Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:57 GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Đoàn Thể dục thể thao BĐBP (25/7/1963 - 25/7/2023):

Đoàn kết, nỗ lực vượt khó, khẳng định thương hiệu thể thao Biên phòng

Biên phòng - Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, trực tiếp là Ban Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tham mưu BĐBP; sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ cấp trên và sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân nơi đơn vị đóng quân..., Đoàn Thể dục thể thao (TDTT) BĐBP luôn phát huy truyền thống Anh hùng của lực lượng, nêu cao tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

VĐV Nguyễn Công Thành Long, Đội wushu Biên phòng (thứ 2, từ trái sang) giành HCV nội dung đao thuật nam tại Giải vô địch wushu quốc gia năm 2023. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Các vận động viên (VĐV) của đơn vị luôn tích cực tập luyện, xây dựng ý chí quyết tâm và giành được nhiều thành tích xuất sắc ở các giải thể thao thành tích cao trong nước và quốc tế.

Sau khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang được thành lập, ngày 1/6/1960, đồng chí Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ, Tư lệnh kiêm Chính ủy Ban Chỉ huy Trung ương Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) ký Quyết định số 153/TW tổ chức 3 đội bóng gồm: Đội bóng rổ 12 người là đại biểu của ngành Công an nhân dân; Đội bóng đá 20 người là đội đại biểu của Công an nhân dân vũ trang, với tính chất chuyên nghiệp, lúc cần thiết sử dụng công tác đột xuất như cơ động và Đội bóng chuyền 12 người, là đội bóng đại biểu của Công an nhân dân vũ trang, với tính chất bán chuyên nghiệp.

Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 153/TW, các đội bóng đã được thành lập và thi đấu đạt kết quả tốt. Xét nhu cầu xây dựng lực lượng và công tác phát triển các môn TDTT, ngày 25/7/1963, đồng chí Thiếu tướng Phạm Kiệt, Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang đã ký Quyết định số 30/QĐ thành lập Đoàn TDTT trực thuộc Cục Tham mưu, về nghiệp vụ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng Huấn luyện.

Nhiệm vụ của Đoàn TDTT giai đoạn này là: Làm nòng cốt thúc đẩy phong trào TDTT trong toàn lực lượng; phụ trách huấn luyện và hướng dẫn về các môn TDTT quân sự, các môn thể thao nhằm rèn luyện nâng cao sức bền bỉ dẻo dai cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm cho nhiệm vụ công tác và thường trực chiến đấu; tham gia thi đấu trong nước và tiến tới tiếp xúc với các đội bóng, điền kinh nước ngoài. Kể từ đó đến nay, ngày 25/7 hằng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của Đoàn TDTT BĐBP.

Trong số các đội thể thao của Đoàn TDTT, Đội bóng rổ, bóng đá, bơi lội đã giành được nhiều thành tích cao tại các giải đấu quốc gia và nhận được tình cảm lớn của người hâm mộ. Tuy nhiên, đến cuối những năm 70 của thế kỷ XX, do yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế, các Đội bóng rổ, bóng đá, bơi lội đã giải thể hoặc chuyển giao nhiệm vụ cho các lực lượng khác.

Trong khi đó, Đội bóng chuyền Biên phòng, tiền thân là Đội Sao Vàng - đội mũi nhọn của Đoàn TDTT, từ năm 1963-1983 luôn thi đấu ở hạng các đội mạnh và giành được 6 chức vô địch toàn miền Bắc, toàn quân và ngành Công an nhân dân. Đặc biệt, trong mùa giải 1979, đội đã xuất sắc giành chức vô địch quốc gia.

Các VĐV Đội bóng chuyền Biên phòng tham gia thi đấu tại Cúp Hùng Vương năm 2023 và giành chức vô địch. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Đến khi thăng hạng trở lại vào năm 2006, đội đã có bước tiến vượt bậc, vươn mình trở thành một trong những đại diện ưu tú nhất của bóng chuyền Việt Nam. Đội đã giành 2 chức vô địch quốc gia (2009, 2011); 1 lần vô địch giải trẻ toàn quốc; 6 lần vô địch Giải bóng chuyền trẻ các câu lạc bộ; vô địch Cúp Hùng Vương 2023; hàng chục lần giành các giải cao quốc gia tại Giải Cúp Hùng Vương, Đạm Cà Mau... Bên cạnh đó, bóng chuyền Biên phòng đã cung cấp nhiều tuyển thủ tài năng cho Đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia tranh tài tại các giải đấu quốc tế, giành huy chương tại các kỳ SEA Games.

Đối với Đội điền kinh, ngay sau khi được thành lập đã tuyển chọn được nhiều VĐV thi đấu nổi bật giành thành tích tốt, cạnh tranh chức vô địch cá nhân và đồng đội tại các giải trong những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Từ năm 2006, đội được củng cố đầu tư xây dựng lại với mục tiêu trở lại tốp đầu của quốc gia tại các cự ly dài của việt dã và marathon. Với sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư kịp thời, đội đã giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

Nổi bật là thành tích 3 năm liền (2021, 2022, 2023) giành giải Nhất toàn đoàn và VĐV Đỗ Quốc Luật đã phá vỡ mọi kỷ lục khi 9 năm liên tiếp vô địch cự ly 10km tại Giải marathon quốc gia và cự ly dài Báo Tiền phong; giành 1 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB), 3 Huy chương Đồng (HCĐ) tại các kỳ SEA Games.

Đội wushu, dù mới thành lập từ năm 2007 nhưng đã trở thành 1 trong 4 đội mạnh của quốc gia. Các VĐV tham gia thi đấu tại các giải quốc gia đã giành được 359 huy chương các loại, gồm 73 HCV, 131 HCB, 155 HCĐ quốc gia, quốc tế, trong đó có 1 HCV, 2 HCĐ thế giới; 1 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ Châu Á; 2 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ SEA Games.

Hiện nay, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, Đoàn TDTT BĐBP phát triển 3 đội thể thao gồm: Điền kinh, bóng chuyền và wushu. Mỗi đội tuyển có 3 tuyến đào tạo (tuyến 1, tuyến trẻ và tuyến năng khiếu) với tổng số gần 100 VĐV.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn khi không có nguồn lực tài trợ, cơ sở vật chất tập luyện, thi đấu vừa thiếu đồng bộ, vừa xuống cấp, nhưng tập thể cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên, VĐV của đơn vị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm trong huấn luyện, đào tạo, tập huấn và thi đấu, giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, dù trải qua bao thử thách, khó khăn, thăng trầm nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên, VĐV của Đoàn TDTT BĐBP luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tự hào đã tạo dựng một thương hiệu trong lòng người hâm mộ - thương hiệu của sự đoàn kết tập thể, bền bỉ, tài năng, đầy tính cống hiến và luôn xứng danh truyền thống Anh hùng của lực lượng BĐBP.

Đại tá Nguyễn Quang Long, Chính trị viên Đoàn Thể dục thể thao BĐBP

Bình luận

ZALO