Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:54 GMT+7

Đoàn Văn công BĐBP gặt hái nhiều giải thưởng tại Army Games 2022

Biên phòng - Tham gia “Đội quân Văn hóa” QĐND Việt Nam dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022, 2 diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP là Đại úy Cao Đăng Mạnh và Thiếu úy Trần Hoàng Oanh đã gặt hái được nhiều giải thưởng.

Đại úy Cao Đăng Mạnh trong tiết mục múa “Vạt nắng lưng đồi”. Ảnh: nhân vật cung cấp

Cụ thể, Đại úy Cao Đăng Mạnh giành giải Nhất ở hạng mục đôi với tác phẩm “Đồng đội”, giải Nhì ở hạng mục múa ba với tác phẩm “Vạt nắng lưng đồi”, giải Ba ở hạng mục múa tập thể với tác phẩm “Chiếu cói”. Thiếu úy Trần Hoàng Oanh giành giải Nhất ở hạng mục biểu diễn song tấu nhạc cụ với tác phẩm “Ước hẹn”, giải Nhất ở hạng mục biểu diễn nhạc cụ dây với tác phẩm “Việt Nam quê hương tôi”.

Năm nay, Đoàn Văn công BĐBP tham gia “Đội quân Văn hóa” QĐND Việt Nam biểu diễn tại Army Games 2022 với 2 tiết mục biểu diễn nhạc cụ, đó là tác phẩm “Việt Nam quê hương tôi” (sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Bảo) và “Ước hẹn” (sáng tác của Đại tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc). Hai tác phẩm được biểu diễn song tấu đàn nguyệt và đàn tranh do Thiếu úy Trần Hoàng Oanh và Thiếu tá, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thị Vân Mai (Khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội) biểu diễn.

Hai tác phẩm thi đấu năm nay đều mang một màu sắc riêng, một dấu ấn đậm nét của giai điệu dân tộc Việt Nam. Tác phẩm “Việt Nam quê hương tôi” mang tính chất đương đại, hàn lâm, khúc thức chặt chẽ, là thử thách cho nhạc công trong việc trình bày, khai thác những kỹ thuật và các cung quãng mà ở trong hệ thống thang âm cơ bản của đàn nguyệt và đàn tranh rất hiếm được sử dụng từ trước đến nay. Còn trong tác phẩm “Ước hẹn” lại mang bản nhạc âm hưởng thuần Việt, người nghe sẽ cảm nhận thấy âm điệu quê hương Việt Nam ngay khi được vang lên ở những nét nhạc đầu tiên.

Lâng lâng trong niềm vui sướng, tự hào, Thiếu úy Trần Hoàng Oanh (diễn viên Đội Nhạc, Đoàn Văn công BĐBP) cho biết, bản thân cảm thấy rất vinh dự khi được là thành viên chính thức của “Đội quân Văn hóa” QĐND Việt Nam dự Army Games 2022.

“Tôi và đồng đội của mình đã được cơ quan chủ quản Đoàn Văn công BĐBP bồi dưỡng kỹ lưỡng về chuyên môn, sát sao trong tập luyện để mang tới Army Games năm 2022 những tiết mục mang đậm màu sắc Việt Nam. Chúng tôi là những người lính mang quân hàm xanh, nên khi nhận được nhiệm vụ, luôn xác định mang trên mình trọng trách cao cả. Tôi và đồng đội luôn cố gắng làm hết khả năng của bản thân mình và hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt khi cùng đồng đội nhận được giải thưởng, thật sự chúng tôi rất vui, cảm xúc rất khó miêu tả vì trước đó tôi cũng chưa dám nghĩ tới mình có thể chạm tới giải thưởng cao nhất. Thực sự đội tuyển các nước bạn quá mạnh nhưng vì lòng quyết tâm, vì màu cờ sắc áo, với niềm tự hào dân tộc, mang trên vai quân hàm xanh, tôi và đồng đội quyết giành chiến thắng, giành giải thưởng cao nhất trong bộ môn văn hóa nghệ thuật trên đấu trường quốc tế. Tôi vô cùng biết ơn và chân thành cảm ơn tới thủ trưởng, lãnh đạo các cấp, các thầy cô trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, đặc biệt cảm ơn chỉ huy Đoàn Văn công BĐBP, các nghệ sĩ đã luôn theo sát, giúp đỡ tôi và đồng đội để có được thành quả ngày hôm nay”, Thiếu úy Trần Hoàng Oanh chia sẻ.

Cũng giống Thiếu úy Trần Hoàng Oanh, lần đầu tiên được tham gia thi đấu trên sân khấu mang tầm quốc tế Đại úy Cao Đăng Mạnh (diễn viên Đội Múa, Đoàn Văn công BĐBP) cảm thấy rất hồi hộp, lo lắng và thật vinh dự, tự hào với cương vị là người nghệ sĩ của Đoàn văn công BĐBP nói riêng và là một quân nhân trong QĐND Việt Nam nói chung. Anh đã sẵn sàng mang một tâm lý tốt nhất, ổn định nhất để mang đi thi một cách hiệu quả nhất.

Nói về tác phẩm múa “Đồng đội”, Đại úy Cao Đăng Mạnh cho biết: “Đây là tác phẩm rất hay và cảm động, nói về tình đồng chí kiên cường luôn sát cánh bên nhau không lùi bước cho dù muôn vàn khó khăn và tác phẩm này đã lấy được rất nhiều nước mắt của khán giả nước ngoài. Tôi thật vinh dự được thực hiện tác phẩm này”.

Đại úy Cao Đăng Mạnh trong tiết mục múa “Đồng đội”. Ảnh: nhân vật cung cấp

Ở Việt Nam nghe tin người học trò của mình giành giải Nhất ở hạng mục biểu diễn song tấu nhạc cụ với tác phẩm “Ước hẹn” do anh sáng tác, Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc (Chủ nhiệm Khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội) rất vui mừng, phấn khởi. Nhận xét về Thiếu úy Trần Hoàng Oanh, Đại tá Nguyễn Xuân Bắc cho biết: “Hoàng Oanh là người thông minh, nhanh nhẹn và có nhiều sáng tạo trong biểu diễn. Hoàng Oanh đã trải qua đợt tuyển chọn rất khắt khe, cẩn thận. Tôi nghĩ việc Hoàng Oanh nhận 2 giải Nhất là hoàn toàn xứng đáng”.

Có lẽ người có nhiều niềm vui và hạnh phúc nhất là Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh (Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP). Anh nói: “Chúng tôi rất vinh dự khi là một trong những đơn vị được Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cử đi rà soát tìm các nhân tài của quân đội, trong đó khi đến với Đoàn Văn công BĐBP đã tìm được 3 đồng chí (có 2 đồng chí chính thức, 1 đồng chí dự bị). Về lâu dài, Đoàn chúng tôi tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng diễn viên các khả năng thuộc hạng “hạt giống” của quân đội nói chung và của BĐBP nói riêng đóng góp vào lực lượng chung của quân đội khi tham gia thi đấu tại đấu trường quốc tế”.

Lựa chọn nhạc cụ dân tộc và những tiết mục đậm văn hóa truyền thống Việt Nam tới đấu trường Army Games 2022 tại Liên bang Nga, “Đội quân Văn hóa” QĐND Việt Nam đã mang đến Hội thi nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Các tác phẩm có âm hưởng và đặc trưng của từng vùng miền, với cách thể hiện gần gũi, sinh động, các ca sĩ, nghệ sĩ của chúng ta đã giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Bằng sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết, các nghệ sĩ, chiến sĩ của QĐND Việt Nam đã chinh phục được đông đảo khán giả nước ngoài bằng tiếng đàn đặc trưng của dân tộc, xuất sắc mang về cho Việt Nam những giải thưởng cao quý, khẳng định nét văn hóa, bản sắc và âm nhạc nước nhà trên đấu trường quốc tế.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO