Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:55 GMT+7

Đoàn kết quốc tế, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển

Biên phòng - Đoàn kết quốc tế là một trong những tư tưởng chiến lược chủ yếu trong đường lối đối ngoại cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP đã quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Hội ngộ - Hội đàm Hà Khẩu, Tiểu đoàn BĐBP Nam Khê, BĐBP khu Mông Tự, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tổ chức tuần tra song phương kiểm tra cột mốc trên biên giới. Ảnh: Trung Dũng

Những năm qua, trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng và toàn diện, tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến khó lường, tồn tại nhiều vấn đề phức tạp, tạo ra nhiều thách thức đối với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của đất nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm công tác đối ngoại biên phòng và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Trực tiếp góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc luôn là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của công tác đối ngoại biên phòng. Thực hiện nhiệm vụ này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kịp thời, nhạy bén tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo, ban hành các quyết sách quan trọng để giải quyết ổn thỏa, ngăn ngừa xung đột, cân nhắc lợi ích kinh tế với lợi ích chính trị, lấy việc duy trì ổn định tình hình biên giới trên đất liền, môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới làm điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, đã tham mưu xây dựng Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, trong đó xác định: Công tác đối ngoại biên phòng với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng và lực lượng chức năng của các nước có liên quan trực tiếp và góp phần vào sự thành công của công tác xây dựng và quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định với các nước láng giềng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Qua đó, các cơ quan, đơn vị BĐBP đã có sự đổi mới mạnh mẽ tư duy về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế. Các hoạt động đối ngoại biên phòng đã góp phần củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ tối đa các điều kiện, nguồn lực quốc tế thuận lợi cho phát triển đất nước nhanh và bền vững; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đồng thời, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Nhiều hoạt động đối ngoại đã được BĐBP các tỉnh, thành phố vận dụng linh hoạt, sáng tạo như: Gặp gỡ, tọa đàm; phối hợp tuần tra song phương; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép; giải quyết tốt vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Campuchia và giải quyết các vấn đề biên giới, lãnh thổ, giữ vững vành đai, an ninh, an toàn và ổn định quốc phòng trên các tuyến biên giới...

Bên cạnh đó, BĐBP đã tích cực, chủ động tham gia, thực hiện các chương trình như: “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc”; “Giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị”; Giao lưu hữu nghị biên giới với Lào, Campuchia cấp Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Giao lưu công tác chính trị với Công an Biên phòng Trung Quốc ở từng cấp, phù hợp, hiệu quả.

Thông qua các hoạt động giao lưu biên giới, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp công tác giữa Quân đội nói chung, BĐBP nói riêng với lực lượng vũ trang, quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng ngày càng được củng cố vững chắc và phát triển tốt đẹp; có sức lan tỏa tích cực, ảnh hưởng sâu, rộng trong và ngoài nước, đặc biệt với các cấp chính quyền địa phương, nhân dân hai bên biên giới.

Công tác kết nghĩa đồn, trạm, lực lượng vũ trang hai bên biên giới và tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa “Cụm dân cư hai bên biên giới”; đỡ đầu các cháu người Lào và Campuchia trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; hoạt động Trạm quân dân y kết hợp hai bên biên giới cũng là những nội dung quan trọng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm, chỉ đạo và triển khai hiệu quả trên toàn tuyến biên giới đất liền.

Ngoài ra, hiện nay, BĐBP đang có quan hệ trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác với Mỹ, Australia, Ấn Độ, Vương quốc Anh... thuộc lĩnh vực an ninh phi truyền thống, quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh; phòng chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia...

Thông qua các hoạt động, chương trình đối ngoại cụ thể, thiết thực, công tác đối ngoại biên phòng đã trực tiếp góp phần xây dựng lòng tin, củng cố tình đoàn kết quốc tế, hữu nghị giữa quân đội, lực lượng BĐBP Việt Nam với các nước Trung Quốc, Lào, Việt Nam và thế giới; góp phần đưa quan hệ quốc phòng song phương với các nước láng giềng đạt hiệu quả thiết thực.

Đối ngoại biên phòng góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, bằng biện pháp hòa bình, hữu nghị; tận dụng mọi thời cơ để tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác với các nước láng giềng, giảm thiểu bất đồng trên cơ sở giữ vững nguyên tắc, đấu tranh không khoan nhượng về vấn đề chủ quyền, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nhờ đó, trong từng giai đoạn lịch sử, Việt Nam luôn giữ vững quan hệ tốt đẹp, đoàn kết với các nước láng giềng và khu vực trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Thu Minh

Bình luận

ZALO