Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:55 GMT+7

Đoàn Thanh Xuyên: Truyền thống anh hùng, chiến công vang dội

Đoàn Thanh Xuyên: Truyền thống anh hùng, chiến công vang dội

Biên phòng - Sáng 28-9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh BĐBP đã diễn ra buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm truyền thống Đoàn Thanh Xuyên anh hùng (1954- 2014). Đến dự buổi họp mặt có Trung tướng Lê Minh Cược, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP Hà Nội; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, AHLĐ thời kỳ đổi mới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công an, nguyên chiến sĩ Trinh sát đặc công của Đoàn Thanh Xuyên; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Trịnh Ngọc Huyền, nguyên Tư lệnh BĐBP, nguyên Trưởng ban liên lạc Đoàn Thanh Xuyên.

img_3048-1.JPG
Các Cựu chiến binh Đoàn Thanh Xuyên dự buổi gặp mặt.

Ngoài ra còn có đại diện các Cục và các cơ quan thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Thanh Xuyên từ ngày thành lập đến nay và các đồng chí trong Ban Liên lạc truyền thống Đoàn Thanh Xuyên qua các thời kỳ.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Đức Hiệu, Trưởng ban Liên lạc Đoàn Thanh Xuyên đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh Xuyên từ ngày thành lập cho đến nay. Cách đây tròn 60 năm, tại làng Yên Dục, xã Thuận Hòa, gần thị trấn Phùng, thuộc huyện Quốc Oai, Sơn Tây (nay là xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), Tiểu đoàn 12, tiền thân của Trung đoàn được thành lập. Tiểu đoàn nằm trong đội hình Trung đoàn 600 (Tân Trào), nay thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, bao gồm các cán bộ, chiến sĩ được tuyển chọn từ các Đại đoàn chủ lực trong toàn quân… làm nhiệm vụ bảo vệ đón Bác Hồ và các cơ quan đầu não của Đảng và Chính phủ về Hà Nội.

img_3039-1.JPG
Đồng chí Nguyễn Đức Hiệu, Trưởng ban Liên lạc Đoàn Thanh Xuyên phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 3-9-1959, lực lượng CANDVT (nay là BĐBP) được thành lập, Trung đoàn 600 (Tân Trào) được chuyển sang lực lượng CANDVT. Đoàn Thanh Xuyên được tách từ đoàn Tân Trào thành đơn vị cơ động chiến đấu duy nhất của lực lượng trực thuộc Bộ Tư lệnh. Cũng từ đây, bước chân hành quân tiễu phỉ, bắt gián điệp, biệt kích, bắn máy bay… của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thanh Xuyên in dấu khắp mọi miền đất nước.

Ngày 25-8-1978, anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh, người chiến sĩ ưu tú của Đoàn Thanh Xuyên đã anh dũng hy sinh, phất cao ngọn cờ đầu trong phong trào sống, chiến đấu rực lửa anh hùng của thanh niên cả nước.

60 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn Thanh Xuyên đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Trung đoàn, Tiểu đoàn 1 (nay là D4) và 3 cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đó là Liệt sĩ Lê Đình Chinh, Liệt sĩ Nguyễn Đình Thuần và đồng chí Nguyễn Công Thuận.

Đoàn Thanh Xuyên được trao tặng 156 huân chương các loại cho tập thể và cá nhân; 4 lần vinh dự được đón lẵng hoa Bác Hồ, Bác Tôn tặng; nhiều năm được nhận cờ Thi đua Quyết thắng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, cờ “Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc” của Trung ương Đoàn TNCSHCM. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trường thành từ Đoàn Thanh Xuyên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Công an, Quân đội…, 5 đồng chí được phong quân hàm cấp tướng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP đã bày tỏ niềm xúc động và tự hào trước những thành tích vang dội của Tiểu đoàn 12 anh hùng.
Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP cũng thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP thông tin một số tình hình chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là vấn đề biển đảo và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP tới các Cựu chiến binh của Đoàn Thanh Xuyên.

img_3035-1.JPG
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP và Thiếu tướng Trịnh Ngọc Huyền, nguyên Tư lệnh BĐBP tặng hoa chúc mừng Đoàn Thanh Xuyên.

Đồng chí nhấn mạnh: Đoàn Thanh Xuyên là đơn vị có truyền thống anh hùng, chiến công oanh liệt, dấu ấn xuất sắc và niềm tự hào về đơn vị sẽ còn sống mãi trong lòng quân dân cả nước. Bộ Tư lệnh BĐBP ghi nhận những thành tích của Đoàn Thanh Xuyên và đây sẽ là tấm gương để các đơn vị, các thế hệ BĐBP học tập và noi theo.

Kết thúc buổi gặp mặt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định trao Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thanh Xuyên. Hội Cựu Chiến binh TP Hà Nội cũng trao Bằng khen cho Ban liên lạc Đoàn Thanh Xuyên.

img_3073-1.JPG
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP trao Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thanh Xuyên.

Ban liên lạc Đoàn Thanh Xuyên cũng trao Kỷ niệm chương cảm ơn các nhà tài trợ đã quan tâm, ủng hộ trong các hoạt động của Đoàn.

Thu Hà

Bình luận

ZALO