Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:49 GMT+7

Đoàn kết để giải quyết các thách thức toàn cầu

Biên phòng - Với nền tảng là nguyên tắc Bandung, 120 quốc gia thành viên của Phong trào Không liên kết (NAM) đã cùng thống nhất việc củng cố “nội lực”, tăng cường sức mạnh của đoàn kết quốc tế nhằm giải quyết những thách thức trong thời đại mới, bảo vệ quyền lợi, an ninh và thúc đẩy hợp tác thương mại.

28iu_11a
Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 của Phong trào Không liên kết (NAM) diễn ra tại Thủ đô Baku của Azerbaijan. Ảnh: TTXVN

Trong 2 ngày 25 và 26-10, Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 của NAM đã diễn ra tại Thủ đô Baku của Azerbaijan. NAM là tổ chức quốc tế có số lượng thành viên lớn thứ 2 trên thế giới sau Liên hợp quốc và là tập hợp lớn nhất của các quốc gia đang phát triển. 

Chủ đề của hội nghị lần này là “nêu cao các nguyên tắc Bandung nhằm ứng phó đầy đủ và phối hợp xử lý các thách thức của thế giới đương đại”. Điển hình, là chủ nghĩa đơn phương, các cuộc xung đột an ninh, thương mại... đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo ông Ilham Aliyev, Tổng thống Azerbaijan, Chủ tịch Phong trào Không liên kết nhiệm kỳ 2019-2022, bên cạnh khẳng định về sự tôn trọng nguyên tắc Bandung, Azerbaijan cũng cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, tăng cường đối thoại với các thể chế đa phương, thúc đẩy lợi ích chung của NAM tại Liên hợp quốc.

Tại hội nghị lần này, lãnh đạo cấp cao và đại diện của 120 nước thành viên đã cùng nhất trí thông qua Tuyên bố chung Baku cùng các văn kiện quan trọng. Trong đó tái khẳng định giá trị quan trọng của 10 nguyên tắc Bandung về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi.

Cùng với đó, hội nghị cũng cùng nhất trí về những bước tiến mới nhằm cải tổ, đổi mới trong hoạt động của NAM; củng cố chủ nghĩa đa phương; hướng tới việc nâng tầm vai trò của luật pháp quốc tế; bảo vệ môi trường; bảo vệ hòa bình, an ninh, bình đẳng; giải quyết các xung đột...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: “Tinh thần đoàn kết với nền tảng là các nguyên tắc Bandung là nguồn sức mạnh quan trọng nhất giúp Phong trào tiếp tục là ngọn cờ đầu thúc đẩy thượng tôn pháp luật, dân chủ hóa quan hệ quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của các quốc gia trên thế giới”.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chia sẻ, NAM đang phải đối mặt với chính những thách thức ngày càng ở mức độ nghiêm trọng hơn do sự hạn chế chung về nguồn lực, sự gia tăng khác biệt về lợi ích giữa một số nước thành viên và sự can thiệp, gây sức ép, áp đặt đơn phương đến từ bên ngoài.

Với nền tảng là nguyên tắc Bandung, Việt Nam kêu gọi dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận, trừng phạt đơn phương chống Cuba và các thành viên khác của Phong trào, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ các nỗ lực giải quyết bằng biện pháp hòa bình các tranh chấp ở các khu vực, nhất là tại Trung Đông, châu Phi và bán đảo Triều Tiên.

Nguyên tắc Bandung là một trong những nền tảng của NAM, được ra đời từ Hội nghị Á - Phi tổ chức tại Bandung, Indonesia, năm 1955. Nguyên tắc này là kim chỉ nam của NAM, là cơ sở hình thành ý thức và nhu cầu đoàn kết giữa các quốc gia thành viên Phong trào nhằm chống chủ nghĩa đơn phương, chính trị cường quyền, bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, tạo nên sức mạnh, giúp các nước nhỏ và vừa tham gia vào đời sống chính trị quốc tế trên tinh thần thực sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO