Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:33 GMT+7

Đoàn kết để xây dựng và bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những ngày này, trên địa bàn biên giới của cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm 88 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018). Điều này là minh chứng cho thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đã được xây đắp, đơm hoa kết trái và không ngừng phát triển. Hòa chung không khí đó, BĐBP cùng nhân dân trên địa bàn biên giới đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, chung tay xây dựng biên giới bình yên và phát triển.

5bee2b4422f7c7dd6e003028
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng giúp dân sửa chữa nhà. Ảnh: Viết Hà

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP cho biết: “Chặng đường 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của BĐBP luôn gắn liền với việc chăm lo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn biên giới. Các đơn vị BĐBP đã tích cực tham mưu, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và phát huy vai trò của những người có uy tín, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo để xây dựng và “vận hành” tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Đồng thời, các đơn vị còn chăm lo gìn giữ, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, xóa dần các tập tục lạc hậu; tập trung nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, ý thức quốc gia, quốc giới; nhân lên hào khí của dân tộc, thắp lên ngọn lửa tình yêu quê hương, đất nước trong đồng bào ở khu vực biên giới”.

Để có thể khái quát những việc làm hay, mô hình tốt của BĐBP trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng tôi đến biên giới Cao Bằng trong những ngày các thôn, bản tưng bừng khí thế của ngày hội này. Cùng chung vui với đồng bào, Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng chia sẻ, để xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn, BĐBP Cao Bằng đã tăng cường công tác bám dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”; phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng thực hiện chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; xây dựng các mô hình kinh tế giúp đồng bào thoát nghèo. Hằng năm, mỗi đơn vị Biên phòng giúp từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo. Đến nay, BĐBP Cao Bằng đã hỗ trợ kinh phí chuyển chuồng trại ra khỏi gầm sàn, kiên cố hóa nhà ở cho 167 gia đình; xây mới 20 nhà văn hóa thôn, 44 công trình dân sinh, tặng 1.144 con bò giống, hỗ trợ 3.000 tấn xi măng cho các hộ nghèo; giúp đỡ 2 xã Trường Hà (huyện Hà Quảng) và Đức Long (huyện Thạch An) về đích nông thôn mới. Đặc biệt, các đơn vị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho thân nhân liệt sĩ...

BĐBP Hà Giang cũng là một trong những đơn vị có nhiều việc làm ý nghĩa để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng, bảo vệ biên giới. Theo Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang: Với vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết dân tộc, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với BĐBP huy động sức mạnh tổng hợp của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ đầu tư cho các xã, thôn bản, gia đình ở khu vực biên giới phát triển cơ sở hạ tầng.

Một điểm nhấn quan trọng là Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã tham mưu với Tỉnh ủy Hà Giang lựa chọn 128 lượt cán bộ, đảng viên BĐBP tăng cường giữ chức Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn biên giới và 460 lượt đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xóm của 34 xã, thị trấn biên giới. Qua đó, góp phần quan trọng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở biên giới hoạt động hiệu quả hơn...  MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang và các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã phối hợp với BĐBP làm tốt công tác đối ngoại, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới.

Có thể thấy, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân đã trở thành sức mạnh to lớn xây dựng đất nước nói chung và địa bàn biên giới nói riêng ngày một phát triển; đồng thời, tạo động lực xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO