMT+7

Đoàn Việt Nam sẵn sàng tranh tài tại ASEAN Para Games 2022

Biên phòng - Các vận động viên khuyết tật Việt Nam đã sẵn sàng cả về sức khỏe và tinh thần chuẩn bị bước vào hơn một tuần tranh tài đỉnh cao tại ASEAN Para Games lần thứ 11.

Quốc kỳ Việt Nam tung bay tại Lễ thượng cờ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Sau 5 năm chờ đợi, tất cả các vận động viên khuyết tật Việt Nam đã sẵn sàng cả về sức khỏe và tinh thần, tích cực tập luyện và tận dụng thời gian để nhanh chóng thích nghi và làm quen với địa điểm thi đấu, chuẩn bị bước vào hơn một tuần tranh tài đỉnh cao tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 diễn ra ở thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java, Indonesia.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Indonesia, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games 11, cho biết đến thời điểm này, tất cả các vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ của Đoàn đã hội quân đông đủ tại thành phố Surakarta của Indonesia, đều mạnh khỏe và có tinh thần tốt hướng tới các trận đấu.

Chia sẻ về khó khăn trên đường hướng tới ASEAN Para Games 11, ông Phạm Hồng Minh cho biết, trong vài năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hầu hết các vận động viên khuyết tật Việt Nam phải tự tập luyện tại nơi ở.

Chỉ một số ít vận động viên được triệu tập tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia và phần lớn không được tham gia các chương trình huấn luyện ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn đó, các em đều nhận được sự quan tâm, động viên, khuyến khích của gia đình và xã hội.

Ngoài thời gian tự chăm sóc bản thân, duy trì cuộc sống, các vận động viên khuyết tật còn chăm chỉ tập luyện để giữ vững thành tích, chuẩn bị cho các giải thi đấu thể thao trong và ngoài nước.

Mặt khác, sau một thời gian dài không được tập huấn và thi đấu quốc tế, đến thời điểm này tinh thần của các vận động viên khuyết tật Việt Nam rất hào hứng và phấn chấn, chuẩn bị sẵn sàng cho ASEAN Para Games 11, cũng như các giải đấu tầm châu lục và thế giới sắp tới.

Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh bày tỏ hy vọng rằng giải đấu cao nhất khu vực lần này sẽ là một bước chuẩn bị cho các vận động viên tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2023 tại Campuchia, Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á tại Trung Quốc, cũng như Paralympic năm 2024 tại Paris (Pháp).

Nhân dịp này, ông Nguyễn Hồng Minh cũng động viên các vận động viên khuyết tật nỗ lực vượt qua bản thân để đạt thành tích cao nhất tại ASEAN Para Games 11, đồng thời mong muốn các em thể hiện được bản lĩnh, ý chí, trở thành tấm gương đối với cộng đồng người khuyết tật, giúp họ tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam Trần Đức Thọ cho hay Đoàn thể thao người khuyết tật đã có sự chuẩn bị chu đáo và thời gian “chạy đà” hướng tới ASEAN Para Games 11 theo kế hoạch ban đầu, trước khi quyền đăng cai sự kiện này được chuyển cho Indonesia.

Đổi lại, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng chịu “áp lực lớn” sau thành tích xuất sắc của thể thao nước nhà khi đăng cai SEA Games 31.

Tuy vậy theo ông Trần Đức Thọ, bất chấp điều này, cũng như khó khăn do thiếu cọ xát, thi đấu quốc tế và phải di chuyển mất nhiều thời gian từ Việt Nam sang thành phố Surakarta, tất cả các vận động viên đều đang rất phấn khởi, hào hứng, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, đặt quyết tâm đạt thành tích cao để có thể tiến xa hơn tại các đấu trường quốc tế.

Ông Trần Đức Thọ cho biết thêm rằng điều đáng mừng cho đến nay của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam là chưa có trường hợp nào bị mắc Covid-19, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng bên cạnh các “gương mặt cũ” như Lê Văn Công, Châu Hoàng Tuyết Loan, Đặng Thị Linh Phượng…, các “nhân tố mới, trẻ” sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất tiến tới tham gia hàng loạt giải đấu quan trọng sắp tới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO