Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:40 GMT+7

Đoàn kết, hợp tác lâu dài để bảo vệ biên giới

Biên phòng - Đoàn kết, thân thiện, chân tình và thẳng thắn là những hình ảnh quen thuộc giữa người chiến sĩ BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia mà chúng tôi cảm nhận được trong hành trình rong ruổi dọc tuyến biên giới từ Tây Ninh tới An Giang vào đầu tháng 8 này.

0emw_10b
Y, bác sĩ BĐBP An Giang khám bệnh, tặng quà bệnh nhân nghèo Campuchia. Ảnh: Đức Thắng

Tăng cường tin cậy, đoàn kết hai bên biên giới

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, An Giang đúng lúc đơn vị có buổi làm việc với Tiểu đoàn 605 Cảnh sát Bảo vệ biên giới, Công an tỉnh Cần Đan và Đại đội 2, Trung đoàn 601 Biên phòng đường bộ, Quân khu đặc biệt Campuchia. Trong không khí chân tình, cởi mở, tình hình liên quan đến an ninh biên giới được các bên phản ánh khá cụ thể. Thiếu tá Lê Ngọc Tuấn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, những năm qua, đơn vị và các lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia luôn duy trì và giữ vững mối quan hệ láng giềng tốt đẹp.

Ngoài các hoạt động tuần tra chung, hai bên thường trao đổi cho nhau những thông tin liên quan đến an ninh trật tự trên biên giới. Đại úy So Sok Kha, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 605 kể, nhờ làm tốt công tác phối hợp nên cuối năm 2018, Tiểu đoàn 605 và Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã bắt được đối tượng mua bán người là Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh năm 1998. Nạn nhân của Ngân là 2 cô gái tỉnh Cần Đan, Campuchia (mới 16 và 18 tuổi). Theo dự kiến, Ngân sẽ đưa 2 thiếu nữ này qua Trung Quốc bán với giá 3.000USD. Nhưng khi cả 3 vừa từ Thủ đô Phnôm Pênh đến cửa khẩu Long Bình thì bị phát hiện.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Ngân đã thừa nhận việc đưa người từ Campuchia sang Việt Nam để đưa đi Trung Quốc bán. Hai nạn nhân sau đó đã được trao trả cho phía Campuchia. Còn Đại úy Mươn Makara, Đại đội trưởng Đại đội 2, Trung đoàn 601 lại nhắc nhiều đến kỷ niệm cùng cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình chống sạt lở cột mốc phụ 246/2 (1) hồi tháng 7-2018. “Hôm đó, trời mưa to, làm xong việc, anh em phía Campuchia được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình mời cơm tối, đơn giản nhưng ngon và ấm cúng” - Đại úy Mươn Makara chia sẻ. Thiếu tá Lê Ngọc Tuấn tâm sự, chính nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa hai bên nên tình hình an ninh trật tự trên biên giới luôn được gữ vững, ổn định. Nhiều vụ án hình sự, nhiều vụ buôn lậu lớn được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Theo đánh giá của Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang luôn chủ động duy trì và củng cố mối quan hệ hữu nghị với chính quyền và các lực lượng bảo vệ biên giới  2 tỉnh đối diện là Tà Keo và Cần Đan (Campuchia). Hai bên đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới. Các vụ việc có liên quan xảy ra đều được giải quyết kịp thời, đúng hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới. Cụ thể, từ năm 2009 đến nay, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã tổ chức họp định kỳ được 180 cuộc.

Các đồn Biên phòng phối hợp tuần tra biên giới song phương được 770 lượt tổ, 6.930 lượt cán bộ, chiến sĩ của ta và bạn tham gia. Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang có 5/17 cụm dân cư ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia. Các đồn Biên phòng tuyến biên giới tỉnh An Giang cũng đã ký kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới của Campuchia phía đối diện.

Ngoài việc góp phần giữ vững và xây dựng mối quan hệ giữa tỉnh An Giang với hai tỉnh Tà Keo, Cần Đan ngày càng thân thiện, công tác đối ngoại Biên phòng đã góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết của nhân dân hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện và phát triển bền vững.

Nhiều “điểm nhấn” trong công tác đối ngoại Biên phòng

Những ngày tháng 8 mùa thu lịch sử này, đi đến đâu trên tuyến biên giới Tây Ninh dài hơn 240km (tiếp giáp với 3 tỉnh: Tbong Khmum, Prây Veng và Svây Riêng, Campuchia), chúng tôi đều được nghe những câu chuyện về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa các đồn, đơn vị Biên phòng với chính quyền, nhân dân và lực lượng chức năng phía đối diện.

Ngoài “thương hiệu” là đơn vị đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia ký kết thỏa thuận tuần tra song phương với Ty Công an các tỉnh tiếp giáp của Campuchia, cuối năm 2016, Tây Ninh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn là nơi tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, với chủ đề “Thắm tình biên cương”. Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, chương trình đã tạo được tiếng vang, góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Đó là những điểm nhấn, là “dấu son” trong công tác đối ngoại Biên phòng.

Đại tá Lê Hồng Vương cho biết, nhờ làm tốt công tác đối ngoại Biên phòng, đến nay, trên đoạn biên giới chung giữa Tây Ninh và 3 tỉnh tiếp giáp của Campuchia đã cắm được 102/109 cột mốc chính, 370 cột mốc phụ, 109 cột dấu, đồng thời, phân giới được 228/240km đường biên giới. Cùng với đó, hai bên còn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh trong việc nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Phước Tân - Bố Môn lên thành cửa khẩu chính, tham mưu cho lãnh đạo hai bên trong việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cặp cửa khẩu Tân Nam - Miên Chây lên thành cửa khẩu quốc tế, dự kiến trong năm 2019 sẽ chính thức công bố. Đại tá Vương cho biết, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Tây Ninh luôn phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương của Campuchia tổ chức các buổi hội đàm, phối hợp tuần tra song phương, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Nhờ vậy, biên giới luôn được giữ vững, không để xảy ra tranh chấp, gây điểm nóng. Hai bên cũng tập trung đấu tranh với các hoạt động cướp có vũ khí, mua bán, vận chuyển ma túy, vũ khí, mua bán người và xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước còn thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng giáp biên qua lại làm ăn, mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân, khám chữa bệnh thuận lợi.

Thông qua hoạt động đối ngoại Biên phòng, hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trên khu vực biên giới. Nhờ sự phối hợp kịp thời đó, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, BĐBP Tây Ninh đã xác lập và đấu tranh thắng lợi 3 chuyên án lớn về ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 40kg ma túy, hơn 2 tỷ đồng cùng nhiều tang vật có liên quan; phối hợp giải cứu kịp thời 1 nạn nhân trong nghi án mua bán người từ Việt Nam sang Campuchia về nhà an toàn.

Ngoài việc phối hợp bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự trên biên giới, quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, trong thời gian qua, từ nguồn kinh phí địa phương và tự cân đối, chính quyền và BĐBP 2 tỉnh An Giang, Tây Ninh cũng đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm, tặng quà chính quyền, nhân dân, giúp các đơn vị vũ trang Campuchia xây dựng, sửa chữa doanh trại với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Tổ chức nhiều đoàn y, bác sĩ sang khám, chữa bệnh và tặng quà trên 20.000 người dân nghèo Campuchia, trị giá trên 6 tỷ đồng. 

Bằng “kế sách” bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng biện pháp hòa bình, những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác đối ngoại, các đơn vị Biên phòng trên tuyến biên giới giáp với Campuchia đã góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích quốc gia - dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO