Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:25 GMT+7

Đoàn tổ công tác liên ngành thăm, làm việc với Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Bentiu, Nam Sudan

Biên phòng - Trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Sudan, từ ngày 26 đến 28-2, Đoàn Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) đã tới thăm, kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) đang tham gia sứ mệnh GGHB tại Bentiu, Nam Sudan.

2322018huyen1-9
Thủ trưởng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi gặp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2. Ảnh: Vũ Hiệp

Đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ làm trưởng đoàn. Cùng đi còn có Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan, đơn vị Quân đội.

Tại buổi làm việc với chỉ huy và một số cán bộ chủ chốt của Bệnh viện, Đoàn công tác đã nghe Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDCC2 số 1 báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị tại Phái bộ GGHB LHQ (UNMISS) từ khi đơn vị được triển khai tới nay. Theo đó, cán bộ, nhân viên bệnh viện đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn để nhanh chóng tiếp quản BVDCC2 của Vương quốc Anh; sớm ổn định, thích nghi với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho lực lượng GGHB LHQ đang hoạt động tại căn cứ Bentiu của Phái bộ UNMISS.

Toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện đều yên tâm công tác; luôn có tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như sinh hoạt ở điều kiện xa Tổ quốc và có nhiều khó khăn, thử thách.

Trong 4 tháng chính thức tiếp quản BVDCC2 của Anh, BVDCC2 của Việt Nam đã điều trị cho tổng số 549 bệnh nhân, trong đó có 519 ca ngoại trú, 30 ca nội trú, trong 19 ca mổ có 10 ca đại phẫu. Bệnh viện cũng thực hiện 3 ca chuyển tuyến bệnh nhân bằng đường không về Bệnh viện tuyến trên của Phái bộ tại Thủ đô Juba. Những kết quả trên của Bệnh viện đã được lãnh đạo Phái bộ UNMISS đánh giá cao, đặc biệt là trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Bên cạnh đó, BVDCC2 của Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ Bệnh viện Tổ chức không biên giới trong cung cấp các trang bị và tham gia khám chữa bệnh cho người dân địa phương khi có yêu cầu của Trưởng phòng Y tế Phái bộ. Các lực lượng cấp cứu luôn sẵn sàng phản ứng khi có các tình huống thương vong hàng loạt xảy ra.

Trung tá Bùi Đức Thành cũng đề xuất một về việc bổ sung trang thiết bị và kiến nghị bổ sung một số chính sách cho cán bộ, nhân viên BVDCC2 số 1 khi tham gia hoạt động GGHB tại nước ngoài, trong điều kiện khắc nghiệt về an ninh, điều kiện làm việc, sinh hoạt khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý nhấn mạnh: “Việc Việt Nam triển khai lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, đặc biệt là việc triển khai BVDCC2 tới Nam Sudan là điểm sáng trong công tác Đối ngoại. LHQ và các quốc gia đánh giá rất cao những nỗ lực và những đóng góp hiệu quả của Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ thời gian vừa qua. Việc này góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”.

doan-cong-tac-noi-chuyen-lang-nghe-tam-tu-cua-can-bo-nhan-vien-bvdc
Đoàn công tác nói chuyện, lắng nghe tâm tư của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Ảnh: Vũ Hiệp

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương những nỗ lực vượt bậc của cán bộ, nhân viên BVDCC2 số 1, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, niềm tự tôn dân tộc, phẩm chất, bản sắc "Bộ đội Cụ Hồ" được BVDCC2 phát huy hiệu quả trong môi trường làm việc đa quốc gia và điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn. Những kết quả ban đầu của BVDCC2 tại Phái bộ UNMISS đã nhận được sự cổ vũ, động viên lớn trong nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu cán bộ, nhân viên BVDCC2 khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phải tuân thủ nghiêm những quy định của LHQ và của Phái bộ về khám, chữa bệnh cho nhân viên LHQ và người dân địa phương; khi làm công tác dân vận, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn; đơn vị cần trồng cây để xây dựng cảnh quan khang trang và tạo bóng mát. Đồng chí mong rằng, BVDCC2 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian còn lại, đóng góp tốt hơn vào sứ mệnh GGHB tại Nam Sudan.

Gặp mặt đông đủ cán bộ, nhân viên BVDCC2, Đoàn công tác Liên ngành đã lắng nghe nhiều ‎ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và một số vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ. Các ý kiến đều bày tỏ niềm tự hào cá nhân khi được lựa chọn tham gia hoạt động GGHB LHQ, mặc dù lần đầu triển khai còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, tuy nhiên cán bộ, nhân viên đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết xây dựng đơn vị. Đến nay đã có 10 đồng chí có nguyện vọng được tiếp tục tham gia vào đội hình BVDCC2 trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương tinh thần cố gắng, không ngại khó khăn, gian khổ của cán bộ, nhân viên BVDCC2, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng xem xét, sửa đổi những chính sách chưa phù hợp đối với quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, tạo điều kiện tốt để khuyến khích quân nhân nói chung và y, bác sỹ nói riêng tham gia lĩnh vực đặc thù này, nhất là quân nhân nữ…

thieu-tuong-nguyen-xuan-kien-kham-cho-mot-benh-nhan-thuoc-tieu-doan-bo-binh-mong-co
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên khám cho một bệnh nhân thuộc Tiểu đoàn Bộ binh Mông Cổ. Ảnh: Vũ Hiệp
doan-cong-tac-tham-noi-o-va-lam-viec-cua-bvdc-2
Đoàn công tác thăm nơi ở và làm việc của BVDCC2. Ảnh: Vũ Hiệp

Trước đó ngày 27-2, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đoàn công tác đã dự lễ kỉ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam do BVDCC2 tổ chức tại căn cứ Bentiu.

Nhân dịp chuyến thăm BVDCC2, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y đã trực tiếp khám bệnh và chủ trì hội chẩn để điều trị cho một bệnh nhân thuộc Tiểu đoàn bộ binh Mông Cổ.

Vũ Hiệp (từ Nam Sudan)

Bình luận

ZALO