Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:06 GMT+7

Đoàn thể thao Việt Nam và hi vọng ở Olympic 2016

Biên phòng - Rạng sáng ngày 2-8-2016, Lễ thượng cờ của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016 đã được tổ chức tại Quảng trường Làng vận động viên Olympic Rio 2016, Brazil với sự tham dự của đông đảo các thành viên trong Đoàn TTVN. Lễ khai mạc Olympic sẽ chính thức diễn ra ngày 5-8-2016 và các vận động viên của Đoàn TTVN đã sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao Olympic. Phát biểu trong buổi lễ thượng cờ của Đoàn TTVN, ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn đã khẳng định, Thế vận hội Olympic Rio 2016 là kỳ Thế vận hội của hòa bình, hữu nghị và thân thiện. Trước đó, ông Phấn cũng nhấn mạnh đến quyết tâm giành huy chương của Đoàn TTVN ngay trong lễ xuất quân ngày 20-7-2016: "Mục tiêu của Đoàn TTVN là phải giành được huy chương tại Olympic 2016. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình cho mục tiêu ấy".

lcqw_8a
Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ thượng cờ. Ảnh: CTV

Trong những kỳ Olymlic trước đây có Đoàn TTVN tham dự, chúng ta đã giành được 2 Huy chương Bạc, đó là ở bộ môn Taekwondo tại Olympic London năm 2000 của nữ vận động viên Trần Hiếu Ngân và môn cử tạ tại Olympic Bắc Kinh năm 2008 của vận động viên Hoàng Anh Tuấn. Đó là những thành tích tốt nhất cho tới thời điểm này. Tại Olymlic Rio de Janeiro 2016, số lượng vận động viên của Đoàn TTVN tham dự khá đông (50 vận động viên), nhưng sẽ chỉ có một số vận động viên đủ khả năng giành huy chương vì đấu trường Olympic năm nay, vận động viên các nước đều có sự chuẩn bị rất tốt và so với các nước tham dự, Đoàn TTVN vẫn yếu thế hơn hẳn.

Niềm hy vọng được đặt lên hàng đầu của Đoàn TTVN lần này là Thạch Kim Tuấn ở bộ môn cử tạ, anh từng giành Huy chương Bạc tại ASIAD 17 và Huy chương Đồng tại giải vô địch thế giới 2015. Tuy nhiên, trước thềm Olympic, Thạch Kim Tuấn đã tái phát chấn thương đầu gối, nhưng anh sẵn sàng chấp nhận nén đau để có thể thi đấu tốt tại Thế vận hội lần này. Bên cạnh đó, vận động viên này còn phải ép cân để thi đấu ở hạng cân mà anh có thế mạnh nhất là 56kg (hiện giờ cân nặng của Thạch Kim Tuấn đang ở mức 57,4kg).

Ngoài Thạch Kim Tuấn ra, ở bộ môn cử tạ, chúng ta còn có Vương Thị Huyền, đây là nữ vận động viên được coi là nhân tố bí ẩn của Đoàn TTVN và được kỳ vọng mang về huy chương cho Đoàn tại Olympic lần này. Cuối năm 2015, Vương Thị Huyền đã giành 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại giải vô địch thế giới. Cô đã đạt tổng cử 194kg, vượt mức Huy chương Đồng Olympic 2012 của Ryang Chun Hwa (CHDCND Triều Tiên) tới 2kg, chỉ kém 3kg so với mức Huy chương Bạc của Hiromi Miayke (Nhật Bản). Đối với Vương Thị Huyền, có lẽ vấn đề duy nhất là tâm lý và sự ổn định trong thi đấu để có thể đạt được thành tích tốt nhất.

Bắn súng cũng là bộ môn được mong chờ có huy chương với 2 vận động viên chủ lực là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường. Còn nhớ, tại Thế vận hội Olympic 2012, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu rất tốt, trong vòng chung kết 50m súng ngắn, anh đã giành 563 điểm ở 8 lượt bắn đầu tiên, nhưng trong lượt bắn thứ 9, anh đã để mất điểm một cách đáng tiếc, ở lượt thứ 10 dù bắn được điểm cao, nhưng anh vẫn để lỡ mất tấm Huy chương Đồng vào tay đối thủ Wang Zhiwei (Trung Quốc) khi chỉ kém 0,1 điểm.

Ở môn bơi lội, điểm sáng của Đoàn TTVN chính là Nguyễn Thị Ánh Viên, đây cũng là vận động viên mang nhiều hy vọng nhất cho Việt Nam tại thế vận hội lần này. Xét về tên tuổi và bảng thành tích thì Ánh Viên là gương mặt nổi bật nhất của TTVN ở thời điểm hiện tại. Nhưng với cá nhân Ánh Viên và Đoàn TTVN thì mục tiêu đặt ra cho bơi lội cũng chỉ là lọt vào vòng thi chung kết giành cho 8 vận động viên xuất sắc nhất ở một trong số các nội dung tại Olympic 2016.

Ngoài những môn thi đấu được kỳ vọng ra thì vẫn còn rất nhiều gương mặt khác như Nguyễn Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ), Đỗ Thị Anh (đấu kiếm)... nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức tích lũy kinh nghiệm, cọ xát và hầu như không có cơ hội để giành huy chương ở thế vận hội lần này. Theo lịch thi đấu, Đoàn TTVN sẽ ra quân với  3 môn là đấu kiếm, judo và bắn súng vào ngày 6-8 tới. Hành trình tìm kiếm huy chương sắp bắt đầu với Đoàn TTVN và các vận động viên, vì màu cờ sắc áo, hy vọng các vận động viên của chúng ta cùng với niềm tin, khát khao sẽ mang về những tấm huy chương danh giá cho nền thể thao của nước nhà.

Bảo An

Bình luận

ZALO