Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 11:34 GMT+7

Đoàn kết vươn khơi, làm giàu từ biển

Biên phòng - Nhờ mạnh dạn đầu tư phương tiện đánh bắt, cùng với việc phát huy thế mạnh của đội tàu đoàn kết, ngư dân xã Phú Nhuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế đã kiên trì bám biển. Đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có thu nhập ổn định, thậm chí trở thành tỉ phú từ nghề khai thác hải sản.

 

 7064.JPG
 Việc tận dụng nguồn cá nhỏ làm nước mắm đã tăng thêm nguồn thu ổn định cho gia đình ngư dân Phạm Ngạch.

 

Theo sự chỉ dẫn của các chiến sĩ trong tổ công tác vận động quần chúng của Đồn BPCK Thuận An (BĐBP Thừa Thiên Huế), chúng tôi tới thăm gia đình ông Phạm Ngạch (SN 1968), ngụ tại xã Phú Nhuận, huyện Phú Vang là một trong số những ngư dân lão luyện trong nghề đi biển. Ông Ngạch vừa có chuyến đi biển về đang tất bật phân chia các khoản lợi nhuận cho các thuyền viên.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khá khang trang, ông Ngạch cho biết: Gia đình tôi có truyền thống làm nghề đi biển. Ngày trước, khi cuộc sống còn khó khăn, công việc gặp nhiều gian nan, vất vả. Sau này, nhờ Nhà nước ưu đãi cho vay vốn, cùng với sự chung tay của các cấp tạo điều kiện cho chúng tôi làm ăn thuận lợi. Đặc biệt, Đội tàu đoàn kết do Đồn BPCK Thuận An thành lập đã phát huy rất có hiệu quả. Nhờ sự đầu tư mạnh dạn của người dân, cùng với việc phát huy đội tàu đoàn kết giúp ngư dân yên tâm, tiếp tục bám biển. Một ngư dân cho biết: "Thời gian qua, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư phương tiện cùng với ngư cụ và liên kết với các tàu khác trong xã, tạo thành những tổ đánh bắt trên biển. Sự liên kết của đội tàu đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi tàu không may gặp sự cố, hoặc thông báo cho nhau những khu vực nào có nhiều cá, tôm để cùng đến khai thác".

Ông Nguyễn Văn Khái, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: "Ở xã Phú Nhuận, kinh tế gia đình ông Phạm Ngạch có thể nói là thuộc loại nhất nhì xã, nhờ mạnh dạn đầu tư đúng hướng cho nghề đi biển. Trong nhiều năm qua, nghề khai thác hải sản không chỉ mang lại lợi nhuận tiền tỉ cho nhiều gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều ngư dân trong xã".

Từ khi 20 tuổi, ngư dân Phạm Ngạch đã có kinh nghiệm trong việc đánh bắt hải sản ở vùng biển. Khi đó, do tàu hoạt động công suất nhỏ nên việc kinh doanh cũng chẳng kiếm được nhiều lợi nhuận, nhưng với lòng kiên trì, quyết tâm gắn bó ngư trường, ông đã có những bước đi quan trọng. Năm 1996, ông Ngạch đã kêu gọi ngư dân trong xã hùn vốn đóng tàu có công suất lớn hơn để đi xa hơn, mang lại nguồn thu nhập cao hơn. Năm 2002, ông mạnh dạn vay thêm vốn đóng lại tàu có công suất lớn hơn (340CV). Với loại tàu này có thể đi xa tới trên 120 hải lí và đánh bắt được những loại cá có giá trị kinh tế cao hơn.

Ông Ngạch chia sẻ, có những chuyến đi biển ngắn ngày nhưng mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu, trong đó, các thuyền viên (10 người), người ít nhất (là những thuyền viên mới vào nghề) cũng được 15 triệu đồng. Những chuyến đi kéo dài gần nửa tháng trên biển, ông Ngạch biết rất rõ khu vực có nguồn cá dồi dào. Có những chuyến đi dài ngày, ông thu được 350 triệu đồng, trừ các chi phí còn 250 triệu. Những ngày đông về, những thời điểm mùa đánh bắt ế ẩm, ông Ngạch cùng với ngư dân trong đội dùng những loại cá tôm nhỏ, tận dụng làm nguyên liệu sản xuất nước mắm cao cấp và làm ruốc. Những loại mặt hàng này có lợi nhuận khá cao (1 lít có giá 900 nghìn đồng). Chính vì vậy, ngư dân không bị các thương lái ép giá, lợi nhuận vẫn được đảm bảo. Chỉ tính 7 tháng năm 2013, việc khai thác hải sản đã mang lại cho gia đình ông 1,3 tỉ đồng, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận hơn 800 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Đăng Tâm, Đồn trưởng Đồn BPCK Thuận An cho biết: "Trong nhiều năm qua, đơn vị luôn đồng hành cùng ngư dân, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao. Đời sống của người dân địa phương ngày càng được cải thiện, nhờ biết đầu tư đúng hướng trong khai thác hải sản, trong đó, ngư dân Phạm Ngạch là một trong những hộ dân nổi bật nhất. Từ khi thành lập Đội tàu đoàn kết đến nay, ông Ngạch cùng với ngư dân trong vùng tích cực bám biển khai thác hải sản rất hiệu quả, chấp hành tốt mọi chủ trương, quy định trong quá trình khai thác ở ngư trường".

Vũ Long

Bình luận

ZALO