Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:14 GMT+7

Đoàn viên thanh niên BĐBP xung kích trong thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đã được thể hiện rõ nét và được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Các phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên BĐBP ngày càng có chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo.

5ab49962f9ff19c308003127
Đại tá Văn Ngọc Quế. Ảnh: Hà Phương

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018), phóng viên (PV) Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

P.V: Thưa đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của ĐVTN BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ của BĐBP thời gian vừa qua?

Đại tá Văn Ngọc Quế: Có thể khẳng định, thanh niên cả nước và quân đội nói chung, ĐVTN BĐBP nói riêng là nguồn nhân lực chủ yếu tạo nên sức mạnh to lớn trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ Tổ quốc. Nối tiếp truyền thống của thế hệ thanh niên đi trước, ĐVTN BĐBP đã, đang có nhiều hoạt động và việc làm thiết thực trên mọi miền biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Tuổi trẻ BĐBP luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Hoạt động của các tổ chức Đoàn trong BĐBP thời gian qua góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng, tham gia có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, phòng chống tội phạm...

Hiện nay, thanh niên BĐBP có trình độ học vấn ngày càng cao, được giáo dục, rèn luyện toàn diện cả về chính trị, đạo đức, văn hóa, nghiệp vụ và thể lực; là lực lượng chủ yếu, trực tiếp nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng.

Những hoạt động của Đoàn thanh niên thực sự đã có sức lan tỏa sâu rộng, được Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Những đóng góp thiết thực, hiệu quả của Đoàn thanh niên BĐBP trong thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của tuổi trẻ không chỉ riêng trong BĐBP mà đã có tầm ảnh hưởng tích cực, sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Từ các phong trào của tuổi trẻ BĐBP đã xuất hiện nhiều ĐVTN điển hình tiên tiến được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh.

P.V: Đề nghị Phó Chủ nhiệm cho biết những kết quả nổi bật mà Đoàn thanh niên BĐBP đạt được trong thời gian vừa qua?

Đại tá Văn Ngọc Quế: Trong thời gian qua, ĐVTN BĐBP đã phát huy vai trò xung kích trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; thường xuyên tuần tra, kiểm soát để bảo vệ hệ thống đường biên, mốc quốc giới được vẹn nguyên, chủ quyền quốc gia không bị xâm phạm; duy trì thực hiện các quy định của pháp luật về biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Các tổ chức Đoàn cơ sở đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức Đoàn các đơn vị đã cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực phát huy vai trò ĐVTN như “Câu lạc bộ pháp luật trẻ” của BĐBP Quảng Ninh, “Câu lạc bộ võ thuật” của BĐBP Sơn La, “Câu lạc bộ thôn không có người vi phạm pháp luật” của BĐBP Quảng Nam... Nhiều ĐVTN đã nêu cao tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, có những đồng chí đã chiến đấu, hy sinh anh dũng vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vì cuộc sống bình yên của đồng bào, tô đẹp thêm truyền thống “Vì nước quên thân...” như lời Bác Hồ dạy đối với BĐBP.

sy38_1a
Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn giúp chính quyền địa phương kiên cố hóa đường giao thông nông thôn. Ảnh: Viết Hà

ĐVTN BĐBP luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám dân, bám địa bàn, làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, xây dựng môi trường văn hóa, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo... Trong thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP đã xung kích trong hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, xoá mù chữ, tham gia phổ cập giáo dục tiểu học ở khu vực biên giới.

Nhiều mô hình, cách làm hay đã được tuổi trẻ các đơn vị thực hiện có hiệu quả thiết thực, như “Hũ gạo tình thương”, “Thắp sáng làng quê”, “Thanh niên BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”...

Ngoài ra, Đoàn thanh niên BĐBP còn tích cực phối hợp với các tổ chức Đoàn kết nghĩa, tổ chức Đoàn đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo đã tạo được sự quan tâm của các ngành, các cấp, các địa phương hướng về biên giới, hải đảo.

PV: Để phong trào Đoàn ngày càng lớn mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ, đồng chí nhắn nhủ gì với ĐVTN trong BĐBP?

Đại tá Văn Ngọc Quế: Để phong trào Đoàn ngày càng lớn mạnh, phát huy được tính sáng tạo, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ của ĐVTN, Đoàn thanh niên BĐBP cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục về nghị quyết, chương trình Đại hội Đoàn các cấp, nhất là nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, chương trình hành động Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ IX, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIII. Song song với đó, Đoàn thanh niên BĐBP cần thường xuyên quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng về công tác thanh niên, tạo sự thống nhất cao, phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, cán bộ chính trị về công tác thanh niên, thường xuyên có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới phương pháp và ưu tiên đầu tư cho công tác thanh niên.

x945_3b
Đoàn thanh niên BĐBP Cao Bằng phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương giúp nhân dân ở khu vực biên giới chuyển chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn. Ảnh: Hà Phương

Phong trào thanh niên phải bám sát nhiệm vụ chính trị và yêu cầu xây dựng lực lượng, gắn các phong trào hành động cách mạng của thanh niên với phong trào thi đua Quyết thắng, nhằm đạt được 3 yêu cầu: Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; rèn luyện ĐVTN và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; đồng thời phải gắn chặt với phong trào đoàn ở địa phương và các lực lượng trên biên giới; góp phần tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh. Tích cực tham gia có hiệu quả thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới; phát huy hiệu  quả đội ngũ “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”; “Chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh” góp phần đưa văn hóa thông tin về cơ sở; xây dựng các đồn Biên phòng thực sự trở thành các điểm sáng văn hóa ở vùng cao biên giới.

Đặc biệt, trong năm 2018, Đoàn thanh niên BĐBP cần tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài đơn vị hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Chủ nhiệm!

Hà Phương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO