Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 10:03 GMT+7

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác dân tộc làm việc tại Sóc Trăng

Biên phòng - Ngày 9-4, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương, do đồng chí Bùi Tuấn Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc.

mv6fqngba7-13034_f_ju9pl4rh1_1_IMG_2095
Quang cảnh buổi làm việc Ảnh: Văn Long

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Sóc Trăng, qua 15 năm thực hiện thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng vốn Trung ương đầu tư thực hiện chính sách hàng trăm nghìn tỷ đồng, đầu tư hàng ngàn công trình hạ tầng nông thôn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. Các cấp, ngành của tỉnh đã hỗ trợ trên 30.000 hộ nghèo xây nhà ở; hỗ trợ trên 31.400 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi qua Ngân hàng chính sách xã hội không lãi suất để phát triển sản xuất.

Các chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình 135, 134, trợ giá trợ cước, chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và các chính sách xã hội khác đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 2-3%, số hộ thoát nghèo bền vững ngày càng tăng. Công tác nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có nhiều chuyển biến. Đáng chú ý là trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên. Số học sinh con em đồng bào dân tộc Khmer ra lớp tăng qua các năm; chất lượng học tập, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp được nâng lên, năm 2018 đạt 98,52% so với tổng số học sinh dự thi.

Công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm thực hiện. Tính đến ngày 25-3-2019, số đảng viên người dân tộc thiểu số chiếm 18,23% tổng số đảng viên toàn tỉnh, có 277 cán bộ dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Tỷ lệ cán bộ người dân tộc quy hoạch vào cấp ủy các cấp và các chức danh danh chủ chốt nhiệm kỳ tới đều tăng so với hiện tại.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn đã có nhiều ý kiến trao đổi, làm rõ thêm những khó khăn hạn chế trong thực hiện công tác dân tộc ở Sóc Trăng như: Kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc còn yếu kém, công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững; việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật còn chậm; trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ người dân tộc tuy có được nâng lên nhưng chưa vẫn còn nhiều bất cập.

Trong thời gian tới, Sóc Trăng sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc triển khai thực hiện các nghị quyết, Chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Trong các giải pháp đề ra, Sóc Trăng sẽ tập trung triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống vùng đồng bào dân tộc; xây dựng Đảng vùng đồng bào dân tộc thật sự trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Tuấn Quang đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đảng bộ, nhân dân Sóc Trăng trong việc thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phục vụ lợi ích, chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh Sóc Trăng đã thể hiện sự nghiêm túc, có trách nhiệm, sáng tạo linh hoạt và có hiệu quả cao, tạo sự chuyển biến rõ nét từ tỉnh đến cơ sở.

Theo đó, Sóc Trăng đã nỗ lực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện còn trên 8%, trong đó giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer từ trên 40% 15 năm trước đến nay còn 12%; mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cấp nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào cùng các chính sách an sinh xã hội giúp đồng bào cải thiện nâng coa đời sống, mức hưởng thụ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trong 2 ngày làm việc tại Sóc Trăng, đoàn đã có chuyến khảo sát ở cơ sở, làm việc với Ban dân tộc tỉnh, qua đó đã nắm được cơ bản việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Sóc Trăng: Bên cạnh những mặt tích cực trong công tác dân tộc, những đổi thay to lớn ở vùng đồng bào dân tộc Khmer; nhân dân phấn khởi, đồng thuận, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì vẫn còn một số hạn chế nên cần tiếp tục phải có sự đổi mới, phấn đấu hơn nữa.

Những hạn chế cùng với những kiến nghị, vấn đề bất cập trong thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của tỉnh sẽ được đoàn báo cáo với Trung ương để sớm khắc phục, hoàn thiện, bổ sung, có chính sách dân tộc phù hợp, chính sách hỗ trợ tốt hơn nữa đối với đồng bào dân tộc thiểu số…

Văn Long

Bình luận

ZALO