Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 03:20 GMT+7

Đoàn kết vượt sóng

Biên phòng - Một năm xuôi ngược trên biển đánh bắt, những con tàu xa bờ, có tàu thành công, có chiếc chỉ kiếm đủ gạo nấu, qua các cuộc nhậu nâng lên hạ xuống trên boong tàu, tôi rút ra một bí quyết đối với những con tàu thành công của số ngư dân này là “đoàn kết”. Tàu của ông Đặng Minh Quang, ở cửa biển Mỹ Á, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đều đặn giúp bạn chài kiếm 200 triệu đồng/năm cũng nhờ vào cách thức liên kết chặt chẽ.

g50v_10
Ngư dân đánh bắt thành công nhờ tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Ảnh: Lê Văn Chương

Chiếc máy Komasu 730 mã lực vận hành êm ả đẩy con tàu của ngư dân Nguyễn Hữu Quang lao đi vận tốc 7 hải lý/giờ. Sau 1 ngày 1 đêm hành trình ra đảo, con tàu đột ngột dừng lại. Sự yên lặng lại đánh bật tất cả mọi người chồm dậy. Bên phải mạn tàu là cụm đảo Lưỡi Liềm, đêm nay, tàu sẽ đi qua đảo Quang Hòa, tọa độ 16 độ 27 phút vĩ Bắc - 111 độ 42 phút kinh Đông.

Trong suốt cuộc hành trình trên biển vào những ngày sau đó, các ngư dân tổ chức lặn ban đêm, còn ban ngày lăn ra ngủ. Lúc 8 giờ sáng, Thuyền trưởng Quang thường giao kèo với tàu liên kết “để máy sống nghen”. Có nghĩa là khi ngủ nhưng vẫn để máy Icom và vặn nhỏ âm thanh. Lênh đênh trên biển gặp rất nhiều bất trắc và không biết trước điều gì xảy ra. Nhưng mỗi khi gặp sự cố, các ngư dân lập tức hét lớn vào máy Icom để thông báo tọa độ cho tàu cá liên kết đến cứu vớt. Nhờ vào sự đoàn kết đó nên bình quân mỗi năm, ngư dân đi bạn trên tàu kiếm được 150 triệu đồng.

Còn trong chuyến hành trình ra giữa Biển Đông trên tàu cá QNa 91327 TS của ngư dân cửa biển Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam, khi đánh cá được vài ngày ở ngư trường truyền thống, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tiến lên Icom điện đàm cho các tàu để tìm mượn bộ sạc bình ắc quy. Trưa hôm sau, tàu cá QNa 90857 TS của ngư dân Đỗ Thanh Tuấn là người địa phương đã chạy đến giao lưu và cho tàu mượn bộ sạc. Dù 2 tàu mới ra khơi được vài ngày, nhưng anh em ngư dân gặp nhau trên biển thì luôn khấn khởi, chào đón nồng nhiệt chào hỏi như người thân đi xa, lâu lắm mới gặp: “Được bao nhiêu tấn? Đồng đội ra sao rồi?”.

Cứu giúp nhau khi gặp hoạn nạn trên biển là những nghĩa cử thiêng liêng của ngư dân đánh bắt xa bờ. Những ngày này, về xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, chúng tôi vẫn nghe nhiều câu chuyện về ngư dân chia sẻ giúp nhau. Các ngư dân đi trên tàu cá BĐ 95541 TS của ngư dân Trương Định ở địa phương giờ đây vẫn không quên ơn nghĩa các bạn đồng hương đi trên tàu BĐ 98604 TS của ngư dân Đỗ Văn Thu đã ra tay cứu giúp trong lúc 11 anh em trôi trên chiếc thúng suốt 2 ngày đêm ở quần đảo Trường Sa. Sau khi cấp cứu và giúp các ngư dân hồi phục sức khỏe, tàu cá của ông Thu đã chở các ngư dân vào bờ.

Một vụ việc tương tự cũng ập xuống đối với tàu cá KH 04500 TS của ngư dân Trương Minh Hội ở tỉnh Khánh Hòa. Vào một ngày đầu tháng 6-2017, tàu của ông đánh bắt ở vùng biển Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách bờ khoảng 15 hải lý. Do tàu đánh bắt gần bờ nên các ngư dân không nắm được, đây cũng là tuyến các tàu hàng hải cỡ nhỏ hay hành trình cắt ngang. Khi phát hiện tàu vận tải sắp đâm thì 3 ngư dân trên tàu giơ áo làm tín hiệu tránh đâm va. Do tàu đánh lưới không thể di chuyển nhanh được nên bị chiếc tàu này đâm chìm rồi bỏ đi.

Đến sáng hôm sau, tàu cá PY 41010 TS của ngư dân Nguyễn Văn Minh ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đi đánh cá đã phát hiện một vật lạ trôi nổi trên mặt biển. Ý thức của người đi biển là mỗi khi thấy có gì khả nghi thì bám theo để tìm hiểu và đề phòng có người bị nạn. Khi đến gần, các ngư dân phát hiện có 3 người đang bám vào can đựng nước và các mảnh gỗ tàu vỡ với vẻ tuyệt vọng. Ông Minh lập tức tăng ga cho tàu đến vớt các ngư dân, cho anh em chăm sóc, cho ăn uống rồi chở vào cảng Vũng Rô.

c4x3mbalv0-9810_f_jqyldccg0_ng_dn_L_Sn_lm_ngh_li_vy_gn_b_sn_lng_c_tp_trung_v_o_nh_rn_san_h_phong_ph_L_VN_CHNG
Ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: Văn Chương

Những ngày cuối năm, tôi trở lại cửa biển Mỹ Á, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vì lời giới thiệu có vài chiếc tàu đánh bắt thu nhập cao nhất tỉnh. Các tàu cá của ông Nguyễn Cu, Phan Văn Dựng, Nguyễn Văn Chí, Huỳnh Luận... mỗi năm chia cho ngư dân đi bạn trên 100 triệu đồng; tàu của ông Đặng Minh Quang mỗi năm chia phần bạn được 160 đến 200 triệu đồng... Chưa kết thúc năm, nhưng các tàu cá ở cửa biển Mỹ Á đã đưa ra những con số đẹp.  

Cứ vào dịp đầu năm mới, đoàn tàu Mỹ Á bắt đầu rời quê và thực hiện cuộc hải trình đến khắp các vùng biển trong cả nước, còn một ít tàu ở nhà đánh bắt gần. Để đi đến những vùng biển rất xa xôi và đánh bắt thành công, ngư dân Mỹ Á phải có giải pháp riêng, đó là “tinh thần đoàn kết” và ngư dân chấp nhận “như lính chiến xa nhà”. Lão ngư dân Đặng Cận cho biết, bây giờ đi làm ăn thì đi theo nhóm, nếu có chuyện gì thì hỗ trợ nhau, dù phải bỏ cả chuyến biển. Cách đây 1 tuần lễ, tàu QNg 98793 TS của con trai ông Cận kéo tàu cá của ông Nhật bị chết máy từ ngoài khơi xa vô cửa biển Đà Nẵng. “Ra khơi thành lập nhóm và đoàn kết làm ăn thì đi cả trăm hải lý để cứu tàu thì cũng phải chấp nhận” - Ông Cận khẳng định.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO