Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:35 GMT+7

Đoàn kết, tự tin, huấn luyện hiệu quả, phấn đấu đạt thành tích cao nhất

Biên phòng - Sau khi có mặt tại Trung tâm huấn luyện phức hợp thể thao quân sự Algeria - nơi đăng cai tổ chức cuộc thi “Người bạn trung thành”, Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam dự Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2021 đã miệt mài huấn luyện cùng vận động viên Đội tuyển chó nghiệp vụ quân đội các nước Algeria, Belarus, Nga và Uzbekistan. Quá trình huấn luyện đã giúp vận động viên làm quen với thao trường, thích nghi với thời tiết, khí hậu, nâng cao kỹ năng trong các bài thi, khắc phục được điểm yếu, chuẩn bị tốt cho các bài thi sắp tới. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn trực tuyến với Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Đội trưởng Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam về những ngày huấn luyện tại đất nước Algeria.

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng (thứ nhất bên trái) trao đổi với các chuyên gia tại Trung tâm huấn luyện phức hợp thể thao quân sự Algeria. Ảnh: Quang Sáng

- Hiện tại ở Algeria nhiệt độ luôn duy trì ở mức trên dưới 40 độ C, trong khi Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam vừa phải trải qua 2 chặng bay dài mới đến địa điểm diễn ra cuộc thi “Người bạn trung thành”. Vậy tình hình sức khỏe, tâm lý các thành viên trong đội lúc này như thế nào, thưa đồng chí?

- Để đến Algeria, chúng tôi phải vượt qua 2 chặng bay rất dài, từ Việt Nam sang Liên bang Nga và từ Liên bang Nga đến Algeria trên các chuyến bay quân sự, nên phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của vận động viên và chó nghiệp vụ. Nhưng đến nơi, nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, thắm tình hữu nghị của các bạn Liên bang Nga, cũng như nước chủ nhà Algeria, chúng tôi đã vơi bớt mệt mỏi, sẵn sàng bắt tay vào huấn luyện.

Đến nay, các thành viên trong đội đều có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, phong tục, tập quán, luật pháp của nước chủ nhà, các quy chế, quy định của Ban tổ chức. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, chó nghiệp vụ và vũ khí trang bị, nhất là an toàn trước dịch Covid-19. Đồng thời, các thành viên trong đội tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết với các vận động viên nước bạn; củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước.

- Sau 2 tuần huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện phức hợp thể thao quân sự Algeria, toàn đội đã vượt qua khó khăn như thế nào để cải thiện kết quả huấn luyện, thưa đồng chí?

- Đây là năm thứ 2 Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tham dự cuộc thi “Người bạn trung thành”, thi đấu ở các nội dung: Đua chó điền kinh cá nhân cự ly 3.200m và Đua chó điền kinh tiếp sức cự ly 1.600m; Vượt chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ; Phòng thủ; Tay súng thiện xạ. Bên cạnh đó, chúng tôi được nước chủ nhà tạo điều kiện tối đa về thao trường, cũng như vũ khí huấn luyện và đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt; lịch huấn luyện được bố trí khoa học, cùng với thao trường chuyên nghiệp, hiện đại, tạo thuận lợi cho công tác huấn luyện.

Vận động viên cùng chó nghiệp vụ huấn luyện bài thi “Vượt chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ”. Ảnh: Quang Sáng

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, các vận động viên cũng gặp một số khó khăn như vị trí nuôi nhốt chó cách nơi ở 40km, mỗi đội chỉ được bố trí một người chăm sóc, ảnh hưởng rất lớn đến công tác nuôi dưỡng, chăm sóc chó. Thao trường thi đấu bắn súng cách nơi ở hơn 100km, mỗi buổi tập, các vận động viên phải dậy từ 3 giờ sáng để di chuyển đến nơi huấn luyện. Ngoài ra, nhiệt độ thời điểm này tại Algeria luôn trên 40 độ C, phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của vận động viên.

Một vấn đề khó khăn nữa là tại Army Games 2021, Ban Tổ chức trang bị toàn bộ súng thế hệ mới, phải mất nhiều thời gian huấn luyện kỹ năng hiệu chỉnh súng đúng với sở trường của từng vận động viên...

Nhưng với bản lĩnh, sự quyết tâm cao của toàn đội, chúng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ tối đa thời gian huấn luyện, làm quen với thao trường, tăng cường thể lực, tập trung huấn luyện các nội dung thi khó, hướng tới mục tiêu đạt kết quả cao nhất.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về khả năng chinh phục các bài thi tại Army Games 2021 của đội tuyển?

- Có thể nói, với cơ sở vật chất huấn luyện, thao trường đầy đủ, được tổ chức chuyên nghiệp, cùng với việc tạo điều kiện tốt nhất cho huấn luyện; sự giúp đỡ thân tình của các chuyên gia, các vận động viên của đội tuyển đã nhanh chóng cải thiện kết quả huấn luyện, khắc phục điểm yếu, nâng cao được khả năng vượt chướng ngại vật, hoàn thành toàn bộ nội dung huấn luyện các bài thi. Đặc biệt, 2 thử thách khó khăn nhất là bài thi "Phòng thủ", "Vượt chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ", các vận động viên đều hoàn thành, kết quả kiểm tra huấn luyện đạt yêu cầu đề ra.

Theo dự kiến, ngày 22-8, sẽ khai mạc cuộc thi “Người bạn trung thành” tại Trung tâm huấn luyện phức hợp thể thao quân sự Algeria. Với kết quả huấn luyện khả quan, toàn đội có tâm lý thoải mái, tự tin, phấn đấu hoàn thành tốt các bài thi với quyết tâm đạt thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO