Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:44 GMT+7

Đoàn kết, chung tay bảo vệ bình yên biên giới

Biên phòng - Trong những năm qua, các đơn vị BĐBP Nghệ An luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào triển khai các biện pháp bảo vệ bình yên tuyến biên giới. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dù không thể triển khai lực lượng cùng thực hiện một số nhiệm vụ, nhưng hai bên cũng đã tích cực trao đổi thông tin, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm và phòng, chống dịch bệnh. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An và Đại đội Biên phòng 251, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay tuần tra song phương trên biên giới (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Hải Thượng

Tỉnh Nghệ An có 468,281km đường biên giới đất liền tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay (Lào), địa hình khu vực biên giới Việt Nam - Lào rất hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Cùng với đó, trình độ nhận thức, đời sống của đồng bào các dân tộc định cư hai bên biên giới còn hạn chế, hiện tượng vi phạm pháp luật còn diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, tuyến biên giới chung giữa tỉnh Nghệ An và các địa phương của Lào cũng được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, phức tạp nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia... Điều đó đã đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP Nghệ An trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, duy trì an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Trong thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã chú trọng công tác phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An, UBND các huyện biên giới phối hợp với chính quyền các tỉnh, huyện đối diện thường xuyên tổ chức các đoàn sang làm việc, giao lưu, thăm hỏi nhân các ngày lễ, Tết. Qua các lần tiếp xúc, hai bên tập trung trao đổi tình hình an ninh biên giới, phối hợp xử lý, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên biên giới.

Đặc biệt, BĐBP Nghệ An và các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào đã đẩy mạnh công tác kết nghĩa, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị. Đến nay, có 8 đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An ký kết nghĩa với 1 đồn Công an và 7 đại đội Biên phòng (Lào). Thời gian trước khi dịch Covid-19 bùng phát, các đơn vị cơ sở hai bên thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Thông qua công tác tuần tra song phương, lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên đã chủ động, kịp thời thông báo cho nhau những tình hình có liên quan đến biên giới, lãnh thổ, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp và cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề xảy ra. Bên cạnh đó, kịp thời tham mưu, đề xuất với chính quyền các cấp tạo điều kiện giúp đỡ nhân dân hai bên biên giới khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động di dịch cư trái phép, vi phạm quy chế biên giới mỗi nước. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy, hai bên đã xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn, triệt phá những đường dây tội phạm nguy hiểm.

Chỉ tính từ năm 2015 đến năm 2019, BĐBP Nghệ An đã chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thành công 12 chuyên án, bắt giữ 20 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam đi các nước khác tiêu thụ. Qua đó, lực lượng thực hiện nhiệm vụ của hai bên đã thu giữ 203 bánh heroin, 15kg thuốc phiện, 18.929 viên ma túy tổng hợp, 8kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 súng quân dụng và nhiều vật chứng có liên quan.

Điển hình, vào tháng 11-2016, lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 056AV, bắt giữ 4 đối tượng gồm: Chi Ra Met, sinh năm 1984; Chai Kít Kun, sinh năm 1982; Sae Song Tho, sinh năm 1973 (đều mang quốc tịch Thái Lan) và Nu Xong, sinh năm 1994 (quốc tịch Lào), thu giữ 69 bánh heroin, 2 ô tô bán tải và nhiều tang vật khác.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Nhiều năm qua, trên tinh thần tin tưởng, đoàn kết, BĐBP Nghệ An và các cơ quan chức năng của Lào đã phối hợp chặt chẽ với nhau để cùng bảo vệ chủ quyền, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Hai bên cũng đã xác lập nhiều chuyên án chung, triển khai lực lượng cùng phối hợp triệt phá nhiều đường dây tội phạm xuyên quốc gia”.

Trong 2 năm gần đây, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Nghệ An và các lực lượng chức năng, nhất là các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào không thể tổ chức hội đàm, tuần tra song phương biên giới. Tuy nhiên, hai bên vẫn có những cuộc gặp gỡ trên biên giới, hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, duy trì trao đổi thông tin nghiệp vụ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, trọng điểm là đấu tranh chống tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19.

“Dù hoạt động hội đàm, gặp gỡ trực tiếp bị gián đoạn, nhưng các đơn vị hai bên biên giới của BĐBP Nghệ An và các cơ quan chức năng ở các địa phương của Lào vẫn thông qua đường dây nóng để trao đổi thông tin, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Chính vì vậy, hoạt động của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới được kiềm chế, đẩy lùi. Tình hình dịch bệnh trên khu vực biên giới của mỗi nước được kiểm soát tốt, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân” - Đại tá Dương Hồng Hải khẳng định.

Viết Lam

Bình luận

ZALO